[Hướng dẫn] Vệ sinh máy lạnh tại nhà an toàn – đúng cách

[Hướng dẫn] Vệ sinh máy lạnh tại nhà an toàn - đúng cách

Máy lạnh của gia đình bạn sau một thời gian dài sử dụng sẽ thường có hiện tượng bị bám bụi ở dàn nóng và dàn lạnh. Dưới đây 247Express sẽ hướng dẫn đến các bạn cách vệ sinh máy lạnh tại nhà đúng cách để máy có thể hoạt động với công suất tốt và bền lâu.

Thời gian bảo dưỡng máy lạnh lý tưởng

Số lần bảo dưỡng sẽ còn tùy thuộc vào môi trường và tần suất mà bạn sử dụng trong năm, nhưng theo những chuyên gia về điện lạnh thì bạn nên bảo dưỡng máy lạnh 3-4 tháng 1 lần (còn tùy vào mức độ sử dụng thường xuyên).

Quy trình bảo dưỡng máy lạnh sẽ gồm những thao tác: vệ sinh máy (lưới lọc bụi, khoang chứa cánh quạt, màng chứa nước ngưng đọng tại cục lạnh,…), kiểm tra vỏ máy, những điểm nối điện và khả năng lưu thông gió của dàn nóng/lạnh.

Ngoài ra bạn có thể tự mình kiểm tra độ lạnh, tiếng ồn và độ rung động khác thường của máy nén, áp suất gas trong máy lạnh và so sánh với trị số cho phép.

Xem thêm: Chở tủ lạnh bằng xe máy có bị phạt không?, Cách vận chuyển máy giặt không bị hư hỏng

Những bước vệ sinh máy lạnh tại nhà

Cách vệ sinh máy lạnh tại nhà
Cách vệ sinh máy lạnh tại nhà

Tắt hết nguồn điện đang cung cấp cho điều hòa để đảm bảo an toàn hơn trong quá trình vệ sinh:

Bước 1: Kiểm tra khu vực hoạt động của dàn lạnh và cục nóng

Kiểm tra thật cẩn thận khu vực đặt dàn lạnh, cục nóng và tiến hành loại bỏ nếu như có dị vật (côn trùng chết, đinh tán,…) ở bên trong. Nếu như có dị vật cản bên trong, do đó máy lạnh sẽ không làm lạnh tốt được.

Đồng thời kiểm tra các mối nối gas và mối nối điện để luôn đảm bảo không bị rò rỉ gas, điện gây nguy hiểm đến quá trình sử dụng.

Bước 2: Vệ sinh lưới lọc

Vệ sinh lưới lọc
Vệ sinh lưới lọc

Để đảm bảo rằng khả năng lọc bụi tốt nhất, khi làm vệ sinh, thì bạn tháo lưới lọc ra và ngâm chúng vào trong thao nước, đồng thời bạn dùng miếng rửa chén để cọ rửa nhẹ nhàng, loại bỏ đi bụi bẩn. Sau đó để cho lưới lọc thật khô ráo.

Bước 3: Vệ sinh cánh quạt và khoang chứa

Vệ sinh cách quạt và khoang chứa
Vệ sinh cách quạt và khoang chứa

Phần cánh quạt và khoang chứa thường được vệ sinh bằng cách dùng bình xịt chuyên dụng của Coil Cleaner (hóa chất làm sạch dàn lạnh) tại những cửa hàng bán hóa chất hoặc thiết bị máy lạnh.

Xịt nhẹ nhàng hóa chất này vào những khe giữa của lá kim loại (tránh để hóa chất tiếp xúc, gây hư hỏng cho bo mạch điện tử), để 10 – 20 phút cho hóa chất phát huy hết tác dụng, sau đó mới lau sạch bề mặt bằng khăn ẩm.

Bước 4: Lắp lại lưới lọc vào máy

Lắp lại lưới lọc vào máy
Lắp lại lưới lọc vào máy

Đối với các vị trí bị đọng nước, ẩm ướt ở bên trong hãy dùng đến khăn lau thật khô và tiến hành lắp lại lưới lọc vào máy. Sau đó hãy dùng khăn ẩm lau toàn bộ bề mặt bên ngoài để máy lạnh trông được mới và đẹp hơn.

Bước 5: Cho máy lạnh chạy thử

Cho chạy thử máy lạnh
Cho chạy thử máy lạnh

Cắm điện để máy lạnh vận hành thử. Nếu như máy chạy êm và không xảy ra dấu hiệu gì bất thường, không có tiếng động lạ là bạn đã hoàn tất được quá trình làm vệ sinh máy lạnh tại nhà rồi đấy.

Những lưu ý khi bảo dưỡng máy lạnh tại nhà

  • Khi vệ sinh nên tránh sử dụng lực phun nước mạnh ở gần với vị trí có bảng mạch (vị trí của nó nằm ở phía trên của máy nén) vì có thể bị ảnh hưởng đến bo mạch.
  • Tuyệt đối không nên để dàn lạnh tiếp xúc với quá nhiều ánh nắng mặt trời hay mưa gió, tránh làm hư hòng bo mạch.
  • Đối với máy xài van, không thể lắp kín tuyệt đối nên sẽ cho phép xì ở mức giới hạn. Khi kiểm tra cần chú ý đến tình trạng của đường ống và van có bị rò rỉ không để có thể hạn chế tình trạng quá nhiệt và gây hỏng mát dây.

Hy vọng với các chia sẻ ở trên, gia đình bạn đã có thêm kinh nghiệm vệ sinh máy lạnh tại nhà đúng cách. Nếu có gì thắc mắc hoặc cần tư vấn bạn có thể để lại bình luận bên dưới nhé!

Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại đây:

 

Rate this post