[Giải đáp] Nguyên lý làm việc của tủ lạnh như thế nào?

Nguyên lý làm việc của tủ lạnh như thế nào?

Tủ lạnh là một thiết bị không thể nào thiếu để bảo quản thực phẩm. Cùng 247Express cùng tìm hiểu về cấu tạo, cũng như là nguyên lý làm việc của tủ lạnh và những lưu ý khi sử dụng để tiết kiệm điện và tăng tuổi thọ nhé!

Cấu tạo cơ bản của tủ lạnh bao gồm

Dàn ngưng

 • Là thiết bị dùng để trao đổi nhiệt độ giữa một bên là môi chất lạnh ngưng tụ còn một bên là môi trường làm mát (nước hoặc không khí)
 • Nhiệm vụ của dàn ngưng đó là thải nhiệt của môi chất ngưng tụ ra bên ngoài môi trường
 • Vì thế, khi nó được lắp đặt: một đầu (đầu vào) được lắp vào đầu đẩy của máy nén, đầu kia (đầu môi chất lỏng ra) được gắn vào phin sấy lọc trước khi được nối với ống mao
 • Dàn ngưng thường làm bằng sắt, đồng và có cánh tản nhiệt
các bộ phận chính của tủ lạnh
các bộ phận chính của tủ lạnh

Máy nén (Block)

Chủ yếu là các loại máy nén một hoặc hai pittong, dùng cơ cấu quay tay thanh truyền  để biến chuyển động quay thành chuyển động tịnh tiến qua lại của pittong.

Nhiệm vụ của máy nén đó chính là: hút hết hơi môi chất lạnh tạo nên ở dàn bay hơi đồng thời duy trì áp suất cần thiết cho sự bay hơi khi ở nhiệt độ thấp và nén hơi từ áp suất bay hơi lên áp suất ngưng tụ và đẩy vào dàn ngưng.

Chất làm lạnh(Gas)

Là loại chất lỏng dễ bay hơi khi đặt trong tủ lạnh để tạo thành nhiệt độ lạnh. Nhiều hệ thống lắp đặt công nghệ sử dụng amoniac tinh khiết như là một chất làm lạnh. Nhiệt độ bay hơi của nó vào khoảng -27 độ C (khoảng -32 độ C).

Dàn bay hơi

Là một thiết bị trao đổi nhiệt giữa một bên là môi chất lạnh và một bên là môi trường cần được làm lạnh. Nhiệm vụ của dàn bay hơi đó là thu nhiệt của môi trường lạnh cấp cho môi chất lạnh sôi ở nhiệt độ thấp. Dàn này được lắp ở sau ống mao hoặc van tiết lưu, trước máy nén trong hệ thống lạnh.

Xem thêm: Tìm hiểu vị trí đặt máy lạnh trong phòng khách

Nguyên lý làm việc của tủ lạnh như thế nào?

Nguyên lý hoạt động của tủ lạnh
Nguyên lý hoạt động của tủ lạnh

Tủ lạnh thường sử dụng hơi nước khô để hấp thụ nhiệt. Nghe tưởng chừng đơn giản nhưng cơ chế làm việc của tủ lạnh khá phức tạp, với các cấu thành khác nhau và giữ vai trò quan trọng trong quy trình làm lạnh.

Nguyên lý hoạt động của tủ lạnh sẽ được trải qua gồm 4 bước như sau:

Bước 1: Nén khí gas (môi chất lạnh) tại máy nén

Tủ lạnh có một máy nén để nén môi chất làm lạnh lên áp suất cao và nhiệt độ cao và lúc này trạng thái môi chất ở thể khí.

Bước 2: Ngưng tụ tại dàn nóng

Sau khi đi qua máy nén, môi chất sẽ được đẩy tới dàn nóng tại đây môi chất ở áp suất và nhiệt độ cao sẽ được không khí làm mát và ngưng tụ lại thành chất lỏng có áp suất cao và nhiệt độ thấp. Tại đây sẽ diễn ra quá trình tỏa nhiệt để ngưng tụ, chính vì vậy mà khi bạn sờ tay vào bên hông của tủ nơi đặt dàn ngưng tụ bạn sẽ cảm thấy nóng.

