Chuyển đồ trước khi nhập trạch có nên không?

Ý Nghĩa Của Việc Xem Ngày Nhập Trạch

Theo phong tục, sau khi làm lễ nhập trạch thì gia chủ sẽ lần lượt chuyển đồ đạc vào nhà. Tuy nhiên lại có rất nhiều người phải chuyển nhà gấp nhưng ngày tốt hoặc ngày nhập trạch còn cách quá xa. Câu hỏi được đặt là lúc này sẽ là: Chuyển đồ trước khi nhập trạch có được không?, có phạm phong thủy không?. 247Express trong bài viết này sẽ mang lại cho bạn câu trả lời đầy đủ nhất.

Ý Nghĩa Của Việc Xem Ngày Nhập Trạch

Chuyển dọn nhà là công việc cực kỳ quan trọng khi cả gia đình phải thay đổi môi trường sống, chuyển đến một nơi hoàn toàn mới lạ. Quan niệm phong thủy cho rằng, để cuộc sống gia đình được luôn thuận hòa, gặp nhiều điều may mắn thì cần phải thật cẩn thận cho ngày đầu tiên chuyển vào nhà (ngày nhập trạch).

Ý Nghĩa Của Việc Xem Ngày Nhập Trạch
Ý Nghĩa Của Việc Xem Ngày Nhập Trạch

“Đầu xuôi đuôi lọt” – xem ngày nhập trạch đẹp sẽ khởi tạo một khởi đầu tuyệt vời cho các thành viên trong gia đình, tránh những điều không hay trong phong thủy, tạo điều kiện tiếp đón tài lộc vào nhà. Trong khi đó, nếu chuyển vào ngày xấu thì bạn sẽ dễ gặp phải những chuyện không hay, ảnh hưởng đến sức khỏe và tài lộc sau này của các thành viên trong gia đình tại nơi ở mới.

Theo đó, cách xem ngày tốt chuyển nhà sẽ dựa vào tuổi mệnh của từng gia chủ vì thế chúng ta không thể tùy tiện. Mỗi người sẽ có mệnh khác nhau, từ đó ngày nhập trạch tương ứng cũng khác nhau.

Chuyển Đồ Trước Khi Nhập Trạch Có Được Không?

Chính vì tầm quan trọng của ngày nhập trạch khi chuyển nhà mà nhiều người sẽ cân nhắc lựa chọn thật kỹ. Tuy nhiên đôi khi mọi chuyện không được thuận lợi như mong muốn. Sẽ có những tình huống buộc bạn phải cân nhắc dọn đồ đạc vào nhà trước ngày nhập nhập trạch như:

  • Ngày chuyển nhà gần kề, nhưng bạn không tìm được ngày nhập trạch thích hợp
  • Đã chọn được ngày tốt nhập trạch, nhưng ngày đó lại còn quá lâu, trong bạn có nhu cầu cần phải chuyển dọn nhà ngay
  • Ngày nhập trạch rơi vào giữa tuần, hoặc ngày rất bận rộn, trong khi bạn chỉ có thời gian rảnh vào cuối tuần mà thôi
Thuê dịch vụ chuyển nhà trọn gói
Chuyển Đồ Trước Khi Nhập Trạch Có Được Không?

Đó là một vài trường hợp bất khả kháng khiến bạn bối rối không biết có nên chuyển đồ trước khi nhập trạch không? vì còn sợ phạm phải những điều cấm kỵ phong thủy.

Tuy nhiên, bạn không cần phải quá lo lắng như vậy, bởi theo nhiều thầy phong thủy, việc chuyển đồ trước, nhập trạch sau là điều hoàn toàn có thể được. Cuộc sống hiện đại và có nhiều tình huống bất ngờ. Chúng ta đều sẽ có những hướng giải quyết linh động, không chỉ thuận tiện hơn mà còn hợp với phong thủy.

