Chi tiết kích thước container loại 10, 20, 40, 45, 50 feet

Thùng container là gì

Hoạt động vận chuyển lưu thông hàng hóa xuất nhập khẩu sẽ không thể thiếu “phương tiện” cực kỳ quan trọng đó chính là container. Vậy container có những loại nào? kích thước container tiêu chuẩn 10, 20, 40, 45, 50 feet cụ thể ra sao? Bài viết sau đây Dịch Vụ 247Express sẽ giúp bạn tìm hiểu chuyên sâu về những vấn đề liên quan tới container. Từ đó, giúp bạn dễ dàng lựa chọn kích thước container cũng như loại container phù hợp nhất với nhu cầu vận chuyển hàng hóa của mình.

1. Định nghĩa container là gì?

Container thường được ký hiệu ngắn gọn hay gọi tắt là cont. Đây là một công cụ vận tải thông dụng được sử dụng trên phạm vi toàn quốc tế. Từ container dùng để chỉ một chiếc thùng lớn được cấu tạo từ thép kiên cố, có hình dạng hộp chữ nhật chuyên chứa đựng hàng hóa. Thông thường bạn sẽ thấy những container được các chiếc xe đầu kéo gắn và vận chuyển trên đường.

Như vậy, bản thân container chỉ là thùng chứa đựng hàng hóa. Nhưng nhiều người hiện nay vẫn thường nhầm lẫn container là một chiếc xe đầu kéo có thùng chứa lớn gắn phía sau. Nhưng thực chất đây là hai bộ phận rời và có biển số xe riêng biệt bạn nhé!

Hiện nay chưa có tài liệu chính xác về sự ra đời của những chiếc thùng container. Vì đó là một hành trình rất dài và biến đổi dần dần. Nhưng nhiều giả thuyết cho rằng, đây là một phát minh của Malcom Purcell McLean tại Mỹ vào những năm 1935. Ngày nay, phương tiện này đảm nhận phần lớn tới hơn 90% lượng hàng hóa luân chuyển trên thế giới.

Thùng container là gì
Thùng container là gì

2. Tiêu chuẩn ISO Container

Theo tiêu chuẩn ISO Container (tiêu chuẩn 668:1995), thì một container đạt chuẩn cần đáp ứng những yếu tố sau:

 • Thiết kế đảm bảo có thể vận chuyển đa phương thức, không bắt buộc phải dở ra, đóng lại.
 • Có tính bền vững và chắc chắn, đồng thời có thể tái sử dụng nhiều lần
 • Giúp quá trình đóng hàng và rút hàng dễ dàng, nhanh chóng
 • Dễ dàng lắp lắp đặt thiết bị xếp dỡ trong quá trình chuyển đổi phương thức vận chuyển
 • Thể tích container tối thiểu phải đạt 35.3 feet khối (1 mét khối)

3. Tìm hiểu chung về kích thước container

3.1. Đơn vị đo lường feet và inch

Nếu bạn muốn đọc thông số về kích thước của từng loại container cụ thể, trước hết bạn phải nắm được đơn vị đo thông dụng của container. Theo đó, khi đề cập kích thước cont, trên thế giới sử dụng 2 đơn vị phổ biến là feet và inch. Tại Việt Nam, dù mét chính là đơn vị chuẩn, nhưng vẫn phải tuân theo quy tắc quốc tế khi khai báo kích thước của những thùng container trong quá trình xuất nhập khẩu, hợp tác vận chuyển.

3.2. Vậy 1 feet là bao nhiêu mét, 1 inch là bao nhiêu mét?

Feet (ký hiệu ft hay một số nơi gọi là foot, hoặc dấu phẩy đơn ‘) là một đơn vị đo lường phổ biến trên thế giới hiện nay, mà nổi bật là khu vực Anh Mỹ. Theo đó, 1 feet khoảng 30.48 cm. Để dễ ghi nhớ, bạn có thể liên tưởng feet tiếng Việt là bàn chân để dễ dàng hình dung, và 1 feet sẽ có độ dài khoảng 1 bàn chân lớn của những người nước ngoài.

