Lưu ý khi ở chung cư mà các bạn cần nắm trước khi mua căn hộ

Lưu ý khi ở chung cư

Chung cư là một trong các loại hình cư trú đang được khá nhiều người lựa chọn hiện nay nhất là ở các thành phố lớn. Tuy nhiên, để đảm bảo được cuộc sống bình yên thì mỗi người cần phải lưu ý khi ở chung cư mà bài viết hôm nay 247Express muốn chia sẻ để cho các bạn tham khảo.

1. Cửa sổ tối thiểu phải cao từ 1m

Chiều cao cửa sổ trong các căn hộ chung cư phải tối thiểu phải 1m tính từ mặt sàn lên bậu cửa sổ, chiều cao lớn hơn thì sẽ càng tốt. Căn hộ nào đáp ứng đủ những tiêu chuẩn trên thì được xem là an toàn với trẻ em.

Từ thiết kế ban đầu này, tùy theo nhu cầu sử dụng của mỗi hộ gia đình để cha mẹ cân nhắc xem là có nên lắp lưới an toàn ở ban công và cửa sổ hay không.

2. Đi cùng trẻ em vào thang máy

Đây cũng là một trong các lưu ý đặc biệt khi ở nhà chung cư. Việc đi thang máy ở những khu chung cư là không thể tránh khỏi, tuy nhiên bạn cần phải giám sát trẻ không được để cho trẻ tự ý đi vào thang máy vì trẻ có thể gặp những chấn thương như: kẹt tay, vấp ngã, hoa mắt chóng mặt, ám ảnh sợ không gian hẹp và nghiêm trọng hơn đó là các sự cố hỏng thang máy, rơi thang máy luôn có nguy cơ xảy ra tại bất kỳ nơi đâu.

Không ít trẻ đã bị lạc hoặc đã vô tình gặp nạn mà không thể có sự trợ giúp kịp thời từ người lớn.

3. Ban công phải cao

Trong các điểm lưu ý đặc biệt khi ở nhà chung cư, ban công là một trong các nơi cần được quan tâm nhất. Lan can ban công của nhà cao tầng tối thiểu phải cao 1,1m.

Lan can ban công của nhà cao tầng tối thiểu phải cao 1,1m
Lan can ban công của nhà cao tầng tối thiểu phải cao 1,1m

Một điều quan trọng khác đó là không được phép làm lan can theo thanh ngang tính từ mặt sàn lên đến đỉnh. Ban công phải được làm bằng những thanh dọc hoặc đặc để tránh trường hợp trẻ con trèo lên dễ dàng.

4. Chọn các căn hộ cao từ 8 – 16 tầng

Nên chọn các căn hộ chung cư trong khoảng từ tầng 8 đến tầng 16, không quá thấp và cũng không quá cao. Vừa tránh khỏi khói bụi, có không khí trong lành vừa bảo đảm tính an toàn, dễ di chuyển nếu như xảy ra cháy nổ, mất điện, giông bão hay hỏa hoạn.

Xem thêm:

Một số lưu ý về thủ tục cho lễ nhập trạch nhà chung cư

Cách hóa giải nhà chung cư không hợp hướng

5. Không chọn căn hộ có cửa đối diện với nhà hàng xóm

Không ai muốn bị làm phiền hoặc bị soi mói khi trở về nhà của mình. Vì thế, nếu chọn những căn hộ chung cư có cửa chính đối diện với nhà hàng xóm thì khi muốn mở cửa cho thông thoáng sẽ gây khó khăn. Việc này làm cho cả hai bên sẽ cảm thấy ngại ngùng hơn. Các vấn đề riêng tư như bạn đi đâu với ai về nhà vào lúc nào cũng sẽ rất dễ dàng bị người khác biết được. Hơn nữa, cửa chính còn là nơi để đón tài lộc và vận may vào nhà. Vì vậy, tốt nhất là các bạn hãy chọn căn hộ có cửa lớn với kích thước vừa đủ và nằm ở vị trí đón được sự may mắn.

6. Tòa nhà bạn mua thấp hơn các tòa nhà phía trước

Nếu tòa nhà của bạn chọn mua căn hộ thấp hơn tào nhà phía trước thì cuộc sống sẽ không được nhận nhiều may mắn. Bởi vì tòa nhà phía trước đã che chắn hết ánh sáng cũng như nguồn mạch khí may mắn. Vì thế, căn hộ của bạn rất khó để hấp thu được những điều tuyệt vời đó. Đồng thời, nó mang đến cảm giác bị áp chế.

Toà nhà phía trước cao hơn sẽ che hết ánh nắng của bạn
Toà nhà phía trước cao hơn sẽ che hết ánh nắng của bạn

Sống trong không gian không có ánh sáng mặt trời sẽ khiến cho vi khuẩn dễ dàng phát triển. Điều này khiến cho sức khỏe của các bạn bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng.

7. Không nên dùng phòng thờ để làm phòng ngủ hay phòng khách

Hiện nay, một số căn hộ thường có thiết kế sẵn phòng thờ cúng. Tuy nhiên, nhiều gia đình không thờ cúng nhiều vì cảm thấy như vậy rất phung phí không gian. Vì thế, họ thường dùng căn phòng này để làm phòng ngủ hoặc làm phòng khách.

Tuy nhiên, đây là một trong các điều kiêng kỵ khi ở chung cư mà bạn cần chú ý. Bởi trước khi lên kế hoạch xây dựng, những kiến trúc sư đã tính toán kỹ lưỡng. Khu vực này chỉ hợp cho việc thờ cúng để ông bà và những vị thần phù hợp cho gia chủ.

8. Căn hộ ở quá thấp hoặc quá cao

Nhiều người thường cho rằng nên chọn các căn hộ chung cư trên cao. Vì như vậy, không gian sẽ thoáng đãng và không khí cũng sẽ trong lanh hơn. Vấn đề khó khăn gặp phải đó chính là việc đi lại. Hơn nữa, khi không may có nguy hiểm xảy ra thì việc thoát thân rất khó khăn.

Không nên chọn những căn hộ quá cao
Không nên chọn những căn hộ quá cao

Ngược lại, nếu ở những nơi quá thấp thì sẽ rất dễ bị quấy nhiễu bởi các tầng trên. Những nơi này thường tập trung nhiều loại tạp khí gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mỗi người.

9. Phía sau tòa nhà không có điểm tựa

Đây chính là vấn đề tiếp theo nằm trong những lưu ý khi ở chung cư mà bạn cần phải tìm hiểu. Nếu tòa nhà ở nơi mà bạn sinh sống có điểm tựa phía sau thì chắc chắn rằng bạn sẽ cảm thấy yên tâm hơn trong cuộc sống. Công trình cao hơn sẽ giúp việc chắn gió và bụi cho tòa nhà phía trước.

Hơn nữa, nếu như phía sau có điểm tựa thì sẽ được trợ giúp bảo vệ khi gặp phải các khó khăn và trắc trở.

Trên đây là những lưu ý khi ở chung cư mà các bạn nên ghi nhớ để có cuộc sống bình yên với nhiều may mắn và tài lộc.

Bạn có thể tham khảo thêm:

Những điều cấm kỵ khi mua chung cư mà các bạn nên biết

Phong thuỷ nhà chung cư và những nguyên tắc bạn cần nắm

Rate this post