[Hướng dẫn] Cách lắp máy lạnh trong phòng ngủ

[Hướng dẫn] Cách lắp máy lạnh trong phòng ngủ

Bạn đang muốn lắp đặt máy lạnh trong phòng ngủ nhưng đắn đo chọn lựa mãi vì chưa biết nên chọn công suất máy lạnh bao nhiêu là phù hợp. Để giải đáp thắc mắc trên, 247Express xin chia sẻ đến quý khách hàng các thông tin bổ ích trong việc lựa chọn và cách lắp đặt máy lạnh trong phòng ngủ phù hợp với không gian của gia đình.

Công suất máy lạnh phù hợp với phòng ngủ

Bên cạnh việc chọn vị trí để lắp đặt phù hợp thì việc chọn công suất máy lạnh cũng đóng có vai trò quan trọng không kém giúp mang đến sự hiệu quả cao và tiết kiệm chi phí điện năng đáng kể.

Nếu không gian phòng ngủ lớn mà máy lạnh của bạn có công suất nhỏ hơn sẽ không đáp ứng được nhu cầu làm mát, máy phải hoạt động quá công suất dẫn đến nhanh giảm tuổi thọ. Ngược lại, chọn máy lạnh với công suất quá lớn so với diện tích phòng cần làm mát sẽ làm phí phạm điện năng và chi phí đầu tư lắp đặt cao hơn.

Việc lựa chọn chiếc máy lạnh phù hợp sẽ giúp cho bạn tiết kiệm khá nhiều chi phí mà vẫn đảm bảo được sức khỏe cho gia đình. Bạn có thể tham khảo công thức tính công suất của máy lạnh phù hợp như sau:

Cách 1: Tính công suất máy lạnh theo diện tích căn phòng (chiều cao 3m)

 • Diện tích phòng = Dài x Rộng
 • Công suất cần đủ cho phòng = Diện tích phòng * 600 BTU (tương đương 600 BTU/ m2)
 • 9.000 BTU = 1 Hp (1 ngựa)

Vd: Phòng căn phòng có diện tích là 15 m2 bạn sẽ tính được: 15 m2 x 600 BTU = 9.000 BTU, tương đương với chiếc máy lạnh công suất 1Hp.

Không nên đặt máy lạnh ở đầu giường
Không nên đặt máy lạnh ở đầu giường

Cách 2: Tính công suất máy lạnh theo thể tích căn phòng

Cách tính công suất theo thể tích là sẽ đáp ứng được mức chuẩn xác hơn so với cách tính theo diện tích:

 • Thể tích phòng = diện tích x chiều cao.
 • Công suất cần= Thể tích phòng * 200 BTU (tương đương 200 BTU/ m3)

Vd: Phòng có thể tích 50 m3 bạn sẽ tính được là: 50 m3 x 200 BTU = 10.000 BTU => nên chọn loại máy lạnh có công suất 1.5 Hp để đủ làm mát.

Lưu ý: Công suất làm lạnh của máy lạnh sẽ bị ảnh hưởng bởi những tác nhân, thiết bị phát nhiệt, sinh nhiệt khác như: Vật liệu xây dựng, phòng có nhiều thiết bị điện tử, , số người hoạt động trong phòng,…

 • Với phòng ngủ thông thường diện tích dưới 20m2, một chiếc máy lạnh với công suất 9000BTU (máy lạnh 1 ngựa) là đủ.
 • Với diện tích phòng ngủ từ 20 – 30m2 chọn loại máy lạnh có công suất 12000 BTU (máy lạnh 1.5 ngựa) sẽ phù hợp.
 • Với diện tích trên 30m2 cần chọn loại máy lạnh có công suất 18000BTU (máy lạnh 2 ngựa) là phù hợp.

Xem thêm:

Vị trí lắp đặt máy lạnh trong phòng ngủ tốt với sức khỏe

Thông thường dòng khí từ máy lạnh thổi ra thường có độ lạnh thấp hơn 5 – 7 độ C so với nhiều độ đã cài đặt để có thể nhanh chóng làm mát căn phòng. Nghĩa là nếu như bạn đặt nhiệt độ phòng là 26 độ C thì độ lạnh của thổi ra từ máy sẽ là 19 – 21 độ C. Mức nhiệt độ này còn tùy thuộc vào dòng máy mà bạn sử dụng.

Nếu dòng khí lạnh này thổi trực tiếp vào người bạn, đặc biệt là ở trẻ em, người cao tuổi sẽ rất dễ mắc những bệnh cảm lạnh hay bị viêm họng. Đây chính là lý do khiến cho bạn cần lựa chọn vị trí lắp đặt máy lạnh trong phòng ngủ hợp lý để đảm bảo khả năng làm mát và an toàn cho sức khỏe:

Vị trí lắp đặt máy lạnh phù hợp
Vị trí lắp đặt máy lạnh phù hợp
 • Vị trí lắp đặt máy lạnh trong phòng ngủ phải đảm bảo phân phối hơi lạnh trãi đều khắp phòng, tránh tính trạng chỗ rất mát chỗ thì nóng không đồng đều.
 • Vị trí lắp đặt máy lạnh tốt nên là ở trên, bên trái hoặc ở bên phải cửa ra vào phòng ngủ. Đây chính là vị trí lý tưởng nhất vừa tốt cho máy hoạt động vừa đảm bảo sức khỏe. Điều này sẽ tránh được các luồng khí do máy lạnh thổi trực tiếp xuống giường nằm.
 • Lắp đặt máy lạnh bên cạnh giường ngủ cũng là một vị trí lắp đặt điều hòa trong phòng ngủ tối ưu nhất. Điều hòa chỉ nên được đặt ở bên trái hoặc ở bên phải của giường ngủ. Đặt máy tại 2 bên giường, khí lạnh sẽ lan tỏa được nhẹ nhàng, giúp bạn có một giấc ngủ thoải mái hơn.

Khi lắp đặt máy lạnh trong phòng ngủ bạn cũng cần nên lưu ý một số điểm sau đây:

 • Không nên lắp đặt máy đối diện trực tiếp với giường ngủ để tránh khí lạnh thổi vào người. Vì khi ngủ, sức đề kháng của hệ hô hấp rất yếu, dễ dàng bị tổn thương gây hại cho sức khỏe.
 • Vị trí lắp đặt máy lạnh trong phòng ngủ phải đảm bảo được hơi lạnh luân chuyển đều khắp phòng. Điều này sẽ giúp cho bạn tiết kiệm điện năng và đảm bảo độ bền của máy. Bên cạnh đó luồng khí lạnh sẽ phân phối đều sẽ không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình đặc biệt là khi ngủ.

Ngoài ra, trong phòng ngủ bạn cũng không nên lắp máy lạnh ở những nơi như: ngay trên nóc tủ quần áo, tủ lạnh, trên ti vi…vì các thiết bị này thường tỏa ra lượng nhiệt cao, máy lạnh sẽ phải hoạt động hết công suất để làm mát không khí và dẫn đến lương điện năng tiêu thụ cao hơn.

Qua các chia sẻ về cách lắp máy lạnh trong phòng ngủ hy vọng các bạn có thể chọn được vị trí phù hợp để lắp máy lạnh và có được không gian ngủ phù hợp nhất nhé!

Bạn có thể tham khảo thêm:

Rate this post