[Hướng dẫn] Quy cách đóng gói hàng hóa đúng chuẩn

[Hướng dẫn] Quy cách đóng gói hàng hóa đúng chuẩn

Để đảm bảo cho người nhận có thể nhận đúng hình dạng của món hàng thì nhất định người giao hàng cùng chủ cơ sở kinh doanh phải tuân theo đúng quy cách đóng gói hàng hóa hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu những chi tiết qua bài viết dưới đây.

Quy cách đóng gói hàng hóa như thế nào?

Quy cách đóng gói hàng hóa hiểu một cách đơn giản nhất là yêu cầu, tiêu chuẩn đóng gói hàng hóa sau khi tìm hiểu rõ ràng về đặc tính của từng loại sản phẩm và các tác động bên ngoài có thể gây ảnh hưởng trong suốt quá trình vận chuyển.

Việc làm này nhằm để đảm bảo hàng hóa không bị hư hỏng, đảm bảo hiệu quả kinh tế cao vừa làm căn cứ để quy chiếu trách nhiệm cho các bên liên quan khi có bất cứ một sự cố nào xảy ra trong khi vận chuyển.

Quy định chung về việc đóng gói hàng hóa

Đóng gói dù cho là loại hàng hóa nào cũng đều phải tuân theo các quy định chung. Cụ thể là:

Các quy định khi đóng gói hàng hoá
Các quy định khi đóng gói hàng hoá
 • Hàng hóa phải luôn được đóng gói cẩn thận, có chèn thêm những lớp giấy báo, hạt xốp hoặc giấy bọt khí để chịu được những tác động lực khi vận chuyển cũng như tác động của môi trường.
 • Niêm phong bằng băng keo chắn chắn đảm bảo hàng hóa không bị rơi vỡ, thất lạc trong suốt quá trình vận chuyển.
 • Tùy vào từng loại hàng hóa như: hàng dễ bị bẩn, chất lỏng, ướt, hàng dễ vỡ,… phải được đóng gói sao cho phù hợp với tiêu chuẩn, yêu cầu vận chuyển. Và dán cảnh báo đặc biệt ở ngoài mặt của thùng hàng.
 • Đối với những loại hàng có hình dạng đặc biệt cần phải bao bọc cẩn thận và dán băng keo cho tất cả những cạnh sắc nhọn và các cạnh bị lồi ra.
 • Ghi đầy đủ thông tin của người nhận, bao gồm họ tên, số điện thoại và địa điểm để tránh thất lạc.

Phân loại quy cách đóng gói hàng hóa

Phân loại quy cách đóng gói hàng hóa phải dự theo những tiêu chí sau:

 • Công dụng: Bao bì bên trong và bao bì bên ngoài.
 • Số lần sử dụng: Bao bì sử dụng một lần hay chi có thể sử dụng được nhiều lần.
 • Đặc tính chịu nén: Loại bao bì cứng, bao bì nửa cứng và nửa mềm.
 • Vật liệu chế tạo: Gồm bao bì gỗ, kim loại, dệt, giấy, giấy carton, bao bì tổng hợp, vật liệu nhân tạo, thủy tinh, tre nứa…

Yêu cầu về thùng giấy và bao bì khi đóng gói hàng hóa

Thùng carton đóng gói hàng hoá
Thùng carton đóng gói hàng hoá

Việc đóng gói hàng hóa, bưu phẩm cũng rất quan trọng nên thùng carton hoặc bao bì cũng có yêu cầu nhất định:

 • Phải đáp ứng đúng tiêu chuẩn của từng loại hình dịch vụ vận chuyển đặc biệt như máy bay, tàu biển, hàng rời, vật liệu nhân tạo, container,…
 • Có kích thước phù hợp để có thể dễ dàng vận chuyển và bảo quản trên thùng container hay pallet.
 • Đáp ứng được tất cả yêu cầu về độ bền, độ dẻo dai giúp chịu được những sự va chạm, kéo, đẩy trong quá vận chuyển theo đường biển, đường sắt hay đường bộ, hàng không.
 • Đảm bảo phù hợp khi thay đổi khí hậu, thời tiết ở nhiều nơi khác nhau.
 • Đảm bảo thùng carton, bao bì khi đóng gói hàng hóa sẽ không bị biến mùi, ẩm mốc, hư hỏng để có thể bảo vệ hàng hóa tốt nhất.
 • Có những ký hiệu trên bao bì để đóng gói sản phẩm, hàng hóa đặc biệt tránh những hư hại trong quá trình vận chuyển, bốc dỡ.

Những quy cách đóng gói hàng hóa chi tiết

Phần lớn những loại hàng hóa đều tuân theo các tiêu chuẩn đóng gói hàng hóa nhưng cũng có quy cách đóng gói hàng hóa riêng biết cho từng loại.

Cách đóng gói hàng điện tử và hàng có giá trị cao

Đóng gói hàng điện tử
Đóng gói hàng điện tử

Hàng hóa điện tử thường là những loại máy tính xách tay, điện thoại di động, máy ảnh, tivi, máy quay phim và những loại linh kiện điện tử khác rất dễ bị hư hỏng khi gặp phải môi trường có độ ẩm cao và môi trường vận chuyển bấp bênh.

Vì vậy, khi đóng gói hàng hóa phải được bọc kỹ lưỡng bằng những loại vật liệu chống va đập như giấy bọt khí, mút mềm, mút xốp, tấm đệm xốp bọt (PP, PE, PU). Rồi sau đó dùng băng keo cố định chặt. Sau đó dùng thùng carton 3 hay 5 lớp có kích thước phù hợp để bọc phía ngoài.

