Thủ tục chuyển nhà nhập trạch lấy ngày

Ý nghĩa của ngày nhập trạch lấy ngày

Khi bạn đã tìm được một ngày nhập trạch cực kỳ hợp tuổi trong tháng này. Tuy nhiên, ngày đó bạn lại quá bận rộn và còn nhiều thứ chưa giải quyết xong tại nhà cũ nên không thể sắp xếp chuyển nhà đi ngay lúc này được, thì phải làm sao? Đừng quá lo lắng, bạn hoàn toàn có thể dọn về nhà mới lấy ngày tượng trưng trước (hay còn gọi là cúng nhập trạch lấy ngày), rồi sau đó mới lần lượt chuyển đồ đạc về sau.

Bởi qua thời gian, việc ứng dụng phong thủy đang được dân gian điều chỉnh linh hoạt sao cho phù hợp với đời sống của mình và câu chuyện chuyển nhà cũng không ngoại lệ. Sẽ không nhất thiết bạn phải chuyển đồ đạc vào đúng ngày nhập trạch. Nếu bạn chọn cách chuyển nhà lấy ngày, hãy nên làm theo những hướng dẫn sau của 247Express.

Nếu quá bận rộn, bạn có thể nhập trạch lấy ngày trước và chuyển nhà sau vẫn hợp phong thủy
Nếu quá bận rộn, bạn có thể nhập trạch lấy ngày trước và chuyển nhà sau vẫn hợp phong thủy

Vì sao phải nhập trạch lấy ngày, ý nghĩa của việc nhập trạch lấy ngày?

Làm lễ nhập trạch là cách bạn sẽ báo cáo với thần linh, tổ tiên về việc chuyển dọn nơi ở của gia đình. Cầu mong ơn trên chấp thuận và tiếp tục phù hộ gia đình được  bình an, có nhiều tiền tài và sức khỏe tại nhà mới. Chính vì tầm quan trọng đó mà nhiều người muốn làm lễ nhập trạch theo đúng nghi lễ.

Nếu ngày tốt nhập trạch rơi vào cuối tuần hoặc ngày bạn rảnh rỗi thì thật tuyệt vời. Nhưng đời không như là mơ, mỗi nhà mỗi cảnh nên đôi khi ngày hoàng đạo hợp tuổi của bạn đã gần kề mà việc dọn đồ đạc đi là trường hợp hoàn toàn không khả thi. Lúc này hãy nghĩ ngay đến thủ tục cúng nhập trạch lấy ngày, vì:

 • Nhập trạch trước chuyển nhà sau giúp bạn tiến hành nghi thức đúng vào ngày đẹp đã định mà không sợ bị lỡ việc hay mạo phạm thần linh, tổ tiên
 • Lễ nhập trạch lấy ngày có giá trị như một lễ nhập trạch chuẩn, xem như là bạn đã chuyển nhà và được công nhận
 • Nhập trạch lấy ngày đúng thủ tục theo quan niệm dân gian sẽ nhận được nhiều may mắn, gặp nhiều thuận lợi.
 • Mọi vấn đề được giải quyết ổn thỏa, nhờ đó gia chủ cảm thấy an tâm hơn để thu xếp công việc dọn nhà sau, không bị nóng vội mà xảy ra sơ sót.
Ý nghĩa của ngày nhập trạch lấy ngày
Ý nghĩa của ngày nhập trạch lấy ngày

Các bước làm lễ nhập trạch lấy ngày

Trên thực tế, lễ nhập trạch lấy ngày chính là nghi thức cúng chuyển nhà sớm hơn so với dự định. Các bước tiến hành nhập trạch trước chuyển nhà sau cũng không có khác biệt nhiều so với lễ cúng nhập trạch bình thường. Sẽ gồm các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị

Chuyển nhà lấy ngày cần những gì để giống với lễ nhập trạch bình thường. Theo đó cần chuẩn bị mâm cúng nhập trạch gồm: đĩa trái cây, vàng mã, lọ hoa,  trà, rượu, đèn cầy, nếu cúng mặn thì có bộ tam sên (trứng, thịt luộc, tôm), gà, xôi, cháo. Nếu cúng chay thì làm các món chay đơn giản… và một số đồ đạc may mắn như chiếu, bếp, muối gạo, chổi mới, …

Bước 2: Xin chuyển bàn thờ

Đến ngày đẹp chuyển nhà, tại nhà cũ sẽ làm thủ tục xin chuyển bàn thờ và bốc bát hươngTiếp đó, bạn lau chùi và đóng gói các đồ đạc trên bàn thờ cẩn thận vào các thùng đựng phù hợp. Nhớ bọc lót cẩn thận bằng xốp nổ, vải mềm, …rồi chuyển đến nhà mới. Mâm cúng và quy trình lễ nhập trạch lấy ngày sẽ tương tự như lễ nhập trạch bình thường.

