[Giải đáp] Có nên dùng lại bàn thờ thần tài, ông địa của chủ cũ?

[Giải đáp] Có nên dùng lại bàn thờ thần tài, ông địa của chủ cũ?

Có nên dùng lại bàn thờ thần tài, ông địa của chủ cũ là một trong các vấn đề mà rất nhiều người đang thắc mắc khi chuyển đến nhà ở mới hoặc khi có người khác cho tặng bàn thờ đã qua sử dụng… Để hiểu rõ thêm về vấn đề nên hay không nên dùng lại bàn thờ Thần Tài – Ông Địa cũ, hãy cùng 247Express tìm hiểu rõ qua các thông tin dưới đây.

Khi nào nên dùng lại bàn thờ thần tài – ông địa cũ và khi nào không nên?

Trên thực tế, có trường hợp bạn vẫn có thể sử dụng lại bàn thờ thần tài ông địa cũ và việc này sẽ giúp cho gia chủ làm ăn phát đạt và gia đình sung túc. Nhưng cũng có trường hợp mà bạn không nên sử dụng lại bàn thờ cũ, vì việc này có thể phạm vào điều đại kỵ khiến gia cho chủ làm ăn sa sút và gia đình gặp nhiều chuyện không may.

Vậy trường hợp nào thì nên sử dụng lại bàn thờ cũ và trường hợp nào sẽ không nên dùng lại? Thông thường trong thực tế cuộc sống, sẽ có 3 trường hợp mà nhiều người đang phân phân không biết có nên dùng lại bàn thờ ông địa của chủ cũ hay không đó là:

Khi chuyển đến nơi nhà mới và muốn mang theo bàn thờ cũ

Trong các trường hợp, gia chủ chuyển nơi ở hoặc chuyển văn phòng kinh doanh vì một lý do nào đó thì việc mang theo bàn thờ Thần Tài cũ và sử dụng lại ở nơi ở mới hoặc nơi kinh doanh mới vẫn được và hoàn toàn hợp lý nếu bàn thờ đó còn mới và có thể dùng lâu dài được hoặc trước đó việc làm ăn của gia chủ đang gặp nhiều may mắn và tài vận hanh thông…

Nếu như bàn thờ đã quá cũ và không còn thích hợp để sử dụng ở không gian tại nơi ở mới, bạn có thể hóa tro và mua một chiếc bàn thờ mới để làm nơi thờ tự trang nghiêm cho các vị thần.

Khi muốn sử dụng lại bàn thờ của chủ cũ tại nơi ở mới

Đây là việc Đại Kỵ mà các bạn không nên sử dụng, vì bàn thờ Thần Tài – Ông Địa cũng như những bàn thờ khác việc sử dụng lại của chủ cũ là một điều tối kỵ và không nên. Việc sử dụng lại bàn thờ cũ cũng sẽ khiến cho gia đình gặp nhiều điều không may khi sinh sống tại nhà ở mới. Chính vì vậy mà quý anh/chị khi chuyển đến nhà mới không nên sử dụng lại bất kỳ vật dụng gì của chủ cũ và đặc biệt là những đồ dùng thờ cúng tâm linh.

Những lưu ý khi gặp bàn thờ thần tài củ
Những lưu ý khi gặp bàn thờ thần tài củ

Bởi lẽ bàn thờ Thần tài – Thổ địa là địa điểm linh thiêng, sang trọng và một phần thể hiện sự thành kính của gia chủ đối với các vị thần cai quản trong gia đình. Nếu để vị Thần của mình sống trong ngôi nhà của người lạ, điều này theo dân gian thường gọi đó là phỉ báng coi thường thần linh.

Chính vì vậy, trong trường hợp này anh chị nên lập thêm một bàn thờ thần tài mới, trang nghiêm hơn để thể hiện sử tôn trọng của mình đối với những vị thần cai quản mọi việc của gia đình.

Khi có người thân hoặc bạn bè tặng bàn thờ thần cũ

Trong cuộc sống cũng như không ít trường hợp, người thân bạn bè thay bàn thờ thần tài mới, nhưng bàn thờ cũ vẫn còn có thể sử dụng được nên có ý cho tặng lại người khác để tiếp tục sử dụng.

