Những điều cần lưu ý khi cho thuê nhà nguyên căn

Khi bạn có nhà nguyên căn đang cho thuê, không chỉ là việc bạn gặp khách hàng để thỏa thuận là xong. Chủ nhà sẽ cần phải làm rất nhiều việc trước khi cho thuê nhà để hạn chế những rủi ro sau này.

Bài viết hôm nay, 247Express sẽ đề cấp đến vấn đề “những điều cần lưu ý khi cho thuê nhà nguyên căn” để bạn có thể tham khảo nhé!

Lưu ý khi đưa ra mức giá cho thuê nhà

Những điều cần lưu ý khi cho thuê nhà nguyên căn
Những điều cần lưu ý khi cho thuê nhà nguyên căn

Để đưa ra được một mức giá cho thuê nhà hợp lý, bạn sẽ cần phải xác định dựa trên các yêu tố:

 • Nhà nằm mặt đường hay trong hẻm, ngõ.
 • Diện tích của ngôi nhà.
 • Tình trạng nội thất.
 • Nó có ưu điểm về kinh doanh hoặc làm văn phòng hay không,…

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo giá cho thuê các căn nhà nguyên căn trên thị trường hoặc tại các khu vực lân cận, rồi đưa ra mức giá cho thuê hợp lý nhất.

Nếu bạn vẫn chưa biết định giá như thế nào, vì trên thị trường hiện nay có rất nhiều cho thuê nhà với giá rẻ so với mặt bằng chung. Bạn có thể tìm đến các công ty môi giới bất động sản để được hỗ trợ và tư vấn một cách cụ thể nhất.

Lưu ý khi chọn người cho thuê

Chọn người cho thuê nhà
Chọn người cho thuê nhà

Bạn cần xác định được đối tượng mà mình sẽ cho thuê nhà để thuận lợi hơn trong việc tìm kiếm. Nếu bạn đang cho thuê nhà nguyên căn giá rẻ, thì hãy nhắm đến những người độc thân hoặc đối tượng nhân viên văn phòng,… Còn nếu là căn hộ cao cấp thì là những cặp vợ chồng mới cưới, những người có thu nhập khá,…

Bạn cũng lưu ý chú tâm đế độ trung thực khi tiếp xúc với họ, đặt nhiều câu hỏi để nắm được các thông tin chi tiết về họ. Từ đó chọn được người cho thuê phù hợp nhất và nói rõ các quy định về số người ở để thuận tiện cho việc quản lý.

>> Xem thêm: 5 kinh nghiệm tìm thuê nhà trọ bạn nhất định phải lưu ý

Lưu ý khi tiến hành giao dịch và lập hợp đồng

Bạn nên lưu ý đến những quy định dành cho khách hàng và tiến hành lập hợp đồng để tránh những rủi ro có thể phát sinh về sau.

 • Bạn nên yêu cầu khách thuê nhà đóng trước tiền cọc từ 1 đến 3 tháng, điều này đảm bảo họ có đủ nhu cầu chi trả tiền thuê hàng tháng. Số tiền này cũng có thể được dùng để trừ vào tiền phạt nếu họ vi phạm hợp đồng thuê nhà.
 • Bạn nên thông báo cho người thuê nhà biết về các quy định trong sinh hoạt, sử dụng đồ nội thất và các vấn đề về vệ sinh, an ninh trật tự cũng như tuân thủ theo quy định của pháp luật.

Với hợp đồng, bạn nên ghi rõ các điều khoản và chi tiết, nhất là nêu rõ cách xử lý đối với những vi phạm để dễ dàng xử lý khi có tình huống phát sinh. Nếu khách thuê dài hạn từ 6 tháng trở lên thì hợp đồng cần phải có chứng nhận từ cơ quan công chứng để đảm bảo tính pháp lý. Ngoài ra, bạn cần lưu ý đến những vấn đề sau trong bản hợp đồng:

 • Ghi rõ số tiền cho thuê nhà bằng Việt Nam đồng.
 • Thỏa thuận về thay đổi giá theo khoảng thời gian, nếu là hợp đồng thuê nhà 5 năm thì sau 1 – 2 năm thì sẽ thỏa thuận lại.
 • Trong hợp đồng cần có điều khoản quy định rõ khách hàng có được phép cho thuê lại phòng hoặc căn nhà không. Và không được phép thay đổi cấu trúc của ngôi nhà khi được sự cho phép của chủ nhà.
 • Ai sẽ là người đóng tiền thuế hàng tháng.
Lưu ý khi ký hợp đồng cho thuê nhà
Lưu ý khi ký hợp đồng cho thuê nhà

Lưu ý đến các quy định đóng thuế

Đóng thuế là việc làm mà bạn cần nắm rõ khi muốn cho thuê nhà. Theo quy định mới về lĩnh vực thuế, nếu tiền cho thuê nhà hàng năm dưới 100 triệu thì chủ nhà sẽ không phải chịu tiền thuế giá trị gia tăng. Nhưng nếu trên 100 triệu trở lên thì người cho thuê (chính chủ) sẽ phải đóng các loại thuế sau:

 • Thuế môn bài
 • Thuế giá trị gia tăng
 • Thuế thu nhập cá nhân

Theo quy đinh là chủ nhà đóng, tuy nhiên bạn và người thuê có thể thỏa thuận xem ai là người sẽ trực tiếp đóng các loại thuế trên. Và điều đó cần phải được thể hiện rõ ráng trong hợp đồng. Bạn có thể đến chi cục thuế quận, huyện để được hướng dẫn chi tiết nhé.

Hy vọng qua bài viết “những điều cần lưu ý khi cho thuê nhà nguyên căn” sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Theo dõi 247Express để theo dõi nhiều thông tin hay khác nhé!

>> Xem thêm: Bật mí 6 kinh nghiệm thuê nhà nguyên căn hạn chế rủi ro

Rate this post