Chở tủ lạnh bằng xe máy có bị phạt không?

Chở tủ lạnh bằng xe máy có bị phạt không

Chở tủ lạnh bằng xe máy có bị phạt không? Bạn đang lo lắng khi muốn vận chuyển tủ lạnh. Vì khoảng cách không xa nên bạn muốn vận chuyển bằng xe máy để có thể tiết kiệm chi phí. Nhưng đang lo lắng khả năng sẽ bị phạt theo quy định của luật an toàn giao thông. Vậy hãy cùng 247Express tìm hiểu xem những quy định cụ thể về vấn đề này qua bài viết nhé.

Kích thước tủ lạnh tối đa có thể chở bằng xe máy

Tủ lạnh vận chuyển sẽ không bị phạt
Tủ lạnh vận chuyển sẽ không bị phạt

Tại các thành phố lớn như Sài Gòn hay Đà Nẵng có đặc thù đường xá rất chật hẹp, xe cộ đông đúc khiến việc vận chuyển của bạn khó khăn chính vì thế việc vận chuyển tủ lạnh được thực hiện chủ yếu là bằng xe máy.

Tuy nhiên, có một số lưu ý là bạn chỉ có thể chở bằng xe máy những loại tủ lạnh có kích thước chiều rộng 30 cm, chiều dài 50 cm và chiều cao 1,5 m tính từ mặt đường mà xe chạy. Nếu vượt quá kích thước này thì sẽ bị coi như là xếp hàng hóa trên xe vượt quá giới hạn mức quy định và bạn buộc phải thuê xe tải để chở tủ lạnh vì chúng rất cồng kềnh và xe máy không thể nào vận chuyển được.

Nếu bạn vẫn cố tình vận chuyển ngoài việc không đảm bảo an toàn giao thông còn gây nguy cơ cao gây hỏng tủ nữa.

Mức xử phạt khi xếp hàng hóa vượt quá giới hạn ở xe máy

Để trả lời cho câu hỏi “Chở tủ lạnh bằng xe máy có bị phạt không?” thì căn cứ theo quy định ở Điểm k Khoản 4 và Khoản 12 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định rằng

Phạt tiền từ 300.000 ngìn đồng đến 400.000 nghìn đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây

Người điều khiển xe máy hoặc người ngồi trên xe bám, kéo, đẩy xe khác, vật khác, dẫn dắt súc vật, mang vác vật nặng cồng kềnh; người được chở đứng trên yên, giá đèo hàng hoặc ngồi trên tay lái, xếp hàng hóa trên xe vượt quá giới hạn đã quy định; điều khiển xe kéo theo xe khác…

Ngoài việc bị xử phạt về tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng những hình thức xử phạt bổ sung ở dưới đây sau đây:

Thực hiện hành vi quy định tại một trong những Điểm, Khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước Giấy phép lái xe từ 2 tháng đến 4 tháng, Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm g, Điểm i, Điểm k, Điểm m Khoản 4…

Như vậy, vấn đề “Chở tủ lạnh bằng xe máy có bị phạt không?” thì chỉ với kích thước tối đa chiều rộng 30 cm, chiều dài 50 cm và chiều cao 1,5 m tính từ mặt đường xe chạy gần như không có các loại tủ lạnh nào có thể vận chuyển bằng xe máy.

Nếu kích lớn lớn hơn quy định mà vẫn tiếp tục chở thì bạn phạm lỗi “xếp hàng hóa trên xe vượt quá giới hạn quy định” sẽ bị phạt tiền từ 300.000 nghìn đồng đến 400.000 nghìn đồng. Ngoài ra, trong trường hợp nếu như gây tai nạn thì còn bị tước Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Vây làm sao để vận chuyển tủ lạnh bằng xe máy đúng cách, an toàn?

Vận chuyển máy lạnh bằng xe máy đúng cách
Vận chuyển máy lạnh bằng xe máy đúng cách

Chuẩn bị trước khi chuyển tủ lạnh

Để đảm bảo vận chuyển tủ lạnh bằng xe máy an toàn, bạn cần phải lưu ý chuẩn bị một số điều như sau:

  • Dù vận chuyển tủ lạnh bằng xe máy hay bất cứ một phương tiện mào thì bước đầu tiên bạn cũng cần vệ sinh, tháo dỡ và đóng gói tủ lạnh thật cẩn thận. Quy trình tháo lắp phải được tiến hành khoa học để tránh gây khó khăn trong lúc vận chuyển.
  • Trước khi tiến hành vận chuyển tủ lạnh bạn nên lau chùi sạch sẽ đồng thời xả tuyết, đá và dọn dẹp các thực phẩm trong tủ lạnh và để trong vòng 3 tiếng.
  • Sau khi đã vệ sinh tủ lạnh sạch sẽ thì bạn phải dán, cố định cửa tủ lạnh lại tránh những va đập, gây nguy hiểm khi vận chuyển.
  • Ngoài ra bạn cần phải dùng những thiết bị như dây cao su, dây thừng để cố định tủ lạnh.
  • Sử dụng các thùng carton và màng xốp để đóng gói tủ lạnh cẩn thận.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm những cách vận chuyển đồ gia dụng trong đình bằng xe máy như: Cách vận chuyển tivi bằng xe máy, Cách chở tủ quần áo bằng xe máy

Cách kê tủ lạnh đúng cách khi vận chuyển bằng xe máy

Không giống như những hình thức vận chuyển bằng xe tải bạn chỉ cần cho tủ lạnh lên xe tải là xong, việc lái xe đã có tài xế lo. Khi thực hiện vận chuyển bằng xe máy, thì tủ lạnh sẽ rất khó giữ được cân bằng nên bạn phải chằng buộc cẩn thận.

Mặt khác, để thiết bị được an toàn và dễ dàng cho bạn trong quá trình vận chuyển thì bạn nên thuê thêm một chiếc ba gác phía sau để chở đồ, điều này sẽ cố định tủ lạnh lại và tạo sự chắc chắn và an toàn hơn khi vận chuyển.

247Express với nhiều năm trong hoạt động cung cấp dịch vụ vận chuyển nhà, dịch vụ chuyển nhà, chuyển đồ uy tín, giá rẻ chúng tôi hi vọng rằng những chia sẻ của mình sẽ giúp ích cho các quý khách cách chuyển tủ lạnh bằng xe máy thật an toàn, tiết kiệm và tránh được các hư hỏng đáng tiếc.

Ngoài ra nếu bạn đang có như cầu vận chuyển tủ lạnh thì tham khảo tại: Dịch vụ vận chuyển tủ lạnh giá rẻ tphcm

Rate this post