[Giải đáp] Máy lạnh chảy nước có tốn điện không?

[Giải đáp] Máy lạnh chảy nước có tốn điện không?

Máy lạnh là một thiết bị hỗ trợ dùng để điều hòa không khí giúp nâng cao chất lượng cuộc sống với nhiều hộ gia đình. Trong quá trình sử dụng máy lạnh nếu bạn thấy xả nước thải theo đường ống dẫn là một quy trình thông thường, nếu máy lạnh của bạn đột nhiên bị nhiễu hay chảy nước ở cục lạnh thì có thể máy lạnh đang gặp sự cố. Vậy thì máy lạnh bị chảy nước có tốn điện không, nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này như thế nào, 247Express sẽ cùng bạn tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Nguyên nhân máy lạnh bị chảy nước ở dàn lạnh

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy lạnh bị chảy nước, để có thể khắc phục được tình trạng này, người sử dụng cần nắm được những lý do chủ yếu để hạn chế tối đa và chấm dứt được tình trạng này là một cách hiệu quả. Máy lạnh bị rỉ nước có thể do những nguyên nhân sau:

 • Đa phần nguyên nhân của việc máy lạnh bị chảy nước chính là do dàn lạnh lâu ngày không được vệ sinh và bảo dưỡng. Các loại bụi bẩn li ti trong không khí sẽ theo luồng khí lạnh mà máy lạnh đã thổi ra bám xung quanh lưới lọc gây ra sự tắc nghẽn dàn lạnh và hơi lạnh không thể thổi ra ngoài, đọng lại thành từng giọt nước rồi sau đó chảy xuống ngày một nhiều hơn.
 • Đường ống thoát nước bị nghẹt hay bị vỡ làm nước không thải được ra ngoài, lâu ngày dồn ứ sẽ làm cho dàn lạnh bị chảy nước.
 • Máy lạnh bị thiếu gas cũng sẽ ra nên tình trạng chảy nước.
 • Nếu máy mới mua thì có thể là do lỗi của nhà xản xuất, những khe hở trong dàn lạnh quá lớn.
 • Quạt dàn lạnh bị hỏng, không quay được hoặc quay chậm.
 • Trường hợp máy lạnh vừa mới lắp đã bị chảy nước, có thể do máy lạnh đó đã lắp không đúng cách làm cho dàn lạnh hoặc máng nước bị nghiêng, ống thoát nước lắp không đúng với vị trí,… Lỗi lắp đặt này thường là do bên lắp đặt thiếu chuyên môn và thiếu kỹ năng làm việc, vì vậy cần phải chọn các cơ sở uy tín để tin tưởng lâu dài.
Tình trạng máy lạnh chảy nước đang khá phổ biến
Tình trạng máy lạnh chảy nước đang khá phổ biến

Xem thêm: [Giải đáp] Nhiệt độ thấp nhất của máy lạnh là bao nhiêu

Máy lạnh bị chảy nước có tốn điện hay không?

“Máy lạnh chảy nước có tốn điện hay không?”, câu trả lời đa phần sẽ là có nhé! Khi máy lạnh chảy nước do bị thiếu gas, bám bụi bẩn và lắp đặt sai,… sẽ cản trở hoạt động tự nhiên của máy, khiến cho máy lạnh phải hoạt động quá công suất để làm lạnh cho căn phòng, từ đó sẽ tiêu thụ thêm nguồn lượng điện năng đáng kể.

Ngoài ra, máy lạnh bị chảy nước gây ra các tác hại đối với cuộc sống con người như làm căn phòng ẩm thấp, khó chịu và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Nó có thể làm ảnh hưởng đến những thiết bị khác như tivi hoặc laptop hoặc bất kỳ thiết bị nào đặt dưới dàn lạnh. Nếu như không được khắc phục kịp thời về lâu dài sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng hơn. Do vậy mà khi lắp đặt máy lạnh, thợ lắp thường khuyên người dùng không nên lắp đặt gần những thiết bị điện tử khác vì có thể dẫn đến tình trạng rò điện và chập điện gây nguy hiểm cho người dùng.

Cách khắc phục máy lạnh khi bị chảy nước tại nhà

Tuỳ theo nguyên nhân sự cố sẽ có những cách khắc phục máy lạnh chảy nước nhanh chóng và phù hợp. Sau đây là một số các giải pháp để khắc phục tình trạng này mà bạn có thể cùng tham khảo thực hiện tại nhà:

Cách khắc phục máy lạnh chảy nước tại nhà
Cách khắc phục máy lạnh chảy nước tại nhà
 • Nên vệ sinh, bảo dưỡng máy lạnh định kỳ tối thiểu 3 – 6 tháng/lần.
 • Nếu như xảy ra hiện tượng đóng tuyết dàn lạnh, nên kiểm tra cẩn thận và bổ sung thêm gas cho máy lạnh.
 • Kiểm tra lại đường ống thoát nước và dùng bơm áp lực thổi mạnh vào để rửa sạch cặn bẩn.
 • Kiểm tra và châm thêm gas cho máy lạnh với những trường hợp máy lạnh bị thiếu gas hay quạt dàn lạnh bị hỏng hoặc quay chậm.
 • Kiểm tra lại quạt dàn lạnh xem có hoạt động ổn định hay không.
 • Nếu như máng nước hay dàn lạnh lắp đặt không đúng hoặc chúng bị nghiêng, thì bạn nên cân chỉnh lại cho phù hợp.

Để hạn chế tình trạng máy lạnh bị chảy nước gây tốn điện hoặc xuất hiện các sự cố không mong muốn, bạn nên thường xuyên kiểm tra lại hoạt động của máy lạnh để tìm ra nguyên nhân và biện pháp sửa chữa, khắc phục kịp thời.

Bạn có thể tham khảo thêm:

[Hướng dẫn] Cách lắp máy lạnh trong phòng ngủ

Tìm hiểu vị trí đặt máy lạnh trong phòng khách

Rate this post