Thủ Tục Chuyển Đồ Trước Khi Nhập Trạch

Theo quan niệm dân gian, để quá trình chuyển nhà trước khi nhập trạch không làm “phật ý” thần linh, tổ tiên thì bạn nên lưu ý những điều dưới đây:

  • Chuyển đồ nhanh gọn, không nên quá rình rang và ồn ào. Sau đó sắp xếp và lắp đặt các đồ dùng, thiết bị tại những vị trí phù hợp.
  • Không nên ngủ lại nhà mới trong thời gian này.
  • Hãy chọn ngày thích hợp và thuận tiện cho mình trong việc chuyển nhà (có thể là ngày cuối tuần). Sau đó, thuê xe chuyển đồ đến nhà mới, tiến hành đóng gói đồ đạc và mang đồ đạc vào nhà.
  • Đồ đạc chỉ chuyển vào nhà mới và để đó, hạn chế vận hành sử dụng.
  • Các đồ vật quan trọng mang ý nghĩa phong thủy như Lửa (bếp), bàn thờ gia tiên,…chỉ nên mang vào nhà sau khi đã tiến hành lễ nhập trạch. Nếu muốn chuyển bàn thờ gia tiên, thì không nên chuyển bát hương theo cùng. Bạn có thể để tại nhà cũ chờ tới ngày làm lễ nhập trạch rồi mới mang qua. Hoặc cũng có thể thả lư hương trôi sông, khi nhập trạch thì bốc bát hương mới.
  • Đợi đến ngày đẹp chuyển nhà đã chọn, thực hiện Lễ cúng nhập trạch như bình thường.

Thật ra, lễ nhập trạch có mục đích nhằm bẩm báo cho các vị thần linh cai quản, tổ tiên ông bà về sự thay đổi chỗ ở từ nơi cũ sang một vị trí mới. Vì thế, mọi thứ chỉ thật sự được thừa nhận, chứng giám khi bạn bày lễ cúng chuyển nhà, thắp nhang và chúng ta thật thành tâm đọc văn khấn trình bày.

Thủ Tục Chuyển Đồ Trước Khi Nhập Trạch
Thủ Tục Chuyển Đồ Trước Khi Nhập Trạch

Chính vì lý do đó mà ngày nay, nhiều người vì công việc hoặc có tình huống gấp gáp, thường sẽ chuyển nhà và dọn vào sinh hoạt tại đó khoảng vài ngày. Ngay sau đó sẽ chọn ngày lành, tháng tốt gần nhất để tổ chức lễ cúng nhập trạch chính thức. Điều này cũng có thể chấp nhận được nếu gia chủ không còn sự lựa chọn nào khác. Tuy nhiên, nếu muốn mọi việc được tốt lành và suôn sẻ nhất, vẫn nên làm theo các lưu ý đã nêu ở trên.

Ngoài ra, bạn cũng có thể làm thủ tục Nhập trạch lấy ngày. Đây cũng được xem là một cách giải quyết hay trong trường hợp gia chủ bận rộn. Tức là bạn sẽ tổ chức lễ nhập trạch tượng trưng trước để lấy ngày đẹp. Rồi một thời gian sau đó mới dần dần chuyển đồ đạc vào nhà sống.

Có được chuyển đồ trước khi nhập trạch hay không? – Câu trả lời đã được giải đáp cụ thể trong bài. Đôi khi mọi việc trong cuộc sống chúng ta không phải lúc nào cũng thuận tiện cho chúng ta, quan trọng là cách bạn ứng biến và tìm giải pháp phù hợp cho mỗi tình huống. Chúc cho việc chuyển dọn nhà trước thời gian nhập trạch của bạn diễn ra như ý, từ đó bạn an tâm để tập trung cho những việc quan trọng hơn trong cuộc sống.

Bạn có thêm tham khảo thêm các bài viết cúng nhập trạch khác tại đây:

Rate this post