Inch cũng là một đơn vị đo lường phổ biến quốc tế, viết tắt là in, hoặc ký hiệu là phẩy kép. Bạn thường nghe tivi 30 in, 40 in,… Vậy 1 inch dài khoảng bao nhiêu? Chính xác 1 inch chính là 2.54 cm, cỡ một đốt tay người lớn. Lưu ý là 1 feet = 12 inch.

1 feet sẽ bằng bao nhiêu m
1 feet sẽ bằng bao nhiêu m

3.3 Một vài khái niệm cơ bản

 • Kích thước bên ngoài (thường được gọi kích thước phủ bì): là kích thước được đo phía ngoài của container.
 • Dung tích: tính theo đơn vị mét khối và feet khối, dùng để tính thể tích không gian có thể chứa hàng của container.
 • Kích thước bên trong (thường gọi là kích thước lọt lòng): là kích thước được đo phía trong của container (không cần tính độ dày vỏ). Đây là phần kích thước đáng quan tâm. Bởi bạn phải chắc chắn rằng hàng hóa của mình cho thể cho vừa vào container (và không vượt quá kích thước lọt lòng).
 • Tổng tải trọng: Bao gồm khối lượng của hàng hóa và khối lượng của container.
 • Tải trọng ròng: Thể hiện sức chở của container. Là tổng khối lượng của hàng hóa.
 • Đơn vị TEU (viết tắt của từ twenty-foot equivalent units) được hiểu là “đơn vị tương đương 20 foot”. TEU dùng để chỉ 1 container 20 feet có kích thước tiêu chuẩn dài 20 feet, rộng 8 feet và cao 8.5 feet. 1 container dạng này có thể tích khoảng 39 m³.

Ví dụ: 1 container 40 feet sẽ là 2 TEU, 2 container 40 feet sẽ là 4 TEU. Ngoài ra, đối với Container 40 feet, người ta còn gọi là 1 FEU ( Forty- foot equivalent units)

Tham khảo: Cách tra cứu container online nhanh chóng và chính xác

4. Kích thước container 10 feet là bao nhiêu?

Container 10 feet có kích thước nhỏ gọn nhất trong những dòng container. Nhưng loại container này lại ít phổ biến vì lượng hàng chứa sẽ không được nhiều. Chỉ thường dùng để chở hàng có kích thước và trọng lượng nhỏ hoặc vừa. Thay vào đó, container 10 feet lại được ưa chuộng trong lĩnh vực về thiết kế xây dựng. Thường dùng để làm kho hàng mini, xây dựng văn phòng, nhà vệ sinh, nhà ở nhỏ,…

Chi tiết kích thước của container 10 feet:

kích thước container 10 feet

5. Kích thước container 20 là bao nhiêu?

Để đáp ứng nhu cầu chở hàng đa dạng của khách hàng, Container 20 feet sẽ có khá nhiều dòng. Trong đó phổ biến nhất là loại container 20 feet thường khô (1 TEU) Ngoài ra sẽ còn có container lạnh (RF), container lạnh cao (HR), container cao (HC), Container hở (OT), container flatrack,…

5.1. Kích thước container 20 feet thường, khô

Loại container 20 feet thường, khô này thường phổ biến hơn cả. Nhờ kích thước vừa phải và không quá to hay quá nhỏ. Nên cont 20ft có thể dễ dàng chuyên chở hàng hóa các trọng tải vừa, kích thước tương đối lớn. Cont 20 ft khô và thường chở các mặt hàng thông dụng và không đòi hỏi về nhiệt độ như hàng đóng thùng, hàng nông sản đóng bao, hàng đóng pallet, vật liệu xây dựng,…

Kích thước container 20 feet khô thường

Vậy container 20 feet chở được bao nhiêu tấn? Bạn cần hết sức lưu ý vì thông số trên container và quy định hiện hành của nước ta sẽ không giống nhau. Ví dụ, trên thế giới container 20 feet có thể chở 28280 kg hàng tối đa theo thông số kỹ thuật. Nhưng tại Việt Nam, thì loại cont này chỉ được chở 20320 kg (sẽ hơn 20 tấn) theo quy định TCVN 6273:200

