Những điều cần biết khi xây nhà mới mà gia chủ cần lưu ý?

Việc sở hữu một ngôi nhà đẹp và bền theo thời gian là mong muốn của nhiều người. Nhưng để có một ngôi nhà hoàn chỉnh, ưng ý thì gia chủ cần phải nắm được những vấn đề cơ bản như thiết kế ngôi nhà, chọn nhà thầu xây dựng, chi phí bỏ ra,… Trong bài viết này, 247Express sẽ bật mí những điều cần biết khi xây nhà mới mà gia chủ cần lưu ý. Theo dõi ngay nhé!

Những điều cần biết khi xây nhà mới
Những điều cần biết khi xây nhà mới

Tham khảo ý kiến, bàn bạc với các thành viên trong gia đình

Nếu trong trường hợp bạn xây dựng một ngôi nhà riêng cho mình, thì vấn đề này không có gì phức tạp. Nhưng nếu bạn ở chung với gia đình, việc trao đổi ý kiến trước khi xây nhà là việc rất quan trọng. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ mong muốn của mọi người và từ đó có thể thiết kế không gian chung và riêng sao cho phù hợp nhất. Giúp các thành viên trong gia đình cảm thấy thoải mái trong ngôi nhà mới.

Dự trù kinh phí và các chi phí phát sinh khi xây nhà

Bạn nên chuẩn bị kỹ lưỡng về kinh tế trước khi nhà và duy trì ngân sách này trong suốt quá trình xây dựng. Tuy nhiên trong quá trình xây dựng sẽ không tránh khỏi việc phát sinh thêm chi phí. Do đó bạn nên dự trù thêm từ 10% đến 30% số tiền dự kiến để có thể chi trả khi xuất hiện phát sinh chi phí.

Để có thể tính toán ngân sách chính xác, bạn cần nắm rõ về các khoản chi tiêu: việc mua đất, vật liệu xây dựng, chi phí cho nhân công, trang thiết bị nội thất,…

Dự trù kinh tế và chi phí phát sinh
Dự trù kinh tế và chi phí phát sinh

Chuẩn bị các thủ tục pháp lý trước khi tiến hành xây dựng nhà

Để bắt đầu xây dựng ngôi nhà và đề phòng các vấn đề pháp lý không mong muốn, gia chủ nên chuẩn bị một số giấy tờ sau:

  • Mảnh đất bạn chuẩn bị xây nhà phải được công nhận về pháp lý và phải kèm theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).
  • Bạn phải có giấy phép xây dựng do chính quyền địa phương nơi bạn dự định xây dựng cấp. Quá trình xin giấy phép sẽ mất từ 20 ngày đến 1 tháng.
  • Ngoài ra, bạn cần có đầy đủ hồ sơ thiết kế, bản vẽ xin phép xây dựng của đơn vị thiết kế công trình.

Xem tuổi và chọn hướng nhà theo phong thủy

Việc xem tuổi để chọn hướng nhà là việc làm quan trọng, vì theo phong thủy sẽ giúp mang lại sự may mắn, tài lộc cho gia chủ. Và tránh được các ngày Tam Tai, Kim Lâu hay Hoang Ốc.

Điều này sẽ giúp cho quá trình thi công diễn ra suôn sẻ, thuận lợi, đồng thời góp phần vào việc tạo ra một cuộc sống viên mãn và hạnh phúc trong tương lai.

Xem hướng nhà hợp tuổi mệnh của gia chủ
Xem hướng nhà hợp tuổi mệnh của gia chủ

>> Xem thêm: Cách xem hướng nhà theo tuổi mang lại tài lộc cho gia chủ

Thiết kế bản vẽ chi tiết cho ngôi nhà

Để có thể tạo ra được một bản vẽ chi tiết cho ngôi nhà của mình, bạn nên tìm đến các kiến trúc sư hoặc chuyên gia thiết kế nội thất chuyên nghiệp. Vì đây là một quyết định quan trọng, nó sẽ tác động trực tiếp đến chất lượng và kiến trúc của toàn bộ công trình.

