Khi về nhà mới kiêng gì? Những điều kiêng kỵ nên tránh

Về nhà mới kiêng kỵ gì

Việc về nhà mới kiêng gì? Đây là một chủ đề quan trọng đã không còn quá xa lạ với nhiều người, nhiều gia chủ khi đi xem ngày nhập trạch xong cũng đã được các thầy bói, thầy phong thủy nhắc nhở việc này. Song cũng chưa chắc hẳn đây là đầy đủ, bởi vậy hôm nay 247Express sẽ tổng hợp đầy đủ, chi tiết. Qua đó, bạn có thể tham khảo về những điều kiêng kỵ khi về nhà mới để có sự chuẩn bị tốt nhất cho lễ về nhà mới của mình nhé.

Tại sao nên phải kiêng kỵ nhiều thứ khi về nhà mới?

Về chỗ ở mới, tất cả mọi thành viên trong nhà đều bắt đầu với một cuộc sống mới. Trên thực tế, thì cũng chẳng có ai ép buộc cả. Nhưng nếu kiêng kỵ một số điều khi về nhà mới sẽ giúp cho tâm thanh thản, dễ chịu, không bị vướng mắc… Qua đó, bản thân gia chủ cũng có thể thoải mái tinh thần vào xử lý công việc. Giúp mọi việc trở nên trơn tru, và suôn sẻ.

Với về nhà mới kiêng gì ở trong đời sống tâm linh của người Việt Nam cũng rất phong phú. Họ quan niệm rằng “ có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Vì vậy, cố gắng tránh được những điều được xem là tố kỵ, không may bao nhiêu thì tốt bấy nhiêu. Đặc biệt là trong buổi lễ nhập trạch về nhà mới.

Về nhà mới cần phải kiêng kỵ gì
Về nhà mới cần phải kiêng kỵ gì

Chẳng phải vì thế mà ông bà ta ngày xa xưa cũng đã có câu nói: “Đầu xuôi thì đuôi lọt”. Nghĩa là khi bắt đầu một công việc có một sự khởi đầu thành công thì những bước đi tiếp sau đó sẽ thuận lợi.

Những việc làm khi về nhà mới kiêng gì

Chọn ngày lành tháng tốt

Việc chọn được ngày lành tháng tốt để chuyển nhà là việc làm được xem quan trọng nhất. Khi chuyển nhà nên chọn những ngày “Thủy”, tránh chọn ngày “Hỏa, việc chọn ngày có thể nhờ thầy phong thủy hoặc là những người có kinh nghiệm. Xem ngày thường dựa theo 2 yếu tố chính: Xem lịch âm và ngày tháng năm sinh của người trụ cột trong gia đình để có kết quả tốt nhất.

Ngoài việc chọn ngày tốt ra bạn cũng nên chú ý đến giờ đẹp để chuyển nhà. Chuyển nhà sẽ tốt hơn khi hoàn thành trước 15h trong ngày, bởi chuyển nhà vào ban đêm sẽ ảnh hưởng không tốt đến các vận khí của gia chủ.

Không tranh cãi vào ngày chuyển nhà

Chuyển nhà đồng nghĩa với việc tất cả thành viên trong gia đình bắt đầu một sự khởi đầu mới, một cuộc sống mới. Vậy nên nếu như có một khởi đầu không suôn sẻ thì sẽ đồng nghĩa với việc cuộc sống sau này trong nhà sẽ không mấy thuận lợi. Trong ngày chuyển nhà qua nhà mới bạn nên cố gắng không cãi vã, tranh luận, hay gây gổ với bất cứ ai.

Không nên cãi nhau khi chuyển đến nhà mới
Không nên cãi nhau khi chuyển đến nhà mới

Không nói những điều không may khi đến nhà mới

Khi chỉ vài câu nói lỡ lời không hay tưởng chừng như sẽ không có ảnh hưởng gì nhưng đôi khi nó lại khiến cho tất cả gia đình bạn gặp điều phải không may trong suốt quãng thời gian sống ở ngôi nhà đó.

Vì vậy, một trong những điều kiêng kỵ khi về nhà mới tuyệt đối không phát ngôn, nói những lời tiêu cực, những điều không tốt lành. Ngược lại, nên nói những điều hay ý đẹp những điều tốt đẹp nhất để năng lượng tốt đẹp tỏa ra khắp ngôi nhà.

Không dùng chổi cũ để quét nhà mới

Đừng nên tiếc nuối những chiếc chổi đã từng sử dụng để quét nhà cũ mà thay vào đó bạn hãy mua một chiếc chổi quét nhà mới. Việc dùng chổi mới để quét đi những điều được xem là không may mắn của quãng thời gian sống trước đây. Và đừng quên nổi lửa lên nấu nướng nhằm để mang đến nhiều sự may mắn, và tượng trưng cho sự thuận lợi.

Đun nước sôi, mở vòi nước chảy

Về nhà mới kiêng gì? Vào ngày đầu tiên dọn vào nơi ở mới các bạn nhất định phải đun một ấm nước sôi. Việc này nhằm giúp cho nguồn tài của gia đình luôn được sôi động, và dồi dào. Bên cạnh đó, cần phải đậy những bồn rửa bát, bồn tắm trong nhà. Sau đó, mở thật nhỏ vòi nước để nước tự chảy thật chậm và trong khoảng thời gian thật lâu.

Những điều cần phải kiêng kỵ khi về nhà mới
Những điều cần phải kiêng kỵ khi về nhà mới

Điều này tượng trưng cho vạn sự như ý, đầy đĩa đầy bát, no đủ. Trong những phòng trong căn nhà, có thể bật tất cả quạt cho gió thổi nhiều hướng, nhưng lưu ý không được để gió thổi ra hướng cửa chính với ngụ ý “phong sinh thủy khởi”.

Không nên chậm trễ ngày giờ chuyển

Ngày giờ chuyển nhà không chỉ để mang đến nhiều sự may mắn mà điều quan trọng nhất là co thể tránh được những điều xui xẻo. Vậy nên đừng vì lý do gì cả mà khiến cho ngày giờ chuyển nhà bị trậm trễ, như vậy sẽ khiến bạn cảm thấy mọi thứ ngay từ đầu về nhà đã không được thuận lợi.

Không nên chuyển nhà vào ban đêm

Nhiều người vì lý do bận rộn công việc nên không có thời gian, việc chuyển nhà vào ban đêm được xem là việc hoàn toàn không nên làm. Vì vào ban đêm mà chuyển nhà sẽ khiến ảnh hưởng đến vận khí của căn nhà đây là việc không tốt trong việc về nhà mới kiêng gì. Thời điểm chuyển nhà tốt nhất là vào buổi sáng, và phải muộn nhất là trước 15h chiều.

Nhớ thắp hương cúng thổ địa, thổ công

“Đất có thổ công, sông có hà bá” là câu nói có tù xa xưa, khi chuyển đến ở nhà mới trong ngày hôm đó các bạn đừng quên mua hoa quả, bánh kẹo về thắp hướng cúng vái thổ công, thổ địa để cầu mong nhận được nhiều phù hộ cho gia đình bình an, hạnh phúc và thuận lợi khi sinh sống tại đây.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về việc về nhà mới kiêng gì mà chúng tôi muốn chia sẻ đến cho các bạn. 247Express hy vọng rằng với bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn có được câu trả lời thích đáng cho mình và bổ sung thêm những thông tin hữu ích khác khi chuẩn bị về nhà mới được thuận lợi nhất nhé.

>> Xem thêm: [Hướng dẫn] Cách bố trí phòng ngủ hợp lý chuẩn phong thủy

Rate this post