[Giải đáp] Ý nghĩa các biểu tượng trên remote máy lạnh

[Giải đáp] Ý nghĩa các biểu tượng trên remote máy lạnh

Trong quá trình bạn sử dụng máy lạnh, hầu hết mọi người chỉ biết các ký tự đơn giản trên remote điều khiển máy lạnh như: tắt, bật, tăng và giảm nhiệt độ. Nhưng có một số ký tự trông rất kỳ lạ. Trong bài viết này, hãy cùng 247Express đi giải mã ý nghĩa các biểu tượng trên remote máy lạnh nhé!

Những ký hiệu cơ bản ở trên Remote máy lạnh

Ngoài các nút thông dụng như ON/OFF (Tắt và bật máy) hay nút điều khiển tăng và giảm nhiệt độ mà ai cũng biết thì điều khiển máy lạnh còn có rất nhiều ký hiệu bằng chữ khá là dễ hiểu sau đây:

  • MODE: Chọn chế độ hoạt động của máy lạnh.
  • FAN: Chỉ cho quạt gió hoạt động.
  • FAN SPEED: Chức năng chọn chế độ của quạt. Thông thường sẽ có bốn chế độ khi bạn lựa chọn các ký hiệu này: mạnh – vừa – yếu – tự động.

Những chế độ hoạt động của quạt gió trên máy lạnh

Các ký hiệu chế độ hoạt động của quạt gió
Các ký hiệu chế độ hoạt động của quạt gió
  • AIR SWING: Chọn hướng gió thổi hay chọn chế độ tự động chuyển hướng gió lên xuống.
  • POWERFUL: Chức năng làm lạnh nhanh. Chế độ này sẽ làm cho căn phòng lạnh nhanh hơn khi mới bật máy.
  • ECONO: Chế độ tiết kiệm điện. Chế độ này giúp tiết kiệm lượng điện năng nhưng mọi người thường thường bỏ quên.
  • SLEEP: Chế độ ngủ. Khi đặt chế độ này máy lạnh sẽ tự động làm tăng nhiệt độ phòng lên 29-30oC khi về buổi sáng, giúp cho cơ thể dễ chịu hơn và đảm bảo sức khỏe trong khi ngủ và tiết kiệm điện hơn.
  • TIMER: Chức năng hẹn giờ. Ngay sát nút TIMER nếu bạn nhấn nút ON bạn có thể chỉnh thời gian hẹn bật từ 1 – 12h, sau đó hãy nhấn nút SET để nhớ cài đặt vừa rồi hoặc nhấn nút CANCEL để xóa chế độ hẹn giờ bật.

Cài đặt chức năng hẹn giờ tắt: Chọn nút OFF và điều chỉnh giờ sao cho cần điều hòa tắt, sau đó nhấn nút SET để nhớ hoặc nhấn nút CANCEL để xóa đi chế độ hẹn giờ tắt.

Có thể bạn quan tâm:

Ba chức năng điều chỉnh nhiệt độ DRY, COOL và HEAT

DRY, COOL và HEAT
DRY, COOL và HEAT

Chắc hẳn đã nhiều lần bạn nhìn thấy các ký hiệu hình bông tuyết, mặt trời hay hình giọt nước này nhưng không phải ai cũng đều biết chức năng khi bạn sử dụng chúng. Dù có cách thể hiện hình ảnh khác nhau thì tùy thuộc vào nhà sản xuất nhưng đây đều là các biểu tượng cho 3 chức năng nhiệt độ cơ bản và được dùng nhiều nhất khi bạn chọn chế độ làm việc cho điều hòa.

Cool (biểu tượng hình bông tuyết): Chế độ điều hòa hình bông tuyết này là chế độ làm mát. Máy lạnh hoạt động đẩy nhiệt từ bên trong phòng ra bên ngoài và chế độ này máy sẽ tốn nhiều điện năng hơn so với chế độ dry. Sử dụng biểu tượng cool sẽ phù hợp vào tiết trời khô nóng và ít độ ẩm nhé bạn.

