Một số lưu ý về thủ tục cho lễ nhập trạch nhà chung cư

Lễ nhập trạch vào căn hộ chung cư
Khi chuyển từ nhà cũ sang nhà mới, nhằm mong muốn cuộc sống ở nhà mới được thuận lợi, may mắn, cần chú ý đến lễ nhập trạch. Ngày nay, việc sống ở các căn hộ chung cư cũng trở nên phổ biến hơn, nhiều người vẫn còn khá thắc mắc câu hỏi: không biết rằng lễ nhập trạch nhà chung cư có khác gì so với nhà ở mặt đất hay không?. Dưới đây, công ty 247Express sẽ giải thích rõ hơn cho bạn cũng như đưa ra một số lưu ý về thủ tục cho lễ nhập trạch cho các bạn ở nhà chung cư.

Lễ nhập trạch nhà chung cư có gì khác biệt với so nhà ở mặt đất không?

Khác biệt giữa nhà chung cư so với những nhà ở mặt đất là đa số nằm ở điểm tầng cao. Tuy nhiên, về cơ bản thì lễ nhập trạch nhà chung cư sẽ không có gì khác so với lễ nhập trạch của những nhà ở mặt đất cả. Mọi điều cũng phụ thuộc vào tấm lòng của gia chủ mong muốn những điều thuận lợi, may mắn khi chuyển đến nơi ở mới. Cho nên, thủ tục cho lễ nhập trạch nhà chung cư cũng tương đối là đơn giản và phụ thuộc vào điều kiện của từng gia đình cũng như vùng miền, khu vực.

Lễ nhập trạch nhà chung cư không khác với nhà mặt đất

>>>Xem ngay: [Hỏi-đáp] Chuyển nhà mới cần gì? Hướng dẫn từ A-Z ĐỂ ĐÓN LỘC TỐI ĐA

Lễ nhập trạch vào căn hộ chung cư
Lễ nhập trạch vào căn hộ chung cư

Những điều cần lưu ý cho lễ nhập trạch nhà chung cư

Xem ngày nhập trạch nhà chung cư

Đối với bất kỳ việc làm nào, ngày đầu tiên luôn mang ý nghĩa quan trọng đối với cuộc sống sau này. Vì thế nên những dịp đặc biệt như cưới hỏi, khai trương, động thổ, làm nhà… tất cả mọi người đều phải xem xét kỹ càng để chọn được ngày tốt để tiến hành. Lễ nhập trạch nhà chung cư cũng không nằm ngoại lệ.

Với những dịp quan trọng là lễ nhập trạch để về nhà mới, những lễ nghi, thủ tục cần phải được chỉnh chu. Đặc biệt, đối với người Việt Nam vốn coi trọng nguồn cội, lễ nghĩa nên việc xem ngày để làm lễ nhập trạch cũng cần cân nhắc đến thủ tục, làm lễ cúng bái gia tiên, báo cáo với thần linh, bề trên.

Ngoài ra, việc chọn ngày tốt để làm lễ nhập trạch nhà chung cư cũng cần lưu ý đến tuổi mệnh của gia chủ. Vì mỗi tuổi mệnh khác nhau sẽ có những ngày nhập trạch phù hợp khác nhau. Bạn cũng cần xem ngày chuyển nhà để tránh những ngày xấu.

Cần xem ngày cho lễ nhập trạch nhà chung cư
Cần xem ngày cho lễ nhập trạch nhà chung cư

Sắm lễ vật cho nghi thức cúng nhập trạch

Để chuẩn bị tốt cho lễ nhập trạch nhà chung cư. Tấm lòng thành tâm của gia chủ còn được thể hiện qua sự chu đáo, nghiêm túc trong việc chuẩn bị các lễ vật cúng bái. Những lễ vật cúng bái này để thể hiện sự thành kính của gia chủ đối với ơn trên, tổ tiên, thần linh.

Mâm cúng cho lễ nhập trạch thường bao gồm 3 phần chính là: hương hoa, mâm ngũ quả và cỗ mặn… Tùy thuộc vào điều kiện của mỗi gia đình mà gia chủ có thể tổ chức lễ nhập trạch nhà chung cư của mình to hay nhỏ, đơn giản hay cầu kỳ khác nhau.

Nghi lễ nhập trạch nhà mới

Với nghi lễ nhập trạch nhà chung cư, lễ vật được xếp lên mâm theo hướng hợp với gia chủ nhà. Sau đó đích thân gia chủ sẽ thắp nhang và cắm vào lư để xin nhập trạch nhà mới. Thủ tục này cũng là để xin phép thần linh cho gia đình được phép rước vong linh của tổ tiên của gia đình về nơi ở mới để thờ phụng.Tiếp theo, gia chủ châm bếp rồi đun nước với mục đích khai bếp.

Nghi lễ cúng chuyển nhà chung cư
Nghi lễ cúng chuyển nhà chung cư

Bước tiếp theo có thể tiến hành pha trà dâng lên kính thần linh, tổ tiên. Khi đã hoàn thành xong việc khấn bái thần linh rồi, gia chủ làm lễ cáo yết gia tiền rồi mới được phép chuyển đồ đạc vào sắp xếp trong nhà mới.

Với những lưu ý về thủ tục cho lễ nhập trạch nhà chung cư trên đây, 247Express hy vọng bạn và gia đình sẽ có một lễ nhập trạch suôn sẻ, thuận lợi và cuộc sống về sau ở nhà mới được nhiều may mắn hơn. Dịch vụ chuyển nhà của 247Express sẽ luôn đồng hành cùng bạn. Gọi ngay tổng đài 0916237268 | 0987612239 để chúng tôi có thể giúp bạn vận chuyển đồ đạc đến nơi ở mới chu đáo và nhanh chóng.

>>>Xem ngay: Review những công ty chuyển nhà tốt nhất được nhiều gia đình tin tưởng

Rate this post