Đây là ý tốt của người tặng, tuy nhiên việc sử dụng lại bàn thờ mà người khác đã thờ rồi là một điều tối kỵ không nên. Vì vậy trong các trường hợp này gia chủ không nên sử dụng lại bàn thờ cũ mà người thân hay bạn bè tặng dù nó còn mới hay đẹp đẽ thế nào.

Xem thêm: Cách bài trí bàn thờ ông địa sao cho thu hút tài lộc

Cách giải quyết trường hợp không sử dụng bàn thờ Thần tài – Thổ địa cũ nữa

Tuy nhiên, trong trường hợp không thể mang theo ban thờ Thần tài cũ cách giải quyết tốt nhất là hóa tro hoặc thả trôi sông (xin giải xá bát hương Thần tài). Sau khi đến nhà mới có thể sắm sửa lại và sẽ tiến hành lập bàn thờ Thần tài mới là được.

Làm gì khi bỏ bàn thờ Thần Tài cũ?

Đây là vật thờ cúng nên không phải muốn đem bỏ là bỏ – muốn vứt đi đâu cũng được. Nếu như bạn đang muốn bỏ thì phải làm theo đúng nguyên tắc để không phạm điều đại kỵ với Thần, Phật và tổ tiên của mình.

Những bước giải bàn thờ thần tài của chủ cũ mà bạn nên biết

Đầu tiên khi bạn chuyển vào nhà mới, gia chủ nên bày một mâm lễ cúng để tạ ơn trời đất trước ngày vào ở. Vào ngày chuyển nhà, gia chủ thường đứng trước bàn thờ cũ và lạy 3 vái, cùng với đó là lời khấn cầu xin phép các vị thần linh có thể cho con giải bàn thờ và người đi nhận nhiệm vụ mới.

Bước tiếp theo, bạn sẽ dọn dẹp lại bàn thờ sạch sẽ. Nên chọn ngày phong thuỷ để có thể bỏ bàn thờ, trước đó hãy khấn vái và xin với tâm nguyện sẽ dời bàn thờ đến một nơi phù hợp. Điều này để những vị thần lắng nghe và chuẩn bị. Lưu ý nên chọn ngày theo lịch âm, chính xác nhất là ngày mùng 1 hoặc 15 hàng tháng.

Sử dụng lại bàn thờ thân tài củ là điều không nên
Sử dụng lại bàn thờ thân tài củ là điều không nên

Khi đến ngày bỏ bàn thờ thần tài của chủ cũ thì các bạn cần chuẩn bị lễ cúng giải đầy đủ gồm:

  • Trầu cau
  • Đinh tiền
  • Cá lóc nướng
  • Xôi gà hoặc giò
  • Hoa đủ 5 màu
  • The hương và nước
  • Ngũ quả đúng như tên 5 loại quả

Tiếp đến là dùng tiền âm lót xuống hộp giấy hoặc thùng carton, rồi đặt bát hương vào, nhớ dùng băng keo dán lại thật chặt và đậy kín. Sau đó, sẽ mang bàn thờ thần tài của chủ cũ hóa tro, rồi đặt trong một cái hộp sạch sẽ, trên đường đi tránh để bát hương lộ thiên ngoài đường, vì quan niệm xưa cho rằng sẽ gây ra nhiều điều không may cho gia chủ. Sau khi thực hiện xong nghi lễ thì bạn nên mang bàn thờ ra bỏ tại các nơi như bờ sông, suối… cho mát mẻ và dễ lưu chuyển.

Với những vật lễ cúng trên đây sẽ là một lời chứng thực và giải bàn. Khi chuẩn bị lễ đầy đủ, gia chủ thắp 3 nến nhang đầu và thực hiện vái tạ xin giải khai bát hương. Nếu đã rõ lý do vì sao cần bỏ bàn thờ xin các ngài cảm thông và bỏ qua.

Trên đây là các giải đáp thắc mắc về có nên dùng lại bàn thờ thần tài, ông địa của chủ cũ hay không đến các bạn trong thời gian vừa qua. Hy vọng các bạn sẽ xử lý đúng cách khi rơi vào trường hợp này nhé!

Bạn có thể xem thêm:

Ở nhà thuê có cần thờ cúng không? Cách lập bàn thờ như thế nào?

Các thủ tục chuyển bàn thờ về nhà mới đúng cách

2.9/5 - (8 bình chọn)