[Bí quyết] Cách nằm điều hoà không bị khô họng

[Bí quyết] Cách nằm điều hoà không bị khô họng

Nhiều người dùng thường có bị đau họng khi sau một đêm nằm ngủ trong phòng có điều hòa. Nhưng bạn đã biết được chính xác nguyên nhân thực sự vì sao khi nằm điều hòa bị đau họng chưa? Vậy cách nằm điều hoà không bị khô họng tình trạng này?

Tại sao nằm điều hòa hay bị đau họng?

Trong điều kiện hô hấp và trao đổi khí với môi trường xung quanh, bên trong khoang miệng của mỗi người sẽ chứa rất nhiều vi khuẩn gây bệnh. Ở nhiệt độ và điều kiện bình thường thì những loại vi khuẩn này khó sinh sôi và phát triển lên được. Nên vì thế chúng ta sẽ không bị bất cứ một vấn đề nào cả.

Tuy nhiên trong điều kiện với môi trường độ ẩm khô cộng với nhiệt độ lạnh khi bạn sử dụng điều hòa, sức đề kháng của cơ thể sẽ bị suy giảm, đồng thời cũng là điều kiện thuận lợi cho những loại vi khuẩn này sinh sôi nảy nở.

Điều này sẽ dẫn đến tình trạng viêm nhiễm của đường hô hấp và gây ra các tình trạng bị đau họng. Việc sử dụng hay ngủ trong phòng có máy lạnh không đúng cách chính là nguyên nhân tại sao nằm máy lạnh lại viêm họng cũng như việc có nên cho người lớn bị sốt nằm điều hòa hay không.

Nằm điều hoà thường xuyên dễ gây đau họng
Nằm điều hoà thường xuyên dễ gây đau họng

Chính vì điều này nên một số người khi dùng máy lạnh lần đầu, nhất là để qua đêm sẽ hay bị tình trạng đau họng sau khi mới ngủ dậy. Chính vì thế để tránh được tình trạng này bạn có thể tham khảo ngay các cách nằm điều hoà không bị khô họng như sau:

Xem thêm:

Cách nằm điều hòa không bị đau họng

Không bật điều hoà ở nhiệt độ quá thấp

Để phòng tránh việc sử dụng máy lạnh gây ra các bệnh đau họng hay hô hấp thì đầu tiên bạn nên chỉnh cho máy lạnh ở một nhiệt độ thích hợp. Không nên bật máy lạnh ở nhiệt độ dưới 16 độ C. Đây chính là mức nhiệt độ có thể làm cho hệ hô hấp của bạn gặp phải các tổn thương và viêm nhiễm. Bên cạnh đó khi đi từ bên ngoài trời nóng về đến phòng bạn cũng nên điều chỉnh mức nhiệt độ vừa phải không nên để ở mức thấp nhất. Sử dụng điều hòa công suất thấp 1HP cũng là một cách cho những người dễ viêm họng.

Không lạm dụng máy lạnh

Máy lạnh chỉ là một thiết bị hỗ trợ cho bạn và gia đình có mức nhiệt độ ổn định với cơ thể để tránh bị sốc nhiệt trong ngày hè. Chính vì vậy mà bạn cũng đừng nên quá lạm dụng vào thiết bị này vì nếu như có sự thay đổi khác cơ thể của bạn sẽ không thích ứng kịp và gây ra các ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Đắp kín chăn khi ngủ

Tranh đau họng khi ngủ dưới máy lạnh
Tranh đau họng khi ngủ dưới máy lạnh

Một cách để tránh bị đau họng khi nằm điều hòa đó chính là bạn nên đắp kín chăn khi sử dụng điều hòa khi ngủ. Bên cạnh đó bạn cũng nên set up chế độ hẹn giờ cho máy lạnh tự tắt sau khi ngủ khoảng 3 đến 4 tiếng. Việc này vừa giúp cho bạn có được giấc ngủ ngon, không bị đau họng mà lại là cách dùng máy lạnh tiết kiệm được tiền điện mỗi tháng.

Vệ sinh, bảo dưỡng máy điều hòa định kỳ

Việc bảo dưỡng, vệ sinh máy lạnh định kỳ sẽ giúp cho luồng không khí của máy lạnh tỏa ra trong căn phòng được trong lành và sạch sẽ hơn. Máy lạnh sẽ hút không khí bên ngoài sau đó lọc sạch bụi bẩn và vi khuẩn để phả ra cho căn phòng luồng trong khí trong lành nhất. Việc không vệ sinh bảo dưỡng thường xuyên có thể làm cho những màng lọc này bị tắc, lọc không sạch và đem đến cho gia đình của bạn luồng không khí không chất lượng và dẫn đến tình trạng bị đau họng cho cả gia đình.

Nên mở cửa sổ phòng ngủ để giúp lưu thông không khí

Một biện pháp khác có thể giúp cho bạn tránh việc nằm điều hoà bị đau họng đó chính là bạn nên thường xuyên tắt máy lạnh, sau đó mở cửa sổ phòng ngủ để giúp cho không khí bên trong và bên ngoài được lưu thông được tốt hơn. Điều này còn giúp cho máy lạnh nhà bạn hoạt động hiệu quả và cung cấp cho bạn một luồng không khí trong lành nhất.

Bổ sung độ ẩm không khí trong phòng

Máy phun độ giúp phòng tăng độ ẩm khi sử dụng máy lạnh
Máy phun độ giúp phòng tăng độ ẩm khi sử dụng máy lạnh

Thường việc sử dụng máy lạnh sẽ làm cho không khí bên trong căn phòng bị khô và thiếu ẩm. Chính vì thế mà bạn cũng có thể sử dụng thêm các chiếc máy tạo độ ẩm bên trong căn phòng điều hòa bạn để cung cấp thêm độ ẩm cho làn da và hệ hô hấp của bạn.

Luyện tập thể dục và tăng cường sức đề kháng

Ngoài những phương pháp trên thì để tránh được tình trạng bị đau họng khi ngủ máy lạnh thì bạn cũng nên chăm chỉ thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để có thể tăng cường sức đề kháng của bản thân mình.

Bổ sung nhiều nước cho cơ thể

Việc bổ sung và uống đủ 2 lít nước mỗi ngày cũng sẽ giúp cho cơ thể của bạn tránh được các bệnh liên quan đến đường hô hấp.

Với những phương pháp ở trên đây hy vọng sẽ giúp bạn và các thành viên trong gia đình của mình tránh được tình trạng nằm điều hoà bị đau họng. Ngoài ra để tránh được tình trạng này bạn cũng nên sắm cho gia đình một chiếc máy lạnh chất lượng với công nghệ inverter mới nhất.

Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại đây:

Rate this post