Bước 3: Giãn nở

Tiếp theo môi chất lỏng khi ở áp suất cao đi qua thiết bị dãn nở dưới tác dụng của van tiết lưu môi chất biến từ áp suất cao và nhiệt độ thấp hơn thành áp suất thấp và nhiệt độ thấp

Bước 4: Hóa hơi tại dàn lạnh

Ở đây môi chất lạnh khi nhận nhiệt nóng từ không khí trong tủ lạnh để hóa hơi, trong quá trình hóa hơi môi chất sẽ thu lại nhiệt của không khí trong tủ lạnh và làm lạnh môi trường trong tủ lạnh. Sau khi đã hóa hơi thì môi chất lạnh ( khí gas) sẽ trở về với máy nén để tiếp tục một chu kỳ mới

Những lưu ý khi sử dụng tủ lạnh an toàn

Vệ sinh máy lạnh thường xuyên
Vệ sinh máy lạnh thường xuyên

Khi sử dụng tủ lạnh bạn nên lưu ý các điều sau để đảm bảo an toàn, tiết kiệm điện và tăng tuổi thọ cho tủ lạnh:

 • Nên đặt tủ lạnh cách tường tối thiểu 10 cm để luôn đảm bảo lưu thông không khí làm mát dàn lạnh.
 • Khi cọ rửa tủ lạnh cần tránh tình trạng để nước bị đọng lại ở đáy tủ. Nên để tủ lạnh trở lại rồi sau đó mới đặt thực phẩm vào trong.
 • Nên vệ sinh tủ lạnh thường xuyên, khoảng 1 tháng 1 lần hoặc ít nhất để tránh vi khuẩn có điều kiện sinh sôi và phát triển.
 • Khoảng 1 tháng 1 lần cho tủ lạnh nghỉ ngơi tầm 30 phút bằng cách vặn nút điều chỉnh (thermostat) về vị trí (ON) hoặc (OFF) và sau đó để tủ chạy bình thường.
 • Hạn chế mở tủ lạnh nhiều lần và thời gian mở quá lâu. Vì làm như thế sẽ gây tiêu hao một lượng điện. Cũng không nên che kín giá để thực phẩm trong tủ lạnh.
 • Không nên nhồi nhét quá nhiều thứ vào trong tủ lạnh vì cần có đủ không gian để cho không khí trong tủ lạnh lưu thông tốt.
 • Không nên để thức ăn nóng ở trong tủ lạnh, vì sẽ làm ảnh hưởng đến bộ dàn làm mát và giảm tuổi thọ của tủ lạnh.
 • Khi tủ lạnh tắt hoặc khởi động mà phát hiện có tiếng kêu, có thể những vít bắt của dàn lạnh bị lỏng. Nên rút điện ra và đệm thêm miếng cao su vào và xiết chặt lại.
 • Nên làm sạch đồ ăn thức uống trước khi cho vào tủ. Những loại thực phẩm có mùi đặc trưng, hay thức ăn mặn nên bỏ vào trong túi hay hộp kín rồi mới cho vào tủ lạnh, tránh tình trạng phát tán mùi, bay hơi nặng gây hiện tượng ăn mòn tủ lạnh.
 • Khi tủ lạnh không lạnh có thể do tủ lạnh đang chứa quá nhiều thực phẩm hoặc núm công tắc (rơ le) để không phù hợp. Nên lấy bớt thực phẩm ra ngoài, vặn núm công tắc lên nhiệt độ sẽ lạnh hơn. Kiểm tra lại độ lạnh sau khi đã điều chỉnh.

Như vậy với các thông tin chúng tôi vừa chia sẻ về nguyên lý làm việc của tủ lạnh. Hy vọng bạn sẽ trang bị thêm cho mình các kiến thức bổ ích trong cuộc sống nhé!

>> tham khảo thêm: Khi vận chuyển tủ lạnh nằm ngang có bị làm sao không?

Rate this post