Xe tải dưới 1 tấn có bị cấm giờ không? Cập nhật 2024

Xe tải dưới 1 tấn có bị cấm giờ không? Đây là câu hỏi được khá nhiều người thắc mắc. Vì hiện nay, xe tải 1 tấn là sự lựa chọn khá phổ biến để vận chuyển hàng hóa trong thành phố. Tuy nhiên tại một số thành phố có chính sách hạn chế xe tải vào các giờ cao điểm để tránh tình trạng ùn tắc giao thông. Tìm hiểu bài viết sau của 247Express để có câu trả lời nhé!

Tại sao lại có quy định cấm tải

Cấm tải được triển khai nhằm mục đích giảm tình trạng ùn tắc, kẹt xe trong giờ cao điểm. Giúp cho việc lưu thông của người dân trong thành phố trở nên dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, thì việc hạn chế xe tải lưu thông trong thành phố trong các giờ cao điểm cũng cho thấy sự quan tâm của các cấp chính quyền với đời sống của nhân dân. Đảm bảo mọi hoạt động của các cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp được diễn ra tốt đẹp nhất.

Tại sao lại cấm tải
Tại sao lại cấm tải

Xe tải dưới 1 tấn có bị cấm giờ không?

Thông thường ở các tỉnh thành, xe tải dưới 1.25 tấn, xe tải 1 tấn hay xe tải dưới 1 tấn không bị cấm giờ. Nhưng tại TPHCM và Hà Nội có mật độ dân số cao. Do đó để giảm tình trạng ùn tắc, kẹt đường đã áp dụng cấm xe tải theo các khung giờ như sau:

Tại Tp. Hồ Chí Minh

Các dòng xe tải nhẹ từ dưới 1 tấn cho đến dưới 2.5 tấn đều bị cấm vào các khu vực trung tâm vào thời gian buổi sáng từ 6h – 8h và buổi chiều 16h – 20h hàng ngày. Ngoài ra thì các dòng xe tải hàng nặng bị cấm vào thành phố từ 6h – 24h.

Tại Hà Nội

Các xe tải có tải trọng từ 1 tấn cho đến dưới 2.5 tấn bị cấm vào các khu vực trung tâm buổi sáng từ 6h – 9h và buổi chiều từ 16h30 – 19h30 hàng ngày. Còn đối với loại xe tải dưới 1 tấn không có quy định cấm giờ, nhưng sẽ bị hạn chế vào những con đường hẹp hoặc nơi có đông dân cư.

Xe tải dưới 1 tấn có bị giờ không?
Xe tải dưới 1 tấn có bị giờ không?

>> Xem thêm: Xe tải nào chạy được trong giờ cấm tải?

Các loại xe tải nào không bị cấm tải

Có một số trường hợp xe tải được phép lưu thông trong thành phố và không bị cấm giờ. Đó là:

 • Xe tải nhỏ thiết kế thùng kín Inox.
 • Xe tải thùng lửng, nhỏ gọn.
 • Xe tải nhỏ thùng Inox cửa hông.
 • Xe tải nhỏ thùng mui bạt.
 • Loại xe tải thùng cánh dơi, loại có 1 cửa hoặc 2 cửa. Dòng này có khả năng đóng mở thùng linh hoạt.
 • Những loại xe tải trực thuộc ngành công an, quân đội, lực lượng phòng cháy chữa cháy, thanh tra giao thông khi làm nhiệm vụ, xe tăng, xe bán tải nhỏ, xe tải van nhiều hơn 5 chỗ ngồi hoặc khối lượng chuyên chở của xe dưới 500kg…

Những lợi ích và bất tiện khi cấm giờ xe tải

Lợi ích

 • Giảm ùn tắc giao thông: Đây là biện pháp hiệu quả, vì khi xe tải không được lưu thông trong thành phố vào giờ cao điểm sẽ giảm số lượng xe trên đường, giúp giảm thiểu tình trạng ùn tắc.
 • Giảm ô nhiễm: Việc giảm xe tải sẽ giúp giảm thiểu lượng khí thái và tiếng ồn, cải thiện chất lượng không khí và môi trường sống.
 • Tránh tai nạn giao thông: Việc hạn chế xe tải vào giờ cao điểm sẽ giúp giảm thiểu rủi ro tai nạn vì vào các giờ cao điểm lượng xe cộ lưu thông trên đường tăng cao sẽ dễ dẫn đến tai nạn.
Lợi ích của việc cấm tải
Lợi ích của việc cấm tải

Bất tiện

 • Giảm hiệu quả kinh doanh: Việc cấm tải làm cho việc vận chuyển hàng hóa của các doanh nghiệp bị kéo dài thời gian dẫn đến giảm hiệu quả kinh doanh.
 • Tốn thêm chi phí: Để đáp ứng được nhu cầu và tuân thủ quy định cấm giờ. Các doanh nghiệp sẽ phải đầu tư hoặc thuê các dòng xe tải nhỏ hơn để vận chuyển hàng hóa. Điều này dẫn đến doanh nghiệp sẽ phải bỏ ra thêm chi phí và dẫn đến cước phí sẽ tăng.

Bài viết trên, 247Express đã giải đáp những thắc mắc cho các bạn về xe tải dưới 1 tấn có bị cấm giờ hay không? Hy vọng qua bài viết này sẽ cung cấp đến cho bạn những thông tin thật bổ ích, qua đó sẽ giúp cho các bác tài xế có những phương án vận chuyển hàng hóa vào thành phố một cách nhanh chóng và an toàn nhất.

Hiện nay, 247Express có các dòng xe tải từ dưới 1 tấn cho đến dưới 2.5 tấn có thể chạy giao hàng ban ngày và nhiều khoảng thời gian trong ngày ở nội thành. Sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu chuyển nhà, chuyển văn phòng, chở hàng hóa,…

>> Xem thêm: Dịch vụ vận chuyển hàng hóa TPHCM Uy Tín

Rate this post