Cách để gương trong nhà sao cho đúng phong thủy nhất

Đặt gương trong phòng khách tạo nên sự sang trọng và giúp không gian có chiều sâu, rộng rãi hơn

Không phải tự nhiên mà vị trí treo gương trong nhà luôn được rất nhiều người quan tâm đến. Bởi từ xa xưa, gương đã gắn liền đến tới nhiều yếu tố tâm linh, phong thủy. Gương có khả năng phản chiếu. Nếu chọn cách để gương trong nhà đúng đắn sẽ giúp nhân đôi tài vận, còn ngược lại sẽ hình thành những ám khí không tốt cho gia đình!

Bạn vừa mới chuyển về nhà mới và muốn sắp xếp lại ngôi nhà của mình? Bạn đang băn khoăn nên đặt gương ở đâu trong nhà để giúp ngôi nhà đẹp hơn nhưng vẫn đúng phong thủy?

Dưới đây là lời khuyên dành cho bạn!

1. Những vị trí nên đặt gương trong nhà

Gương để ở phòng ăn

Gương để phòng ăn tượng trưng cho sự đầm ấm sung túc
Gương để phòng ăn tượng trưng cho sự đầm ấm sung túc

Không gian phòng ăn là nơi bắt buộc phải luôn sáng sủa, nơi gia đình tụ họp bên mâm cơm đầm ấm. Ngoài đèn thì gương sẽ giúp phòng ăn tạo cảm giác rộng rãi và thoáng đãng, thoải mái hơn.

Treo gương trong phòng ăn mang ý nghĩa về sự ấm êm và sung túc. Bởi thức ăn cũng như bóng dáng các thành viên được phản chiếu nhân đôi, tạo hình ảnh ấm no, đủ đầy. Tuy nhiên, bạn hãy lưu ý để gương sao cho đừng phản chiếu ánh sáng trực tiếp vào mặt mọi người, sẽ khá khó chịu đấy. Nó cũng sẽ phù hợp với phong thủy nhà bếp hơn!

Gương để ở phòng khách

Đặt gương trong phòng khách tạo nên sự sang trọng và giúp không gian có chiều sâu, rộng rãi hơn
Đặt gương trong phòng khách tạo nên sự sang trọng và giúp không gian có chiều sâu, rộng rãi hơn

Theo phong thủy treo gương phòng khách điều này rất quan trọng đối với hạnh phúc gia đình cũng như sự nghiệp gia chủ ngôi nhà. Để tăng cường vượng khí cho khu vực này, bạn nên treo một chiếc gương lớn trên tường của ngôi nhà. Bố trí sao cho gương phản chiếu vào những thứ may mắn để chúng được nhân đôi lên, tài vận, tiền tài vì thế cũng đổ về nhà nhiều hơn.

Ví dụ như bạn có thể để gương chiếu vào các tượng phong thủy, cóc ngậm vàng, cây kim tiền,…Tránh chiếu vào những góc tối, vật cũ kỹ hay hoa đơn vì đó là sự tượng trương cho tiền tài trôi đi.

Không chỉ mang đến phong thủy tốt, treo gương trong phòng khách một cách tinh tế sẽ góp phần tạo nên chiều sâu cho căn phòng, mở rộng không gian và tạo hiệu quả thị giác vượt bậc. Nhờ đó mà căn nhà bạn có vẻ sẽ to hơn, rộng rãi hơn so với thực tế.

Xem thêm: Phong thủy phòng khách – Mẹo sắp xếp phòng khách hiện đại và thu hút tài lộc

Gương để gần cửa sổ

Cửa sổ sẽ đón hình ảnh phản chiếu từ bên ngoài vào. Đó là mây trời, hoa lá, cỏ cây. Không gian sống của bạn nhờ đó mà trở nên gần gũi với thiên nhiên hơn rất nhiều, thoáng mát hơn. Đồng thời treo gương gần cửa sổ giúp tạo nguồn năng lượng tích cực và luân chuyển không khí.

