[Bí quyết] Cách nằm điều hoà không bị khô mũi

[Bí quyết] Cách nằm điều hoà không bị khô mũi

Khô mũi khi ngủ dưới điều hòa gây kích thích xoang, đau đầu và sổ mũi. Có một vài Cách nằm điều hoà không bị khô mũi sẽ được bật mí qua bài viết dưới đây.

Tại sao bạn lại bị khô mũi khi ngồi điều hòa?

Nguyên nhân bị khô mũi khi bạn ngủ dưới điều hòa cũng giống như khô da – là do thiếu độ ẩm. Khi dùng điều hòa nhiều, luồng không khí thoát ra với độ ẩm thấp. Sở dĩ là vì nó đã đi qua cục nóng và cục lạnh để làm mát không khí nóng. Khi ở trong phòng có điều hòa, cơ thể sẽ bị giảm độ ẩm, dẫn đến tình trạng khô da và khô mũi để bảo vệ cơ thể.

Khô mũi khiến cho màng nhầy bên trong mũi không đủ độ ẩm tự nhiên, gây ra tình trạng khô rát khó chịu. Nhiều người còn bị kích ứng trên niêm mạc mũi và thậm chí chảy máu mũi vì mũi quá khô.

Khô mũi gây ra những ảnh hưởng như thế nào?

Dùng máy lạnh không đúng cách dẫn đến tình trạng kho mũi
Dùng máy lạnh không đúng cách dẫn đến tình trạng kho mũi

Khô mũi có thể gây ra những triệu chứng không thoải mái ở đầu, mũi, miệng và cổ họng. Các dấu hiệu phổ biến như:

  • Đau mũi hoặc bị áp lực trên mũi và chảy máu mũi.
  • Khô miệng: Khi hốc xoang khô sẽ không sản xuất đủ chất nhầy và điều này có thể khiến cho cổ họng, mũi và miệng cũng bị khô.
  • Khi xoang mũi quá khô và các mô sẽ viêm và bị kích thích.
  • Tình trạng kích thích trong xoang cũng sẽ dẫn đến đau đầu, đau nhức ở má và áp lực trong xoang.

Xem thêm:

Những cách nằm điều hoà không bị khô mũi

Sử dụng máy tạo độ ẩm và máy phun sương

Hãy đặt trong phòng một máy tạo độ ẩm hoặc máy phun sương để làm cân bằng độ ẩm trong phòng. Khi phòng đã đủ độ ẩm và tình trạng khô mũi cũng sẽ hết.

Sử dụng một số loại dầu để bôi vào mũi

Có rất nhiều loại dầu có công dụng hữu hiệu trong việc làm giảm khô mũi như dầu olive, dầu dừa hay dầu mè.

Bổ sung thực phẩm giàu vitamin

  • Bổ sung vitamin C: Hiện tượng khô mũi vào mùa hanh khô xuất hiện khi cơ thể của bạn thiếu vitamin C. Bổ sung những thực phẩm giàu vitamin C sẽ giúp bạn ngăn ngừa tình trạng khô mũi hiệu quả. Những thực phẩm chứa nhiều vitamin C: Ổi, cải xoăn, cam, dâu tây, chanh,…
  • Bổ sung vitamin E: Vitamin E giúp làm giảm tình trạng khô mũi, chống viêm, hiệu quả.

Uống đủ nước

Bổ sung đủ nước để không bị khô mũi khi nằm máy lạnh
Bổ sung đủ nước để không bị khô mũi khi nằm máy lạnh

Uống nhiều nước giúp cho cơ thể “mát” hơn, đỡ khô hơn. Uống nhiều nước sẽ giúp mũi cho miệng không bị khô khi nằm trong phòng điều hòa. Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế vấn đề cà phê, rượu bia bởi các thức uống này gây mất nước.

Xịt mũi, rửa mũi bằng dung dịch vệ sinh mũi

Đây là một biện pháp được những bác sĩ tai mũi họng đánh giá cao. Việc xịt rửa mũi bằng dung dịch vệ sinh mũi dạng vòi xịt phun sương là một cách giảm khô mũi nhanh chóng. Khi dùng xịt rửa mũi sẽ giúp cho đường thở của bạn trở nên thông thoáng hơn, đảm bảo giữ được độ ẩm cho hốc mũi, hỗ trợ giảm khô mũi mỗi khi ngồi phòng điều hòa. Lưu ý khi khi xịt mũi, rửa mũi là nên chọn dung dịch vệ sinh xịt mũi dạng phun sương có chứa nước muối biển, những nguyên tố vi lượng có nồng độ tối ưu cho sức khỏe của niêm mạc, điển hình như dung dịch vệ sinh mũi Chekat.

Với những thông tin vừa chia sẽ về cách nằm điều hoà không bị khô mũi sẽ trang bị thêm cho bạn những kiến thức hữu ích trong cuộc sống nhiều hơn nhé!

Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại đây:

4.7/5 - (13 bình chọn)