Hướng dẫn thủ tục mượn tuổi làm nhà đúng cách

Hướng dẫn thủ tục mượn tuổi làm nhà

Trong đời sống tâm linh, người Việt chúng ta luôn tâm niệm rằng: “có thờ có thiêng,có kiêng có lành”. Thông thường trước khi khởi công xây nhà cửa, làm nhà phải chọn lựa tuổi tác, ngày giờ và xem xét cẩn thận phong thủy, tâm linh nhằm tránh những sao hạn, tuổi hạn để công trình bền vững với thời gian, gia chủ được vinh hoa phú quý, giàu sang.

Vậy mượn tuổi làm nhà thì có được không? Thủ tục mượn tuổi làm nhà nên được thực hiện như thế nào?  Trong bài viết này, 247Express xin được hướng dẫn chi tiết cách mượn tuổi làm nhà làm sao giúp bạn an tâm hơn. Từ đó góp phần mang đến tài lộc, may mắn cho gia đình, tránh những điều xui rủi trong cuộc sống cũng như trong công việc.

1. Vì sao phải mượn tuổi làm nhà

Mượn tuổi làm nhà là một phong tục rất phổ biến khi gia chủ muốn khởi công làm nhà nhưng tuổi không hợp. Ví dụ cụ thể như: Gia chủ tuổi Quý Sửu năm 2019 sau một thời gian tích góp đã đủ tiền để tiến hành xây một căn nhà. Tuy nhiên trong năm Kỷ Hợi 2019 họ lại phạm Tam tai. Vì thế chủ nhà có thể chọn người những người có tuổi hạp năm 2019 để mượn tuổi làm nhà, như Canh Dần, Nhâm Dần, Mậu Thân, Nhâm Thìn, Kỷ Hợi, Tân Hợi,…

Lợi ích mượn tuổi làm nhà mang lại sẽ là: Nếu mượn tuổi làm nhà là tuổi phù hợp để khởi công xây nhà thì phong thủy ngôi nhà sẽ tốt, giúp cho gia chủ sẽ gặp nhiều may mắn, thuận lợi. Cuộc sống của bạn sẽ hanh thông và thịnh vượng. Công việc nhờ đó cũng càng thuận lợi và thăng tiến hơn. Có thể nói mượn tuổi xây nhà là một hình thức giải quyết các vấn đề về tâm lý cực kỳ tốt, giúp gia chủ sẽ yên tâm hơn trong việc xây dựng nhà cửa mà không lo lắng về việc ảnh hưởng của tuổi tác.

Vì sao phải mượn tuổi làm nhà
Vì sao phải mượn tuổi làm nhà

2.1. Hướng dẫn cách mượn tuổi làm nhà chi tiết

2.1. Cách chọn người mượn tuổi làm nhà

Mượn tuổi làm nhà sẽ không chỉ chọn người phù hợp mà còn phải có các điều kiện đủ như một người chủ nhà thực sự bao gồm:

Mượn tuổi làm nhà phải chọn tuổi đàn ông: Việc xây nhà sẽ thường ưu tiên lựa chọn tuổi của người đàn ông hơn. Tuổi của đàn bà cũng được nhưng không thích hợp trong việc khai môn lập hướng tính phong thủy để xây dựng nhà cửa. Vì vậy, khi mượn tuổi xây nhà chỉ coi tuổi đàn ông để tránh những điều không tốt đến chủ nhà cũng như tiền đề để định cát hung. Thực tế, xét cho cùng cũng bởi  thuyết Âm thuận tòng dương và thuyết Âm dương ngũ hành. Đối với một gia đình có hai vợ chồng thì thuyết này vợ là tính là âm, chồng là dương. Vì vậy người xưa có câu: “xây nhà xem tuổi đàn ông, lấy vợ xem tuổi đàn bà”.

Mượn tuổi người lớn tuổi: Trong một gia đình vai trò của một người ông, người cha là trụ cột, gốc rễ của gia đình. Việc mượn tuổi người càng lớn lớn tuổi thì sẽ càng tốt cho việc xây nhà. Theo quan niệm của ông cha ta người có tuổi càng cao thể hiện sự sống lâu và nền nhà càng vững.

2.2. Hướng dẫn thủ tục mượn tuổi làm nhà

 • Khi động thổ hay đổ mái, gia chủ phải tránh đi khỏi nơi động thổ để cho người mượn tuổi thay chủ nhà làm lễ động thổ và khấn vái. Các thành viên còn lại của gia đình vẫn có thể tham gia vào bình thường. Sau khi hết lễ cúng thì gia chủ có thể trở về và có thể làm các công việc bình thường lại.
 • Để mượn tuổi làm nhà, một trong những việc đầu tiên mà chủ nhà phải làm là viết giấy bán nhà tượng trưng cho người được mượn tuổi để dâng lên thần linh, tổ tiên khu đất đó.
 • Tiếp theo gia chủ phải thực hiện nghi thức chuộc nhà khi mượn tuổi làm nhà. Hai bên sẽ thương lượng và gia chủ sẽ làm giấy mua lại nhà nhưng phải có giá cao hơn giá bán ban đầu khi động thổ.
 • Trong suốt thời gian xây dựng nhà cho tới khi ngôi nhà xây dựng và hoàn thiện, mọi thủ tục khấn vái, cúng bái đều sẽ do người được mượn tuổi làm thay gia chủ. Khi ngôi nhà hoàn thiện, người được mượn tuổi sẽ làm lễ nhập trạch tượng trưng, dâng hương lên thần linh tại đây báo cáo về việc hoàn thành nhà mới và đọc văn khấn mượn tuổi làm nhà. (Lưu ý vì đây là nhập trạch tượng trưng nên văn khấn mượn tuổi làm nhà chỉ là phần văn khấn cho thần linh ơn trên, người được mượn tuổi không được đọc phần văn khấn cho tổ tiên).
 • Lúc này xem như việc mượn tuổi làm nhà đã kết thúc. Ngôi nhà nay trở thành là sở hữu của gia chủ nên thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi sẽ thực hiện như là lễ nhập trạch bình thường. Gia chủ chỉ cần tiến hành dọn đồ cúng, đọc văn khấn đầy đủ và chuyển dọn đồ đạc vào nhà sinh sống bình thường. Bạn nên tham khảo thủ tục nhập trạch để thực hiện đúng và đầy đủ nghi thức hơn.
Hướng dẫn thủ tục mượn tuổi làm nhà
Hướng dẫn thủ tục mượn tuổi làm nhà