5.2. Kích thước container 20 feet cao (HC)

Kích thước container 20 feet (HC – High Cube) chỉ phổ biến ở khu vực nước ngoài, đặc biệt tại Châu Âu. Thị trường Việt Nam hầu như không xuất hiện 20 ft HC. Đặc điểm của loại cont này đó là có độ cao lớn hơn loại thường để chở thêm được nhiều loại hàng hóa.

Tuy nhiên bạn cũng nên tìm hiểu sơ qua các thông số của chúng:

Kích thước container 20 feet cao (HC)

5.3. Kích Thước Container 20 feet Lạnh – RF

Container 20 feet Lạnh – (RF – Reefer) thùng container này được gắn thiết bị làm lạnh chuyên dụng. Nhiệt độ không cố định và nó có thể dao động từ -18 độ đến 18 độ tùy yêu cầu nhiệt độ của mặt hàng vận chuyển cũng như thiết kế của cont. Kích thước container 20 feet lạnh thường được dùng để chở các mặt hàng đặc thù đòi hỏi nhiệt độ thấp như hải sản, nông sản, thức ăn tươi sống, thịt đông lạnh. Hiện nay, loại cont này ngày càng trở nên thông dụng bởi nhu cầu tiêu thụ thức ăn tươi sống ngày càng tăng của con người.

Để giữ lạnh tốt, cont 20 feet lạnh thường cần có lớp đệm dày ở bên trong. Do đó mà kích thước lọt lòng của container 20 feet lạnh thường nhỏ hơn thùng container loại khô.

Xem thêm: Container 20 feet chở được bao nhiêu tấn hàng

5.4. Kích Thước Container 20 feet Flat Rack

Container 20 feet Flat Rack được thiết kế có kích thước chuẩn của loại cont 20 thường. Tuy nhiên điểm đặc biệt của container này là không có mái và vách. Nhờ đó mà chúng có thể chở được những hàng hóa quá khổ, máy móc nặng, loại cồng kềnh mà không bị giới hạn không gian.

Tại Việt Nam thì loại cont này cũng không phổ biến bởi ít được sử dụng và giá thành khá cao. Dưới đây là các thông số cơ bản:

Kích thước container 20 feet Flat Rack

5.5. Kích thước container 20 feet hở (open top – OT)

Container OT có khả năng chứa được các kiện hàng quá khổ, hàng có kích thước cồng kềnh. Bởi vì không có nóc, nên bạn có thể tháo bạt che để có thể nới chiều cao của cont. Với những kiện hàng bắt buộc phải dùng xe cẩu bốc dở, di chuyển hàng theo phương đứng, thì container OT 20 feet là sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn và nó cực kỳ phù hợp.

Dưới đây là kích thước thùng container 20 feet OT

Kích thước thùng container 20 feet open top - OT

6. Kích thước container 40 feet là bao nhiêu

Tương tự như container 20 feet, container 40 feet cũng có rất nhiều loại để tương thích với mỗi nhu cầu chuyên chở hàng hóa của khách hàng.

6.1. Kích Thước Container 40 feet Cao – HC

Container 40 feet cao (HC) đang rất được ưa chuộng bởi kích thước lớn đóng được nhiều loại hàng hóa. Ngoài ra, dù có chiều cao lớn hơn nhưng phí THC và giá cước tàu của HC lại chỉ tương đương với loại 40 feet thường, nên rõ ràng việc sử dụng loại cont sẽ có lợi hơn cho người thuê.

kích thước container 40 feet Cao – HC

6.2. Kích thước container 40 feet khô

Một container 40 feet khô sẽ tương đương với 2 TEU, tức gấp đôi cont 20 feet. Độ thông dụng của loại 40 feet này chỉ đứng sau container 20 feet thường. Nhờ kích thước lớn, có thể chuyên chở rất nhiều loại mặt hàng số lượng nhiều, giá thành vừa phải nên nhiều người ưu tiên chọn lựa 1 cont 40 feet thay vì phải lựa chọn 2 cont 20 feet để tiết kiệm chi phí hơn. Ngoài ra, khi sử dụng cont 40 feet thường khô, bạn sẽ tiết kiệm thêm được chi phí xếp dỡ hàng hóa THC. Bởi phí THC của Cont 40 feet chỉ chênh lệch 30-40% so với loại cont 20 feet.

