Ý nghĩa các ký hiệu container cơ bạn mà bạn cần biết

Khi đi trên đường, bạn sẽ rất dễ nhìn thấy trên những chiếc vỏ container có rất nhiều mã, ký hiệu. Vậy chúng mang ý nghĩa gì? Hãy cùng 247Express đi tìm hiểu ý nghĩa các ký hiệu container qua bài viết dưới đây nhé!

Container là gì?

Container là gì?
Container là gì?

Container được viết tắt là “Cont”, là một loại thùng thép lớn được thiết kế hình chữ nhật, rỗng ruột. Một bên của container có cửa gồm 2 cánh và có chốt đóng lại. Lớp vỏ bên ngoài của được phủ một lớp sơn (màu xanh lam hoặc đỏ). Tùy vào tiêu chuẩn của nhà cung cấp, mà những container sẽ có một màu sơn khác nhau.

Nói đơn giản thì đây là một loại thùng có kích thước lớn, được dùng để chứa hàng hóa. Thông thường, chúng được kết hợp với một chiếc xe đầu kéo để vận chuyển hàng hóa.

Ý nghĩa các ký hiệu container

Ký hiệu container
Ký hiệu container

Ký hiệu được dùng để phân biệt các loại container

 • DC –  Dry container: Đây là loại container thường, chúng được dùng để chứa đụng sản phẩm như gạo, bột mì, xi măng, sắt, thép,…
 • HC – High cube: Đây là loại container cao, chúng được dùng để vận chuyển các loại hàng hóa có trọng lượng lớn hoặc dùng để làm văn phòng, nhà,…
 • RE – Reefer: Đây là loại container lạnh, chúng được dùng để vận chuyển những mặt hàng yêu cầu về nhiệt độ như: rau củ, thịt, cá, các thiết bị điện tử,…
 • HR – Hi-Cube Reefer: Đây cũng là container lạnh, nhưng cao hơn container lạnh thông thường. Chúng được dùng để lưu trữ và vận chuyển nhiều hàng hóa hơn.
 • OT – Open Top: Đây là loại container có thể mở nóc, chúng được dùng để vận chuyển những loại máy móc quá khổ. Khi đó nóc container có thể được phủ bạt để che mưa, che bụi.
 • FR – Flat Rack: Đây là loại container không nóc, không vách, chỉ có sàn, chuyên dùng để vận chuyển hàng hóa nặng, quá khổ.

>> Xem thêm: Chi tiết kích thước container loại 10, 20, 40, 45, 50 feet

Ký hiệu container theo kích thước

Ký hiệu container thường có các kích thước tiêu chuẩn như sau:

 • Chiều dài tiêu chuẩn là: 20ft ( 6.058m), 40ft ( 12.190m), 45ft (13.716m).
 • Chiều cao của thùng kín hiện nay sử dụng chủ yếu 2 loại chính là thùng thường và thùng cao. Loại container thường có chiều cao 2.590 m và loại container cao có chiều cao 2.896m. Chiều rộng bên ngoài (20’DC, 40’DC, 40’HC): 8ft (2,438m).
Các ký hiệu trên container
Các ký hiệu trên container

Ký hiệu trên vỏ thùng cotainer cơ bản

Trên vỏ cotainer có rất nhiều ký hiệu, mã hiệu bao gồm:

Mã chủ sở hữu (owner code)

Ký hiệu loại thiết bị (equipment category identifier/product group code)

 • U: Container chở hàng (freight container).
  J: Thiết bị có thể tháo rời (detachable freight container-related equipment).
  Z: Đầu kéo (trailer) hoặc mooc (chassis).

Số sê-ri (serial number/registration number): Ví dụ 001234, 002334

Chữ số kiểm tra (check digit)

Mã kích thước (size code): Gồm 2 ký tự là chữ cái hoặc chữ số, trong đó kí tự đầu biểu thị chiều dài container, kí tự thứ hai là chiều cao container.

Mã loại (Type code): Gồm 2 ký tự, kí tự đầu là loại container như: G – General R-Refrigerate; U – Open top. Ký tự thứ 2 là đặc tính chính của container.

Ký hiệu cơ bản trên vỏ container
Ký hiệu cơ bản trên vỏ container

Ký hiệu khai thác (operational markings)

 • MAX. GROSS: Đây là thông tin thể hiện tổng trọng lượng tối đa cho phép của container, tính cả khi đã đóng hàng. Chúng được thể hiện bằng 2 đơn vị là Kg và LB (1kg tương đương  2.2 lbs).
 • TARE: Được hiểu là trọng lượng tịnh của vỏ container.
 • NET (Hoặc PAYLOAD hoặc MAX.C.W): Trọng lượng hàng tối đa có thể đóng vào container.
 • CU.CAP được quy ước là thể tích đóng hàng tối đa trong cont, được tính bằng m khối và feet khối.
 • Dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm điện từ đường dây điện phía trên, dùng cho tất cả các container có lắp thang leo.
 • Dấu hiệu cảnh báo container cao hơn 2.6 m ( 8 ft 6 inch)

Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ ý nghĩa của các ký hiệu container. Từ đó có thể ứng dụng hiểu biết của mình vào trong công việc. Để tìm hiểu thêm những thông tin bổ ích về lĩnh vực kho vận logistics, đừng quên theo dõi những bài viết khác của 247Express nhé.

>> Xem thêm: Giải nghĩa các ký hiệu hàng hóa trên thùng Carton

Rate this post