[Hướng dẫn] Cách bố trí phòng ngủ hợp lý chuẩn phong thủy

Bố trí gương/ bàn trang điểm trong phòng ngủ

Hiện nay, việc có một không gian riêng tư để có thể thoải mái, thư giãn ngày càng quan trọng khi cuộc sống trở nên mệt mỏi, xô bồ hơn. Với một bộ giường tủ thì bạn sẽ bố trí bộ giường tủ ấy như thế nào cho phù hợp nhất, nhất là đối với gia chủ có khuynh hướng tin về phong thủy? Khi bạn biết cách sắp xếp giường tủ phòng ngủ một cách hợp lý, bạn có thể sẽ làm căn phòng của mình ngăn nắp, gọn gàng hơn rất nhiều và dễ dàng có khoảng thời gian nghỉ ngơi tạo cảm giác thoải mái nhất.

Tại sao phải bố trí giường tủ theo đúng phong thủy?

Từ trước đến nay, thuật phong thủy đã dần phát triển vào trong đời sống tinh thần của người Việt Nam ta và ngày càng phổ biến. Ngoài việc sử dụng phong thủy trong việc xây dựng nhà cửa, chọn hướng nhà, hướng đất,… thì việc sắp xếp nội thất cũng sẽ quan trọng không kém.

Bố trí, Sắp xếp nội thất trong nhà đúng phong thủy sẽ làm cho không gian sống của mỗi thành viên trong gia đình trở nên hài hòa, dễ chịu cùng với vượng khí tốt sẽ mang sự thịnh vượng và may mắn đến cho chủ nhân. Đối với phòng ngủ, đây không chỉ là không gian sống đơn thuần mà còn là nơi cần có một luồng vượng khí, thoải mái để bạn có thể nghỉ ngơi, thư giãn chuẩn bị cho một ngày mới tràn đầy năng lượng.

Tại sao phải bố trí giường tủ theo đúng phong thủy?
Tại sao phải bố trí giường tủ theo đúng phong thủy?

Những quy luật phong thủy trong bố trí phòng ngủ cơ bản

Không chỉ đơn giản chỉ là cách bố trí, phòng ngủ mang hành Mộc nên mỗi chúng ta có thể cân nhắc các bộ giường tủ phù hợp để đem đến những điều tốt đẹp đến với gia đình.

Có những điều trong phòng ngủ bạn cần lưu ý nhất là về mệnh, tuổi để xác định: Trang trí màu sắc, Hướng phòng ngủ, hướng cửa phòng, vị trí các vật dụng trong phòng ngủ như vị trí đặt giường tủ, hướng đầu giường, đồ điện tử, gương …

Đặc biệt, với phòng ngủ không chỉ để nghỉ ngơi riêng mà còn kết hợp thêm phòng làm việc thì việc bố trí đồ đạc cũng cần đảm bảo về quy tắc về bố cục cơ bản như luồng khí lưu thông, hướng ánh sáng trong căn phòng và những điều cấm kỵ dành riêng cho loại phòngnày trong phong thủy.

Thông thường, việc bố trí giường tủ phòng ngủ theo những hướng xác định theo sơ đồ Bát Trạch. Trong đó thì cách sắp xếp và hương vị, thiết kế phòng ngủ theo phong thủy được mô tả như sau:

 • Với người Tây (tứ mệnh thuộc cung Càn, Cấn, Khôn, Đoài) có các hướng tốt: Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc và Tây.
 • Với người Đông (tứ mệnh thuộc cung Khảm, Chấn, Ly, Tốn) có các hướng tốt: Bắc, Đông, Nam và Đông Nam.
Cách xem cung mệnh hướng nhà gia chủ
Cách xem cung mệnh hướng nhà gia chủ

Sắp xếp bộ giường tủ phòng ngủ theo đúng chuẩn phong thủy hiện nay

Trong phòng ngủ, bộ giường tủ là một sản phẩm chính, nó chiếm nhiều không gian nhất nên việc sắp xếp hợp lý sẽ vô cùng quan trọng.

Bố trí giường ngủ

Giường ngủ có kích thước lớn nhất trong phòng ngủ nên việc sắp xếp loại nội thất này là rất quan trọng. Nên bạn cần lưu ý:

 • Chọn loại giường có sự cân bằng, vững chãi, cân xứng để bảo toàn và tăng thêm sự lưu thông nguồn khí tốt giúp khi ngủ giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn.
 • Nên bố trí giường ngủ ở những vị trí giữa phòng có khoảng trống hai bên, đầu giường tựa vào tường tạo sự vững chắc, sự hài hòa trong không gian và theo phong thủy, giúp làm tăng thêm các nguồn năng lượng tích cực cho gia chủ.
 • Đặt giường ngủ ở vị trí có thể nhìn thấy cửa phòng để mang lại cảm giác yên tâm và an toàn hơn khi ngủ.
 • Gầm giường ngủ nên được thiết kế nên có một chút khoảng trống, chân giường cao hơn đất khoảng 10cm hoặc không để kín đồ ở đó vì khi ngủ, năng lượng được sản sinh tuần hoàn xung quanh cơ thể của chúng ta. Nếu gầm giường không có khoảng không thì luồng khí sẽ bị cản trở.
 • Không nên để đầu giường cách xa tường hay ở ngay dưới cửa sổ vì nếu đầu giường ngủ đặt gần cửa sổ sẽ khiến khí lực của gia chủ thoát ra ngoài làm giấc ngủ sẽ không sâu.