Vậy Container 40 feet nặng bao nhiêu kg? Theo thông số chuẩn thì cont 40 feet rỗng sẽ nặng 3730 kg. Tải trọng ròng cont này là 26750. Tuy nhiên, tùy quy định của từng quốc gia, cũng như từng hãng tàu, mà tải trọng hàng được phép chứa của từng cont 40 feet cũng sẽ khác nhau. Điều này nhằm đảm bảo an toàn cho tàu vận chuyển, bởi số lượng cont trên mỗi tàu là rất lớn.

Tham khảo: Bảng giá thuê xe container chính xác năm 2021

Kích thước container 40 feet khô

6.3. Kích Thước Container 40 Lạnh (RF)

Container 40 Lạnh (RF) có kích thước ngoài sẽ bằng với loại thường. Tuy nhiên vì cần phải lắp đặt thêm tấm cách nhiệt và hệ thống máy lạnh mà kích thước lọt lòng sẽ nhỏ hơn, vì vậy kéo theo thể tích chứa hàng cũng ít hơn container 40 ft thường.

Nhiệt độ thấp nhất đạt được của cont 40 RF là khoảng từ -18 độ C, chuyên chở các mặt hàng tươi sống, hàng đông lạnh, thủy hải sản,…

Kích thước container 40 feet Lạnh (RF)

6.4. Kích Thước Container 40 feet Flat Rack

Đặc thù của kích thước container 40 feet Flat Rack không có mái che và vách ngăn, đặc biệt thích hợp để chở các mặt hàng siêu trường siêu trọng, mặt hàng cồng kềnh nặng, hàng cần xe cẩu để bốc dỡ. Kích thước lọt lòng cont 40 feet Flat Rack sẽ nhỏ hơn các loại thường một chút bởi thiết kế dầm chữ l để tăng khả năng chịu tải lớn.

Kích Thước Container 40 feet Flat Rack

6.5. Kích Thước Container 40 Cao Lạnh (HC-RF)

Container 40 Cao Lạnh (HC – RF) đang không phổ biến tại nước ta vì nhu cầu không nhiều. Thường khách hàng ở Việt Nam ta chỉ ưa chuộng loại cont lạnh. Điểm nổi bật của loại cont này là cao hơn loại thường nên sẽ chứa được nhiều hàng hơn.

Kích thước container 40 feet Cao Lạnh (HC-RF)

6.6. Kích Thước Container 40 feet hở (Open Top – OT)

Container 40 feet hở OT sẽ được phủ bạt trên nóc. Thiết kế có thể tháo dỡ phần nóc ra riêng để chở được lượng hàng nhiều hơn, hoặc để xe cẩu dễ dàng bốc xếp hàng lên xuống cont.

Thông số của Container 40 ft OT như sau:

Kích Thước Container 40 feet hở (Open Top - OT)

7. Kích Thước Container 45 feet

Cont 45 ft tương đương khoảng 2.25 TEU. Cũng như các loại thùng cont cao lạnh. Loại này cũng không thông dụng tại thị trường Việt Nam. Thực tế cont 40 ft và 45 ft nhìn sơ qua cũng không quá chênh lệch về hình dành cũng như  kích cỡ nên hơi khó nhận biết. Thông thường, loại thùng container 45 feet sẽ được ghi chú số bên thành cont.

