Những điều cần kiêng kỵ trong tháng 7 âm lịch theo quan niệm dân gian

Theo dân gian, tháng 7 âm lịch được xem là tháng cô hồn, là tháng của ma quỷ. Đặc biệt vào ngày rằm của tháng 7 âm lịch được xem là ngày “xá tội vong nhân”, bạn cần tránh làm những điều để không gặp xui xẻ. Vậy những điều cần kiêng kỵ trong tháng 7 âm lịch là gì? Mời các bạn cùng xem câu trả lời qua bài viết dưới đây của 247Express nhé!

Nguồn gốc của tháng cô hồn

Nguồn gốc tháng cô hồn
Nguồn gốc tháng cô hồn

Dân gian thường gọi tháng 7 âm lịch là tháng cô hồn, nó bắt nguồn từ Đạo Giáo của người Trung Quốc. Họ cho rằng vào thời điểm này, Diêm Vương sẽ mở cửa quy môn quan để các vong linh và ma quỷ trở về dân gian. Từ đó, người xưa cho rằng đây là tháng đen đủi trong năm, sẽ dễ gặp “tai bay vạ gió”.

Không chỉ riêng ở Trung Quốc, mà tại một số nước của Châu Á như Việt Nam, Ấn Độ, Campuchia, Nhật Bản,… cũng có chung niềm tin về tháng 7 cô hồn.

Riêng ở nước ta, có các phong tục, thói quen cúng, kiêng kỵ,… dần dần nó đã trở thành một nét văn hóa dân gian của nước ta vào mỗi dịp tháng 7 âm lịch.

>> Xem thêm: Hướng dẫn cúng cô hồn đúng cách và những điều cần lưu ý

Những điều cần kiêng kỵ trong tháng 7 âm lịch

Những điều cần kiêng kỵ trong tháng 7 âm lịch
Những điều cần kiêng kỵ trong tháng 7 âm lịch

Dân gian có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, dưới đây là một số điều mà bạn cần tránh trong tháng 7 âm lịch, cụ thể như sau:

Kiêng đi chơi đêm vào tháng 7 âm lịch

Theo quan niệm dân gian, vào thời điểm này Diêm Vương sẽ mở cửa quỷ môn quan để cho ma quỷ có thể trở về nhân gian và đến tối cửa ngục sẽ được đóng lại. Do đó, trong nửa đầu của tháng 7, bạn nên tránh đi chơi vào ban đêm. Vì khoảng thời gian này được cho là có âm khí nặng nhất, để tránh bị ma quỷ theo trêu ghẹo, quấy nhiễu.

Có nhiều nơi còn cấm cho con cái mình ra ngoài vào cả ban ngày, vì sợ con mình sẽ bị ma quỷ dẫn đi đến những nơi nguy hiểm. Những người lớn trong nhà cũng dặn dò con cháu mình tránh xa những nơi như: ao, hồ, sông,… vào những ngày này.

Kiêng đốt vàng mã linh tinh

Tháng 7 âm lịch là tháng mà người ta tiêu vàng mã nhiều nhất trong năm. Tuy nhiên, bạn cũng nên cân nhắc khi đốt, tránh đốt linh tinh vì có thể dẫn ma quỷ thang lang khắp nơi vây lấy bạn để kiếm chác, làm cho cuộc sống của bạn trở nên không bình an.

Trên thực tế, thì việc đốt vàng mã nhiều sẽ làm ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra hỏa hoạn mà còn lại tốn kém. Do đó, bạn nên cân nhắc kỹ trước khi có ý định làm việc này nhé.

Kiêng đốt vàng mã
Kiêng đốt vàng mã

Kiêng nhặt tiền rơi

Đây là điều kiêng kỵ mà các cụ hay dặn con cháu mình là không được phép nhặt tiền vào tháng này. Bởi vì khi làm lễ cúng, nhiều gia đình sẽ rải tiền để mua chuộc đầu trâu mặt ngựa hoặc bố thí cho các cô hồn.

Nhiều người tin rằng, nhặt tiền rơi vào khoảng thời gian này sẽ gặp phải những đồng tiền đó. Sẽ dễ gặp tai họa hoặc bị ma quỷ quấy nhiều vì dành phần của họ.

Kiêng ăn vụng đồ cúng cô hồn

Việc trẻ con ăn vụng là điều khó tránh khỏi, nhưng riêng với mâm cúng cô hồn, người lớn nên canh chừng cẩn thận, không được để trẻ con sờ vào cho đến khi hương cháy hết và mọi nghi thức hoàn tất.

Vì vào ngày này sẽ xuất hiện nhiều quỷ đói và mâm cúng được dành cho riêng những đối tượng này. Nếu sờ vào sẽ chọc giận ma quỷ, khiến chúng nổi giận và gây rối.

Kiêng kỵ ăn vụng đồ cúng cô hồn
Kiêng kỵ ăn vụng đồ cúng cô hồn

Kiêng chi khoản tiền lớn

Điều này thường được các nhà buôn bán tuân thủ rất nghiêm ngoặt. Với tháng này, sự kiêng cữ này thường kéo dài qua rằm, thậm chí là hết tháng. Đương nhiên, không phải ai cũng sống cả tháng mà không dùng tiền, tuy nhiên người ta sẽ hạn chế xuất những món tiền lớn, hạn chế chi tiền trả nợ.

Bài viết trên là những chia sẻ của 247Express về những điều kiêng kỵ trong tháng 7 âm lịch. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm và phụ thuộc vào niềm tin của mỗi người. Suy cho cùng, dù hành lễ ở đâu quan trọng nhất vẫn là sự thành tâm. Con người thường xuyên làm việc thiện, giúp đỡ người khác thì dù trong hoàn cảnh nào, bản thân họ cũng cảm thấy an yên.

>> Xem thêm: [Tại Sao] Lại không nên chuyển nhà vào tháng 7 âm? Kinh nghiệm nếu phải chuyển nhà vào tháng này

Rate this post