Xe tải nào chạy được trong giờ cấm tải?

Quy định giờ cấm tải tại Tphcm

Khi chưa thể đầu tư phương tiện xe tải riêng thì thuê xe tải chở hàng có lẽ là lựa chọn của hầu hết các công ty hiện nay. Trong khi đó, giờ giấc giao nhận hàng đôi khi sẽ không cố định, đòi hỏi trong nhiều khung giờ khác nhau. Tuy nhiên nhiều loại xe tải hiện nay bị hạn chế về thời gian đi lại trong thành phố. Các loại xe tải càng lớn thì thời gian cấm tải sẽ càng kéo dài. Vậy những loại xe nào chạy được trong giờ cấm tải, còn những xe nào bị cấm trong giờ cấm tải?

Mời bạn tham khảo những thông tin dưới đây để có thể đưa ra loại phương tiện phù hợp với nhu cầu của mình.

Quy định giờ cấm tải tại Tphcm

Căn cứ theo Quyết định mới nhất 23/2018/QĐ-UBND ngày 19/07/2018 của Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, thời gian lưu thông của xe tải tại khu vực TP.HCM trong khu vực nội thành được quy định như sau:

  • Với các xe có trọng tải lớn từ 2.5 tấn sẽ bị cấm chạy từ 6h đến 22h trong nội thành, tức chỉ được lưu thông từ nửa đêm đến rạng sáng.
  • Giờ cấm tải chủ yếu sẽ từ 6h- 9h sáng và 16h-20h tại nhiều tuyến đường giao thông quan trọng (thời gian trước đây là 6h-8h)

Bạn có thể tìm hiểu thêm chi tiết về thời gian cấm tải và các con đường cấm tải tại TP.HCM của 247Express

Quy định giờ cấm tải tại Tphcm
Quy định giờ cấm tải tại Tphcm

Vậy những loại xe nào chạy được trong giờ cấm tải? Xe 500kg có bị cấm tải không?

Tại khoản 1, điều 2 trong quy định trên “Xe ô tô vận tải có tải trọng dưới 2,5 tấn hay có tổng trọng tải dưới 5 tấn (gọi là xe tải nhẹ) không được phép lưu thông vào khu vực hạn chế xe tải lưu thông buổi sáng từ 09 giờ đến 08 giờ, buổi chiều từ 16 giờ đến 20 giờ.”

Trong một phát biểu trên báo Tuổi trẻ năm 2017, Ông Trần Quang Lâm (phó giám đốc Sở Giao thông vận tải TPHCM) cho biết, các loại xe tải loại từ 500kg đến dưới 1,5 tấn cũng là phương tiện bị ảnh hưởng điều chỉnh bởi quy định này.

Hiện nay, một số biển báo quy định cấm tải cũng thể hiện rõ về loại xe và thời gian bị cấm tải trên các tuyến đường.

Một biển báo giao thông điển hình quy định giờ cấm tải đối với xe trên 500kg (biển báo mới áp dụng từ 6h tới 9h)
Một biển báo giao thông điển hình quy định giờ cấm tải đối với xe trên 500kg (biển báo mới áp dụng từ 6h tới 9h)
Như vậy, xe có khối lượng chuyên chở trên 500kg sẽ bị cấm tải theo quy định (biển báo mới áp dụng từ 6h tới 9h)
Như vậy, xe có khối lượng chuyên chở trên 500kg sẽ bị cấm tải theo quy định (biển báo mới áp dụng từ 6h tới 9h)

Vậy xe 500kg (hay xe 5 tạ) có thể chạy trong giờ cấm tải hay không? Căn cứ vào các thông tin ở trên, có thể thấy các loại xe tải nhỏ có tải trọng hay khối lượng chuyên chở bé hơn 500kg sẽ không nằm trong đối tượng bị cấm. Ví dụ, xe tải 490kg có thể chạy được trong giờ cấm tải. Xe trên 500kg, 750kg dù kích thước nhỏ gọn nhưng cũng cần cân nhắc vì có thể bị phạt trong trường hợp này.

Một số loại xe chạy được trong giờ cấm tải

Nếu bạn đang muốn mua xe tải nhỏ chạy trong giờ cấm tải, hoặc thuê xe chở hàng giờ cấm tải có thể chọn lựa một số gợi ý sau:

  • Carry Truck loại thùng lửng nhỏ gọn, phù hợp với chở những vật liệu xây dựng.
  • Xe tải thùng cánh dơi loại 2 cửa hay 1 cửa, ưu điểm là khả năng đóng mở thùng linh hoạt.
  • Xe tải nhỏ thùng mui bạt thích hợp với chuyển nhà giờ cấm tải hoặc chở hàng
  • Xe tải nhỏ thùng kín inox có thể chạy vào đường hẹp và rất thuận lợi.
  • Xe tải nhỏ thùng inox cửa hông, tăng độ an toàn và thuận lợi khi bốc dở hàng hóa

Và các loại xe khác với điều kiện tải trọng dưới 500kg.

Xe tải chạy giờ cấm bị phạt bao nhiêu

Theo Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt tại Nghị định 171/2013/NĐ-CP, tại điều 5, khoản 4, điểm b thì:

Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ:

4. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Đi vào đường cấm, khu vực cấm; đi ngược chiều của đường một chiều, đường có biển “Cấm đi ngược chiều”; trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định.

Như vậy, nếu bạn sở hữu xe mà trên 500kg vào các khu vực đang cấm tải thì sẽ bị xem là đi vào “đường cấm”, khả năng cao sẽ bị lực lượng cảnh sát giao thông phạt. Mức phạt từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng tùy mức độ vi phạm nặng hay nhẹ.

Hiện 247Express có dàn xe tải đa dạng trọng tải từ 490kg, 750kg, 1.4  tấn, 2 tấn có thể chạy giao hàng vào ban ngày và trong nhiều khoảng thời gian trong ngày ở nội thành. Chúng tôi sẵn sàng đáp ứng yêu cầu chuyển nhà, giao hàng, chuyển văn phòng tạo điều kiện thuận lợi tối đa về mặt thời gian cho quý khách hàng.

Khách hàng có thể tham khảo bảng giá tại đây.

Rate this post