Nhưng có một điều bạn cần lưu ý đó là, cửa sổ phải là dạng kín để buổi tối, bạn đóng lại sẽ không còn phản chiếu thứ gì khác. Nếu không sẽ tạo ảo giác không tốt đến các thành viên,

Gương để trong phòng tắm

Gương để trong nhà vệ sinh không được đối diện trực tiếp toilet
Gương để trong nhà vệ sinh không được đối diện trực tiếp toilet
 • Theo phong thủy treo gương trong nhà tắm thì nên gắn một chiếc gương sẽ tăng tính thuận tiện cho các thành viên trong gia đình. Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi cùng một nơi vừa có thể chải chuốt tóc tai, vừa có thể vệ sinh tắm rửa. Phòng tắm nhờ có gương cũng trở nên sáng sủa rộng rãi hơn.
 • Vị trí gắn gương hợp lý nên vừa tầm mắt, không quá thấp hay quá cao. Kích thước lý tưởng như màn hình máy vi tính để đứng, hoặc dạng oval. Đặc biệt không đặt gương đối diện trực tiếp với toilet  hay bồn tắm vì những thứ này bị cho là dơ bẩn. Người sử dụng sẽ cảm thấy không thoải mái.

Xem thêm: 7 Điều Cần Phải Nhớ Để Phong Thủy Phòng Tắm Để Không Gặp Vận Xuôi

2. Những điều kiêng kỵ về gương, những nơi không nên đặt gương

 Không đặt gương đối diện cửa ra vào, cửa sổ

Chính vì khả năng phản chiếu ngược lại mà gương bị tối kỵ đặt ở vị trí đối diện cửa ra vào hay cửa sổ. Người ta quan niệm đặt gương ở những nơi này sẽ đẩy dòng khí tốt và tài vận ngược ra ngoài, tiền của hào hụt. Mối quan hệ các thành viên trong nhà cũng dễ bị xoay chuyển theo hướng tiêu cực, dễ cự cãi, xung đột với nhau.

Do đó, bạn có thể để gương hướng về phía cửa, nhưng hơi lệch một xíu sẽ tốt hơn trong việc “mở rộng” không gian căn phòng, giúp phòng bớt chật hẹp.

Có nên để gương trong phòng ngủ không?

Thực tế là bạn có thể đặt gương trong phòng ngủ để thuận tiện cho việc trang điểm của mình. Tuy nhiên cần lưu ý đến hướng để gương, vì cách để gương trong phòng ngủ sẽ có khá nhiều thứ kiêng kỵ.

Tuyệt đối không để gương đối diện trực tiếp với giường ngủ của bạn. Bởi khi đang trong trạng thái mơ ngủ, thức dậy nửa đêm bạn thấy bóng mình trong gương, bạn rất dễ bị giật mình ảo giác. Điều này nguy hại nhiều đối với những ai yếu tim hay cao huyết áp.

Có nên đặt gương trong phòng ngủ
Có nên đặt gương trong phòng ngủ

Thêm vào đó, do cấu tạo từ kim loại nên gương mang yếu tố âm, để đối diện giường ngủ nó sẽ tạo nên nguồn năng lượng tiêu cực. Về lâu dài sẽ khiến các thành viên bất an, mệt mỏi, sức khỏe và thần kinh bị tổn hại.

Lời khuyên cho những người muốn sử dụng gương làm bàn trang điểm trong phòng ngủ, đó là:

 • Chọn bàn trang điểm mà gương có thiết kế 2 cửa có thể đóng và mở. Khi nào dùng thì mở gương ra, còn không thì đóng lại. Với loại gương này thì bạn đặt ở vị trí nào cũng được, không sợ kiêng kỵ nhiều.
 • Đóng hoặc dùng rèm che gương lại khi ngủ, nếu chỉ có gương trần như vậy trong phòng ngủ.