>>> Xem thêm: Phong thủy phòng ngủ: Bí quyết chọn hướng cửa, màu sắc, nội thất

Bố trí gương/ bàn trang điểm trong phòng ngủ

Gương/bàn trang điểm là một phần không thể thiếu để mình có thể sửa soạn bản thân và chỉn chu trước khi đi đâu và làm gì. Vị trí đặt gương/bàn trang điểm sẽ vô cùng quan trọng trong không gian nghỉ ngơi của bạn:

 • Nên đặt gương theo hướng Bắc, Đông và Đông Nam. Khi để theo hướng Đông, sức khỏe của bạn sẽ được cải thiện; Khi để theo hướng Bắc, con đường công danh của gia chủ sẽ trở nên tốt đẹp hơn; Khi để gương theo hướng Đông Nam, gương hỗ trợ giúp gia chủ thuận lợi làm ăn phát tài phát lộc.
 • Gương soi mang tính âm có thể thả và thu. Trong phong thủy, nếu sử dụng gương đúng cách thì bạn sẽ tăng được khí vận còn không sẽ làm hao tổn tiền tài của gia chủ.
 • Tốt nhất, bạn nên sử dụng gương bàn trang điểm hoặc gương đơn có cửa hoặc có rèm để che gương lại khi ngủ.
Bố trí gương/ bàn trang điểm trong phòng ngủ
Bố trí gương/ bàn trang điểm trong phòng ngủ

Bố trí vật dụng có trong phòng ngủ

Theo phong thủy, để có một không gian phòng ngủ tốt nhất cho gia chủ, việc sắp xếp đồ đạc trong phòng ảnh hưởng rất nhiều và cả đến hướng kê giường ngủ.

 • Nên sắp xếp, dọn dẹp vật dụng gọn gàng, nhất là ở đầu giường.
 • Các vật dụng được sử dụng trong phòng ngủ nên có đôi như hai tủ đầu giường (tab đầu giường), hai cái gối, … vì điều này vô cùng quan trọng. Nó thể hiện sự hòa hợp và cân bằng nhất định.
 • Ba phía còn lại của giường là nơi tụ khí nên việc không đặt đồ xung quanh quá nhiều tránh gây nên cản trở lưu thông khí tốt. Bố cục phòng ngủ nên để trống ở ba phía của chiếc giường ngủ.
 • Treo tường có ánh sáng dịu nhẹ hoặc đặt những loại đèn nhỏ ở đầu giường, mềm mại để giúp cho giấc ngủ ngủ sâu và đến nhanh hơn hơn.
 • Không nên để những đồ vật liên quan đến nước trong phòng ngủ như tranh vẽ về ao hồ, sông, suối, bể cá,… vì nước mang tính dương, phòng ngủ lại mang tính dương sẽ tạo nên sự xung khắc. Điều này làm ảnh hưởng đến không khí ở trong phòng ngủ, gây ảnh hưởng đến tài vận và giấc ngủ của gia chủ.
 • Hạn chế đặt cây xanh phong thủy trong phòng ngủ vì ban đêm cây nhả khí CO2 sẽ không tốt cho hô hấp (trừ cây lô hội vì lô hội ban đêm nhả khí Oxy).

Những lưu ý khi sắp xếp, bố trí giường tủ phòng ngủ

Trong phong thủy, có rất nhiều điều kiêng kỵ cần biết nhằm tạo nên bố cục hợp lý nhất cho gia chủ không những là nghỉ ngơi mà còn tạo vượng khí tốt cho gia chủ.

 • Không đặt giường ngủ dưới quạt trần hay xà nhà, đèn chùm. Điều này sẽ gây nên áp lực cho giấc ngủ. Để bạn có một căn phòng tốt, nếu không còn vị trí khác bạn nên sơn lại các thanh xà nhà thành màu sáng hơn hoặc treo các ống sáo tre ở những góc phòng.
 • Nếu có nhà vệ sinh trong phòng ngủ, bạn nên đóng kín cửa khi không sử dụng đến để làm không khí trong phòng được dễ chịu và trong sạch. Bạn cũng nên tham khảo phong thủy nhà vệ sinh.
 • Không đặt giường ở ngay dưới quạt trần, xà nhà và đèn chùm. Điều này gây áp lực cho giấc ngủ. Để hợp phong thủy hơn nếu không còn vị trí nào khác, nên sơn lại các thanh xà màu sáng hoặc treo các ống sáo tre ở những góc phòng.
 • Không nên để gương đối diện giường ngủ vì nó có thể phản chiếu những hình ảnh nhạy cảm của mình cũng như của người khác. Đối với các đôi vợ chồng, việc đặt gương đối diện giường có thể làm vợ chồng xích mích, bất hòa.
 • Không nên đặt các đồ điện tử trong phòng ngủ như laptop, tivi, máy tính,… vì bức xạ từ những đồ điện tử có thể ảnh hưởng đến não bộ, gây ảnh hưởng không tốt cho giấc ngủ của những người trong phòng.
Rate this post