Họ sẽ cho bạn những lời khuyên về cấu trúc chính của ngôi nhà, cũng như các giải pháp giúp tối ưu chi phí. Và tạo ra một không gian sống tiện nghi và thoải mái cho gia đình bạn. Bên cạnh đó, còn đảm bảo quá trình thi công được diễn ra suôn sẻ, tránh được những sai lầm hay thiếu sót.

Chọn nhà thầu xây dựng uy tín

Việc làm này cũng vô cùng quan trọng, vì nó tác động trực tiếp đến chất lượng và tổng thể thiết kế của dự án. Vì vậy, bạn cần phải xem xét và lựa chọn thật kỹ, bạn cũng có thể tham khảo ý kiến từ người thân hoặc bạn bè có kinh nghiệm xây nhà trước đó.

Tuy nhiên, bạn cũng không cần phải ưu tiên những người thân quen. Thay vào đó thì bạn hãy tìm hiểu và nghiên cứu các nhà thầu uy tín với nhau để đưa ra quyết định cuối cùng.

Bạn nhớ ký kết hợp đồng, điều này sẽ giúp bảo đảm quyền lợi của bạn khi phát sinh mâu thuẫn trong quá trình thi công dự án.

Chọn nhà thầu uy tín
Chọn nhà thầu uy tín

Lựa chọn, tham khảo giá cả mua vật liệu xây dựng

Vật liệu xây dựng đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo tính bền vững và giá trị thẩm mỹ của công trình nhà ở. Vì thế bạn nên lựa chọn một cách cẩn thận các vật liệu như: gạch, cát, xi măng, sắt, thép,…

Bạn hãy tham khảo của nhiều đại lý khác nhau để đảm bảo mua được vật liệu tốt nhất với giá cả hợp lý. Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn những đại lý gần nhà để tiện cho việc vận chuyển.

Lựa chọn thời điểm thích hợp để xây nhà

Chọn thời điểm thích hợp để xây nhà, vì nó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng lẫn thời gian hoàn thiện ngôi nhà. Chẳn hạn như:

  • Vào mùa khô: Sẽ giúp bê tông khô nhanh hơn. Nhưng về mặt kết cấu thì bê tông sẽ dễ bị nứt do giản nở nhiệt.
  • Vào mùa mưa: Bê tông sẽ ít bị giản nhiệt và dễ dàng xử lý chống thấm. Nhưng thời gian thi công sẽ kéo dài vì ảnh hưởng của mùa mưa.

Vì thế bạn hãy cân nhắc kỹ lưỡng để đảm bảo sự hoàn thiện tốt nhất cho công trình nhé!

Chuẩn bị thủ tục cúng lễ và khởi công xây dựng

Một việc không thể bỏ qua, đó là việc làm lễ động thổ. Gia chủ lựa chọn một ngày tốt, giờ đẹp để thực hiện nghi thức làm lễ động thổ và xin phép thần linh. Vật phẩm lễ sẽ tùy thuộc vào vùng miền và phong tục tập ở nơi đó.

Sau khi đã thực hiện xong lễ, gia chủ sẽ cầm cuốc và cuốc từ 5 đến 7 nhát đất về hướng nhà để xin phép Thổ thần và xin phép động thổ. Còn nếu bạn mượn tuổi thì tất cả mọi việc sẽ do người thay thế bạn làm và bạn sẽ không được phép có mặt trong ngày đó.

Chúng tôi mong rằng các thông tin được chia sẻ từ 247Express về những điều cần biết khi xây nhà sẽ hữu ích cho bạn trong quá trình chuẩn bị xây dựng ngôi nhà của riêng mình.

>> Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục mượn tuổi làm nhà đúng cách

Rate this post