Dry (biểu tượng hình giọt nước): Với ký hiệu hình giọt nước ở trên điều khiển điều hòa thì chức năng của nó là làm giảm độ ẩm bên trong phòng để giảm nhiệt độ xuống. Biểu tượng giọt nước ở trên điều khiển điều hòa cũng tương tự với chế độ Cool nhưng nó điều hòa hạ nhiệt độ phòng bằng cách khử nước có trong không khí hay còn được gọi là chế độ làm khô. Bạn có thể dùng đến chế độ Dry để tiết kiệm điện vì chế độ này sẽ hao ít điện hơn.

Heat (ký hiệu hình mặt trời): ý nghĩa của biểu tượng này là chế độ sưởi ấm và chức năng này chỉ có ở loại máy lạnh hai chiều thôi nhé. Chế độ này chỉ thường dùng vào mùa lạnh thôi nhé.

Bên cạnh đó còn chức thêm chức năng nhiệt độ thứ tư – đó là AUTO (tự động). Ở chế độ này, màn hình sẽ không hiện ra thông số, mà máy lạnh sẽ tự động điều chỉnh tất cả mọi thứ: nhiệt độ, độ ẩm, sức gió… tuỳ vào điều kiện của môi trường sử dụng xung quanh, sao cho người sử dụng luôn cảm thấy thoải mái nhất.

Ký hiệu hình cây thông và ngôi nhà

Ký hiệu hình cây thông và ngôi nhà
Ký hiệu hình cây thông và ngôi nhà

Đây là 2 ký hiệu khiến cho người sử dụng thấy khó hiểu nhất và thường xuất hiện trên các dòng máy điều hòa nhiệt độ hiện đại. 2 biểu tượng này thường đi kèm với nhau, là ký hiệu của chức năng Health, được nhiều chuyên gia khuyên sử dụng.

Ký hiệu hình cây thông: Biểu tượng của chế độ điều hòa cây thông này dường như chỉ có ở những dòng máy điều hòa hiện đại. Biểu tượng này thật hại não phải không, đây là ký hiệu của chức năng Health kích hoạt máy ion không khí có bên trong điều hòa để lọc sạch bụi bẩn trong không khí nhanh nhất. Ở một số dòng máy lạnh đời mới nó còn có chức năng hút vi khuẩn, virus và giữ lại chúng ở trong màng lọc.

Biểu tượng hình ngôi nhà: Đây là chế độ Scavenging (thu rác) cùng chung nút bấm với hình cây thông, dùng chế độ này để đổi không khí từ ngoài vào trong. Ký hiệu hình ngôi nhà tức là máy lạnh đang lọc sạch không khí khi có mùi hôi khó chịu trong căn phòng của bạn. Chế độ Scavenging sẽ giúp cho căn phòng có thể hạ nhiệt nhanh hơn bình thường khi phòng có nhiệt độ cao hơn ở ngoài trời, ví dụ như phòng trọ thường bí hơi thì chức năng này rất tuyệt vời. Tuy nhiên chế độ này rất tốn điện.

Tuy rằng hai chức năng so với những chế độ này rất tốt cho sức khỏe khi sử dụng điều hòa nhưng chúng lại “ngốn” không ít tiền điện của gia đình mình nên bạn nên cân nhắc.

Biểu tượng cánh quạt thứ 2

Biểu tượng X-Fan
Biểu tượng X-Fan

Bên cạnh biểu tượng quạt gió thông thường, một số các dòng điều hòa hiện đại còn có biểu tượng cánh quạt thứ 2, giống như hình và đây là tính năng X-fan. Khi bật chức năng này, sau khi bạn tắt điều hòa, quạt vẫn sẽ chạy khoảng trong khoảng 10 phút để làm khô hệ thống cũng như gia tăng tuổi thọ cho máy.

Biểu tượng hình vòi nước

cBiểu tượng hình vòi nước trên máy lạnhNếu bạn để ý sẽ thấy khi sử dụng máy lạnh, chưa cần bấm bất kỳ nút nào thì đã thấy biểu tượng vòi nước này xuất hiện lên. Đó chính là biểu tượng cho thấy bộ lọc của máy cần được làm vệ sinh, và nó sẽ thường hiện lên sau khoảng 200h sử dụng.

Trên đây là tổng hợp những ý nghĩa các biểu tượng trên remote máy lạnh mà bạn nhớ lưu lại biểu tượng ý nghĩa này để dùng khi cần nhé!

Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại đây:

Rate this post