Khi vận chuyển tủ lạnh nằm ngang có bị làm sao không?

Hiểu cơ bản về những cấu tạo chung của tủ lạnh

Hiện nay, tủ lạnh được xem như là một dòng đồ gia dụng đại trà, xuất hiện khá phổ biến trong các gia đình. Vì thế khi chuyển nhà, việc vận chuyển tủ lạnh đến nhà mới là điều tất yếu. Nhưng với đặc trưng cồng kềnh, cao, to và dễ bị tác động, tủ lạnh quả thật là một thách thức không nhỏ đối với việc chuyển dọn nhà. Để thuận tiện hơn khi di dời, nhiều khách hàng thắc mắc không biết vận chuyển tủ lạnh nằm ngang có làm sao không? Hãy cùng 247Express đi tìm câu trả lời nhé!

Hiểu Về Cấu Tạo Tổng Quan Của Tủ Lạnh

Trước khi đi sâu vào trả lời câu hỏi được đông đảo mọi người băn khoăn: “vận chuyển tủ lạnh nằm ngang có làm sao không?”, chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu sơ qua về cấu tạo của tủ lạnh.

Hiểu cơ bản về những cấu tạo chung của tủ lạnh
Hiểu cơ bản về những cấu tạo chung của tủ lạnh

Tủ lạnh có cơ chế hoạt động tương đối đơn giản và dễ hình dung:

  • Tại dàn ngưng, môi chất thải nhiệt ra không khí rồi ngưng tụ lại. Sau đó đi theo van tiết lưu (hay còn gọi là ống mao) để quay về dàn bay hơi, tiếp tục chuỗi tuần hoàn kín nén -> hóa lỏng -> bay hơi.
  • Trong dàn bay hơi, với áp suất và nhiệt độ thấp, môi chất lạnh lỏng có nhiệm vụ thu nhiệt bên trong tủ, sau đó lượng nhiệt này được máy nén thu về, nén trong áp suất cao và đưa đến dàn ngưng tụ. Nhiệt độ ngưng tụ thường khá cao, khoảng từ 33-50 độ C

Với cơ chế hoạt động của tủ lạnh như trên, thì khi vận chuyển tủ lạnh cần có một số lưu ý, hãy cùng chúng tôi xem tiếp ở phần sau.

Vận Chuyển Tủ Lạnh Nằm Ngang Có Làm Sao Không?

Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, để máy nén hút – thổi khí hoạt động tốt nhất, thì khi vận chuyển nên lưu ý sao cho phương của máy nén này giống với phương khi sử dụng ở trạng thái bình thường. Nghĩa là, với loại tủ lạnh đứng thông thường ( thì máy nén khí nằm phía dưới chân, ở mặt sau cùng với dàn nóng), chúng ta không nên vận chuyển ngang, mà hãy vận chuyển tủ lạnh theo phương thẳng đứng.

Tương tự, với loại tủ nằm (loại tủ có phần cánh cửa mở thẳng từ trên nhìn xuống), thì chúng ta cần vận chuyển theo hướng nằm ngang như vậy. Nguyên nhân của việc này là, tránh để dầu ở máy nén tràn vào ống gây hư hỏng.

Vận chuyển tủ lạnh nằm ngang có bị sao không
Vận chuyển tủ lạnh nằm ngang có bị sao không

Nói tóm lại, tùy vào loại tủ lạnh sẽ có những cách vận chuyển khác nhau. Nếu tủ lạnh nằm ngang, bạn có thể vận chuyển theo phương ngang thoải mái. Nhưng với các loại tủ lạnh đặc thù, hiện nay là tủ đứng, thì bạn nên nhờ đến các dịch vụ vận chuyển tủ lạnh chuyên nghiệp, vì họ có những người có kinh nghiệm di dời tủ theo phương đứng một cách an toàn.

Sau khi vận chuyển, hãy để tủ lạnh nằm yên vị tại vị trí mới, không nên cắm điện sử dụng trong vòng 2-3 tiếng. Việc này sẽ giúp cho dầu tại các ống chảy về lại máy nén hút – thổi khí của tủ lạnh, giúp tủ hoạt động bình thường và sẽ không bị ảnh hưởng.

Tủ lạnh trông có vẻ to lớn, cứng cáp nhưng thực tế nó lại rất dễ bị tác động, hư hỏng nếu không được sử dụng và bảo quản đúng cách. Mong rằng qua bài viết này, bạn tìm được phương án tốt nhất để vận chuyển chiếc tủ lạnh của mình.

Có thể bạn quan tâm: 

Kinh nghiệm vận chuyển đồ nội thất khi chuyển nhà

[Mẹo hay] Chia sẻ kinh nghiệm chuyển nhà chi tiết từ A đến Z

Rate this post