3. Việc mượn tuổi làm nhà có tốt không?

Nhiều người thường thắc mắc là có nên cho người khác mượn tuổi làm nhà hay không? Nhiều người cũng băn khoăn về điều này vì sợ rằng khi cho mượn tuổi làm nhà thì người cho mượn tuổi sẽ phải gánh những điều không tốt cho chủ nhà đó. Tuy nhiên thực tế lại cho thấy điều ngược lại. Bởi vì thông thường người được chọn để mượn tuổi thường là người có tuổi hợp với năm đó, có xu hướng sẽ gặp tài vận tốt, thuận lợi trong năm đó. Gia chủ (tuổi xấu) chỉ mượn tuổi của những người này dùng tránh đi những xui rủi của mình và nhờ tuổi tốt đó để phong thủy ngôi nhà sẽ có nhiều vượng khí.

Như vậy việc mượn tuổi làm nhà được xem như hoàn toàn bình thường không mang đến nhiều điều xui xẻo. Thậm chí người được mượn tuổi còn nhận được phúc lộc, may mắn từ việc xây nhà dựng cửa, trong năm sẽ thuận buồm xuôi gió trong nhiều công việc của mình.

4. Thông tin thêm cho bạn: mượn tuổi chuyển nhà!

Bên cạnh việc mượn tuổi làm nhà thì việc mượn tuổi nhập trạch chuyển nhà cũng đang được nhiều người quan tâm. Đó có thể là nhà bạn thuê hoặc mua, hoặc đơn giản chỉ là gia đình bạn chuyển tới một nơi ở mới nhưng tuổi của bạn lại không tốt lắm với nơi ở đó. Bạn có thể mượn tuổi bạn bè và người thân của mình để nhờ nhập trạch chuyển nhà theo đúng thời gian mà bạn muốn. Sau khi chọn được ngày tốt chuyển nhà thì nghi thức nhập trạch vào nơi ở mới sẽ được người mượn tuổi thực hiện thay cho gia chủ.

Việc nhập trạch chuyển vào nhà mới thường sẽ cấm kị những việc làm cho đổ vỡ chén dĩa ly tách vì dân gian quan niệm đó là điềm không tốt. Vì vậy bạn cần hết sức cẩn thận về việc này. Nếu bạn quá bận rộn hoặc gia đình ít người, hãy liên hệ Dịch vụ chuyển nhà trọn gói uy tín để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn trong những ngày tất bật thế này. Những nhân viên chuyển nhà chuyên nghiệp sẽ đảm bảo cho những trang thiết bị, vật dụng, đồ dùng của bạn luôn được an toàn.

mượn tuổi chuyển nhà
mượn tuổi chuyển nhà

5. Một số lưu ý khi mượn tuổi làm nhà

 • Người cho mượn tuổi làm nhà không được cho người thứ 2 cùng mượn tuổi trong thời gian mà người mượn trước chưa làm xong nhà cửa.
 • Khi xây nhà nên xem tuổi người đàn ông trước tiên
 • Nên nhờ các anh em trong nhà, trong nội tộc hoặc người sống gần nhà bạn. Họ có ý định giúp đỡ xây dựng là tốt nhất để thuận tiện cho việc trao đổi.
 • Ai đi nhờ tuổi xây nhà thì không nên cùng lúc cho người khác nhờ tuổi.Vậy cho nên, khi mượn tuổi làm nhà chúng ta, bạn cần tìm hiểu rõ vấn đề này trước khi có ý định mượn ai đó .
 • Khi đi xem tuổi phù hợp để mượn tuổi làm nhà thì cũng nên chọn một ngày tốt để nhập trạch chuyển nhà nhé!
 • Nếu không được tuổi làm nhà thì có thể chọn một năm khác để làm nhà.
 • Chỉ nên nhờ tuổi để khởi công làm nhà mới, không nên mượn tuổi để sửa chữa nhà.
 • Chuẩn bị văn khấn mượn tuổi làm nhà phải đầy đủ và chi tiết.
 • Phải chuẩn bị lễ vật đầy đủ để mượn tuổi làm nhà.

Cuộc sống không phải lúc nào cũng luôn suôn sẻ. Tuy nhiên mọi việc đều có cách giải quyết hết nên bạn đừng quá lo lắng. Tuổi bạn chưa hợp để xây nhà? – Chỉ cần tham khảo và thực hiện theo các hướng dẫn mượn tuổi xây nhà của 247Express, mọi việc sẽ trở nên thuận lợi và suôn sẻ hơn. Hứa hẹn nhiều điều tài lộc và may mắn trong thời gian tới.

Rate this post