[Hướng dẫn] Cách bảo quản trái cây khi vận chuyển đi xa

[Hướng dẫn] Cách bảo quản trái cây khi vận chuyển đi xa

Rau củ quả, trái cây là các mặt hàng rất dễ bị hư hỏng, giảm chất lượng trong suốt quá trình chuyển hàng nhanh nếu không đóng gói đúng cách. Đặc biệt đối với một số loại trái cây, người vận chuyển cần phải đáp ứng theo các tiêu chuẩn riêng cho việc vận chuyển. Dưới đây là cách bảo quản trái cây khi vận chuyển đường xa an toàn.

Những bước đầu khi bảo quản trái cây để vận chuyển

Lựa chọn trái cây

Để vận chuyển trái cây đường dài thì khâu chọn trái cây cần phải được chú trọng. Nếu như người bán chọn các quả không đảm bảo chất lượng, đã chín tới hay bị hư hỏng thì dù kỹ thuật vận chuyển hay bảo quản có tốt đến dường nào cũng sẽ không thể bù đắp được. Tùy theo từng loại trái cây mà người bán sẽ có tiêu chí chọn lựa để vận chuyển đường xa khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung các trái cây để chuyển đi đường dài sang địa điểm khác phải đảm bảo hai tiêu chí sau:

  • Trái cây phải tươi ngon, không bị xây xát hay bị sâu bệnh. Bên vẻ ngoài có màu sáng tươi, không bị thâm hay bị dập.
  • Trái còn nguyên cuống, cuống còn tươi xanh và cứng. Đặc biệt nên lựa các loại quả vừa thu hoạch xong, tránh lựa những loại quả đã thu hoạch lâu.

Xử lý trái cây khi mới mua về

Trái cây khi mới được chuyển từ nhà vườn về kho vận chuyển không tránh khỏi những bụi bẩn. Để xử lý việc này, các bạn cần thực hiện theo quy trình sau:

  • Bước 1: Rửa sạch trái cây. Tốt nhất là nên dùng vòi nước chảy loại có tia nhỏ, chỉnh lượng nước mạnh và vừa phải để rửa trôi hết chất bẩn, nấm hay vi khuẩn ra khỏi trái cây, tuy nhiên không nên quá mạnh tay sẽ làm gây dập nát trái cây, đặc biệt đối với các loại quả mềm. Công đoạn này cần sự cẩn thận để vỏ quả bị xước hay bị dập nát không đáng có.
  • Bước 2: Ngâm trái cây trong nước muối tầm 5 phút, không để quá lâu.
  • Bước 3: Dùng vải lau sạch phần núm quả để tránh bị dập núm, nhưng vẫn có thể đảm bảo nấm mốc, vi khuẩn được lau sạch và không gây hư hại cho quả.
  • Bước 4: Làm ráo trái cây, có thể sử dụng quạt tăng tốc độ ráo, nhưng không nên để quá lâu sẽ khiến quả bị khô và héo.
  • Bước 5: Gói quả thật kín trong bao PE và bảo quản ở nhiệt độ 15 độ C.
Bảo quản và vận chuyển trái cây đi xa
Bảo quản và vận chuyển trái cây đi xa

Xem thêm: [Chia sẻ] Cách vận chuyển ghẹ sống đi xa tốt nhất

Cách đóng gói trái cây khi cần chuyển hàng nhanh

Hàng hóa là thực phẩm trái cây cần được bọc cẩn thận bằng những loại giấy gói bảo vệ và được bảo quản bên trong thùng xốp hoặc thùng carton hay bao gai để tránh bị va đập trong quá trình vân chuyển.

Bên cạnh đó, vật liệu dùng để đóng gói phải có đủ độ chắc chắn để có thể chồng những kiện hàng lên nhau mà không bị xẹp. Một yêu cầu cho công việc đóng gói các mặt hàng này là hàng hóa đóng trong thùng cần phải đảm bảo được sự thông thoáng hay khối lượng những kiện hàng chồng lên nay không được quá tải. Trái cây tươi không nên được bọc trong các túi nylon để tránh bị ủ khí và khiến trái cây bị hư hỏng giảm chất lượng.

Cách đóng gói trái cây lạnh vận chuyển đi xa

Khi đóng gói trái cây có yêu cầu về nhiệt độ để bảo quản vận chuyển trong khu vực nội thành, trái cây sau khi lấy ra để đóng gói cần phải cho ngay vào thùng xốp và cho đá ướp kèm theo. Thùng xốp đựng trái cây phải đảm bảo có đủ số lượng đá để làm lạnh trong 24h và được đóng kín để đá không được tan nhanh, đồng thời không làm cho nước ở trong thùng chảy ra làm hư hỏng những mặt hàng khác khi vận chuyển.

Với trái cây tươi được vận chuyển lạnh dài ngày trong những container lạnh hoặc xe tải lạnh, người vận chuyển nên đóng gói trong những thùng xốp nhiều lỗ thoáng khí trước khi đóng vào khoang lạnh. Việc đóng vào thùng xốp cũng sẽ giúp giảm thiểu va đập cho trái cây trong khoang làm lạnh.

Hy vọng với các hướng dẫn tham khảo trên, bạn đã nắm được cách bảo quản trái cây khi vận chuyển đi xa mà vẫn đảm bảo độ tươi ngon của trái cây.

Bạn có thể tham khảo thêm:

Cách vận chuyển thịt đi xa vẫn giữ được độ tươi ngon

Chia sẻ đến bạn cách vận chuyển bề bề đi xa vẫn tươi ngon

Rate this post