Thủ tục xin chuyển bàn thờ về nhà mới
Thủ tục xin chuyển bàn thờ về nhà mới

Bước 3: Làm lễ tại nhà mới

 • Khi vào nhà thì mở tất cả cửa, bật đèn sáng nhằm khơi dậy sức sống cho căn nhà.
 • Tại nhà mới, đốt một lò than ở giữa lối đi và gia chủ nam cầm bát hương bước qua, các thành viên khác theo sau cầm theo các vật may mắn khác, không ai được đi vào nhà bằng tay không vì đó là biểu hiện của sự thiếu thốn.
 • Nấu nước pha trà dâng lên mâm cúng và đốt vàng mã. Lưu ý nên để nước sôi khoảng 5-10 phút.
 • Dọn mâm cúng lên bàn thờ gia tiên hoặc ra giữa nhà. Tiếp đó thắp nhang và đọc văn khấn nhập trạch.
 • Đến đây thì hoàn tất lễ nhập trạch lấy ngày. Các đồ đạc khác trong nhà có thể chuyển dần vào những ngày sau cũng được.

Thủ tục chuyển nhà lấy ngày cần lưu ý những gì?

Sau khi làm lễ nhập trạch lấy ngày, cần thường xuyên lui tới nhà mới để thắp nhang, chăm nom tạo sinh khí cho căn nhà:

 • Sau khi làm lễ cúng nhập trạch thì xem như bạn đã chính thức xin phép thần linh dọn vào nhà mới. Vậy nên hãy thường xuyên lui tới thăm nhà mới nếu có thể để lau chùi, dọn dẹp tạo sinh khí.
 • Dù chưa chuyển đồ vào ở ngay nhưng lễ nhập trạch chuyển nhà có ý nghĩa quan trọng như lễ cúng nhà mới chính thức, nên bạn vẫn phải tiến hành trang trọng và đúng nghi thức, thành tâm.
 • Nhập trạch có cần ngủ lại? Câu trả lời là có. Đối với nhập trạch lấy ngày thì bắt buộc bạn nên ngủ lại 1 đêm tại đây. Lưu ý là ngủ buổi tối chứ không phải là ngủ trưa (ngủ trưa là biểu hiện của sự lười biếng, không tốt cho phong thủy nhập trạch)
Tránh việc ngủ trưa tại nhà mới
Tránh việc ngủ trưa tại nhà mới
 • Đốt nhang mỗi ngày để thần linh tổ tiên làm quen với nhà mới
 • Tham khảo thêm các bước làm lễ nhập trạch chuẩn Tại đây
 • Nếu Bạn tự chuyển nhà, thì dọn đồ dần dần qua để ngày chuyển nhà bớt mệt. Nếu sử dụng dịch vụ chuyển nhà thì dọn đồ trước cũng giúp tiết kiệm chi phí khi chuyển nhà sau này.
 • Trường hợp bạn quá bận rộn hoặc tuổi bạn trong năm chưa tốt để xây nhà, chuyển nhà. Tham khảo thêm Thủ tục xây nhà, chuyển nhà mượn tuổi  để có tài vận thuận lợi hơn!
 • Ngoài việc nhập trạch lấy ngày, bạn cũng có thể chuyển nhà trước khi nhập trạch để có thể làm lễ đúng vào ngày đẹp mong muốn mà vẫn đúng phong thủy và không ảnh hưởng đến công việc.

Bạn thân mến, trong cuộc sống, không phải mọi chuyện đều thuận buồm xuôi gió và tiện lợi đối với bạn. Tuy nhiên bạn đừng nên bối rối vì sẽ làm lỡ việc. Luôn có cách giải quyết các vấn đề, chỉ cần tìm hiểu thật kỹ càng, hoặc tham khảo lời khuyên từ các chuyên gia phong thủy hay những người có kinh nghiệm. Rồi bạn sẽ tìm được giải pháp tốt nhất cho mình.

Nếu có thắc mắc hay rắc rối gì xoay quanh vấn đề về nhập trạch khi chuyển nhà, vận chuyển đồ đạc, đừng ngần ngại liên hệ ngay với chúng tôi. 247Express rất hân hạnh khi được hỗ trợ bạn!

Rate this post