Hàng hóa là đồ bằng thủy tinh và gốm sứ

Đóng gói hàng gốm sứ
Đóng gói hàng gốm sứ

Thủy tinh, gốm sứ đều là các mặt hàng dễ vỡ nên để đảm bảo cho quy cách đóng gói hàng hóa với mặt hàng này trước tiên bạn cần sử dụng túi bóng khí bọc kín mọi góc cạnh của các sản phẩm từ 3 – 5 lớp và đóng gói trong thùng carton 5 lớp.

Khi bạn đóng gói loại hàng hóa này vào thùng carton, thì bạn cần chèn thêm những lớp xốp hoặc mút, hạt xốp, tấm bọt khí,… kín 6 mặt để đảm bảo hàng hóa sẽ không bị xê dịch khi vận chuyển. Đồng thời bên ngoài phải dán những cảnh báo hàng dễ vỡ.

Cách đóng gói hàng mỹ phẩm

Cách đóng gói hàng mỹ phẩm
Cách đóng gói hàng mỹ phẩm

Đầu tiên phải đảm bảo bao bọc kỹ hàng mỹ phẩm để tránh chất lỏng bên trong không bị chảy ra ngoài dù cho bị dốc ngược.

Bên ngoài sản phẩm được bọc kín, chèn thêm vật liệu chống va đập và chống thấm nước như bọt khí, mút, xốp, hạt nở,… để lấp đầy những khoảng không trong hộp.

Quy cách đóng gói sách và văn phòng phẩm

Đóng gói hàng mỹ phẩm
Đóng gói hàng mỹ phẩm

Quy cách đóng gói sách và văn phòng phẩm sẽ đơn giản hơn nhiều. Chỉ cần cuộn, bọc nilon để tránh trầy xước những sản phẩm này rồi cho vào một ống nhựa hay những ống bằng bìa carton cứng và bịt kín 2 đầu ống.

Hoặc cho vào cặp tài liệu, đồng thời đóng gói vào trong thùng carton cứng có hình dạng phù hợp hoặc không quá lớn so với sản phẩm.

Cách đóng gói bao bì sản phẩm và thực phẩm khô

Đóng gói bao bì sản phẩm và thực phẩm khô gói bao bì sản phẩm và thực phẩm khô
Đóng gói bao bì sản phẩm và thực phẩm khô

Đóng gói hàng thực phẩm khô bằng nhiều lớp, kín để tránh phát ra những mùi thu hút côn trùng. Có túi chống ẩm và hút chân không để không bị ảnh hưởng chất lượng thực phẩm.

Sản phẩm phải có hạn sử dụng ít nhất là 1 tháng. Và cần lưu ý về các điều kiện lưu giữ thực phẩm với những đơn vị vận chuyển.

Tiêu chuẩn đóng gói những món đồ gia dụng

Đóng gói đồ gia dụng
Đóng gói đồ gia dụng

Khi đóng gói đồ gia dụng bạn nên chèn thêm xốp hoặc túi bóng khí 6 mặt có độ dày tối thiểu là 5cm xung quanh trước khi cho vào thùng carton 3 lớp. Dùng băng keo niêm phong kỹ những mối nối, nếp gấp.

Quy định đóng gói chai nhựa và chất lỏng

Đóng gói chai nhựa và chất lỏng
Đóng gói chai nhựa và chất lỏng

Tương tự như quy cách đóng gói hàng hóa mỹ phẩm và chai nhựa cũng phải được bao bọc kỹ để tránh các chất lỏng chảy ra ngoài. Bảo quản trong thùng gỗ kín hoặc những chiếc thùng thiếc kèm mùn cưa để hút hết chất lỏng bến trong nếu bình, lọ bên trong bị vỡ.

Khi đặt nhiều loại chai lọ trong một thùng thì bạn nên dùng vách ngăn hoặc dùng những vật liệu chống sốc như: tấm bọt khí, mút, xốp, hạt nở,… để chèn vào các khoảng trống.

Quy cách đóng gói hàng hóa giày dép, quần áo

Đóng gói hàng hóa giày dép, quần áo
Đóng gói hàng hóa giày dép, quần áo

Do giày dép, quần áo thường có sẵn bao bì của nhà cung cấp nên cách đóng gói bao bì sản phẩm này chỉ cần dùng túi nilon thường và dùng băng dính bọc kín gói hàng là được. Còn nếu không có hộp thì nên bọc thêm một lớp bọt khí trước rồi sau đó tiến hành đóng gói.

Cần lưu ý điều gì khi lựa chọn dụng cụ để đóng gói hàng hoá

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp vật liệu đóng gói với nhiều, mẫu mã, chủng loại vô cùng đa dạng khiến cho nhiều người đang đắn đo không làm thế nào để lựa chọn được món phụ kiện đóng gói chất lượng và tránh các rắc rối không đáng có.

Trước khi bạn chuẩn bị đóng gói hàng hóa, bạn hãy lựa chọn loại thùng carton, thùng giấy, bao bì, phụ kiện cho thật chắc chắn, đảm bảo những yêu cầu để bảo vệ sự an toàn cho hàng hóa.

Hy vọng với những thông tin về những quy cách đóng gói hàng hóa cho từng loại mặt hàng được chia sẻ trên đã giúp đảm bảo an toàn cho hàng hóa của bạn. Chúc các bạn thành công!

Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác sau đây:

2/5 - (1 bình chọn)