Không nên để gương ngay bàn học, bàn làm việc

Về phong thủy, gương để bàn học, bàn làm việc không ảnh hưởng nhiều. Nhưng lời khuyên của chúng tôi là nên hạn chế. Bởi vì gương đặt ở những nơi này dễ khiến người ngồi mất tập trung, từ đó sẽ giảm năng suất tiếp thu và giải quyết vấn đề.

Không đặt dương đối diện bếp

Gương lại là đại diện cho nước (Thủy). Trong khi đó Bếp tượng trưng cho lửa (Hỏa). Nước dập lửa sẽ làm gia đình thường xuyên lục đục, dễ có xung đột xảy ra.

Xét về góc độ “nhân đôi”, gương làm lửa của bếp bừng lên 1 cách khó kiểm soát. Dễ làm người trong nhà bực tức, nóng nảy  khó giữ được bình tĩnh trong mọi việc. Đó cũng là tiềm tàng của những tranh cãi, bất đồng, .

Tóm lại, gương để đối diện bếp là điều không nên, bạn hãy kiểm tra lại nhé!

Không để gương đối diện hành lang hoặc tiền sảnh

Bạn muốn tạo sự khác biệt bằng cách treo gương trước cửa nhà, ở hành lang hoặc tiền sảnh? Điều này về mặt phong thủy là không tốt cho nên bạn cần cân nhắc lại. Bởi nguồn năng lượng của gia đình sẽ bị đẩy ra ngoài, phân tán và không tập trung. Sức khỏe chủ nhà cũng có thể bị ảnh hưởng.

Thay vào đó bạn có thể sơn tường họa tiết bắt mắt hoặc treo những bức tranh phong cảnh sẽ tốt hơn.

3. Cách chọn hướng để gương trong nhà

Cách chọn hướng để gương trong nhà
Cách chọn hướng để gương trong nhà

Đặt gương hướng nào tốt là thắc mắc của đông đảo mọi người. Tuy nhiên ngoài các vị trí nên và không nên để gương, có thể đặt gương ở các hướng để phát huy tối đa tính năng của gương, tiếp nhận thêm nhiều sinh khí như sau:

 • Không nên để gương hướng Nam vì Hướng này tượng trưng cho lửa, sẽ tương khắc với tính Thủy của gương.
 • Hướng Đông: Sức khỏe sẽ được cải thiện, luôn vui tươi thoải mái, tinh thần phấn chấn
 • Hướng Bắc: Sự nghiệp phát triển, công danh thuận lợi.
 • Hướng Đông Nam: Tiền tài dồi dào, làm ăn phát đạt

4. Các lưu ý với cách đặt gương trong nhà

 • Tránh xa tầm tay trẻ em: Với các loại gương nhỏ, nên để vị trí cao an toàn, tránh xa tầm với của trẻ. Gương vỡ không chỉ gây nguy hiểm cho con của bạn mà còn là điềm không tốt.
 • Chỉ treo gương nguyên vẹn. Tránh gương bể vỡ, rạn nứt làm hình méo mó
 • Gương cần được vệ sinh sạch sẽ, không để bị che mờ hoặc bám bẩn vì như vậy sẽ không tốt cho phong thủy
 • Nên là hình tròn, oval, vuông hoặc chữ nhật, không nên đặt những hình dạng nhọn
 • Cách hóa giải gương vỡ: Dù cẩn thận nhưng không thể nào tránh gương vỡ tuyệt đối. Theo quan niệm xưa, người làm gương vỡ sẽ gặp xui xẻo. Trường hợp không may gương nhà bạn bị vỡ có thể áp dụng một trong các cách hóa giải gương vỡ như sau:
  • Gom các mảnh vỡ, cho vào túi đen và chôn xuống góc vườn.

  • Nắm một nắm muối và thả về phía sau vai trái nhẹ nhàng để xui rủi mau trôi qua

  • Đập gương vỡ hoàn toàn thành các mảnh vụn mịn và thổi bay.

Hy vọng với các gợi ý của 247Express, bạn sẽ lựa chọn được cách đặt gương trong nhà sao cho phù hợp nhất để đón được nhiều tài lộc và tránh các xui rủi không may mắn!

Rate this post