Kích thường thùng container 45 feet

8. Kích Thước Container 50 feet

Trên thị trường cũng có loại Container 50 feet kích thước lớn. Tuy nhiên loại này cũng giống 45 feet không phổ biến tại nước ta. Tại Việt Nam hầu như không thấy xuất hiện. Kích thước container 50 feet thông thường như sau:

 • Kích thước container 50 feet lọt lòng: Dài x Rộng x Cao lần lượt khoảng 15.040 m x 2.348 m x 2.690 m
 • Kích thước phủ bì: Dài x Rộng x Cao lần lượt là  15.240 m x 2.438 x 2.896 m

9. Kích Thước Container Bồn (Tank)

Container Bồn sẽ có hình dáng như hình trên, dùng để chở các chất lỏng như hóa chất, nước giải khát, rượu,… Nhắc tới container bồn thì thường sẽ nhắc tới đơn vị của nó là thể tích thay vì kích thước dài x rộng x cao. Thể tích thông dụng của container bồn thường vào khoảng 24.000 lít, 25.000 lít, 26.000 lít, 21.000 lít,… Thông thường, các container bồn sẽ được thiết kế sao cho có thể đưa vào các khung dễ dàng (tương tự như dạng flat rack), chuẩn hóa về kích thước cont 40 feet hay 20 feet tiêu chuẩn.

10. Một số lưu ý cần biết về kích thước của container

 • Các thông số trên đây chỉ mang tính chất tham khảo tương đối. Bởi vì còn phải phụ thuộc vào các nhà sản xuất, quy tắc làm tròn mà kích thước của container có thể xảy ra chút chênh lệch, vài mm hoặc vài cm.
 • Một điều thú vị là container 40 feet được dùng làm chuẩn độ dài khi chất xếp hàng hóa. Đảm bảo khi xếp các cont nhỏ hơn vào sẽ có một khe hở ở giữa là 3 in (khoảng 7.6 mm), thuận tiện cho quá trình xếp dỡ hàng. Ví dụ, độ dài thực tế của cont 20 feet chỉ khoảng 19 feet 10.5 in, để khi xếp 2 cont cách nhau 3 in sẽ vừa vặn với  kích thước chiều dài của cont 40 ft.
 • Chiều rộng Container theo tiêu chuẩn ISO 668:1995 là 2.438m, tức khoảng 8 feet.
 • Trước đây, chiều cao của container thường là 8 feet. Tuy nhiên, sau này thì kích thước 8 feet 6 in dần được thay thế và phổ biến hiện nay bởi có thể chất được nhiều hàng hơn. Nên giờ đây, khi đề cập tới chiều cao của cont, thì người ta thường nghĩ ngay  tới 8 feet 6 in.
 • Bạn đừng quá tin vào tải trọng ròng. Bởi dù khả năng chở tối đa của cont được hiển thị trên bảng thông số như vậy, nhưng thực tế bạn sẽ không được chở hàng hóa tới ngưỡng tối đa đó được. Tải trọng được phép chở của container căn cứ vào nhiều yếu tố, như quy định hãng tàu, quy định nhà nước,… Việt Nam đang áp dụng TCVN 6273:2003 do Cục Đăng kiểm Việt Nam quy định. Theo đó, tải trọng sử dụng lớn nhất của container 20 feet là khoảng 20,32 tấn. Một số hãng tàu lại có quy định tải trọng riêng để đảm bảo lợi nhuận cũng như độ an toàn khi chở hàng hóa, do đó bạn cần hỏi kỹ.

Kích thước container là số liệu quan trọng để bạn căn cứ vào đó bạn có thể lựa chọn phương thức vận chuyển tối ưu. Ngoài ra, nếu hàng của bạn nhỏ lẻ và trọng tải thấp (chỉ vài trăm ký đến vài tấn) thì bạn có thể tham khảo Kích thước thùng xe tải từ 500kg đến 30 tấn để tiết kiệm chi phí hơn cho doanh nghiệp, công ty của mình.

Xem thêm:

Cho thuê container văn phòng 20 feet, 40 feet

Tìm hiểu về container văn phòng, ưu điểm và nhược điểm

4.8/5 - (45 bình chọn)