Ở nhà thuê có cần thờ cúng không? Cách lập bàn thờ như thế nào?

Ở nhà thuê có cần thờ cúng không? Cách lập bàn thờ như thế nào?

Thờ cúng tổ tiên là một truyền thống rất quý báu và lâu đời của người Việt Nam. Có một chiếc bàn thờ bên trong nhà là điều không thể thiếu tạo nên sự ấm cúng và sự bình an. Tuy nhiên, nếu như bạn đi làm xa hoặc chưa có điều kiện lo cho mình một căn nhà mà phải ở nhà thuê thì cần phải làm thế nào? Ở nhà thuê có cần thờ cúng không? Việc thờ cúng ở nhà thuê như thế nào? Hãy cùng 247Express giải đáp trong bài viết dưới đây nhé!

Vậy ở nhà thuê có cần thờ cúng không?

Ông bà ta thường nói “có thờ có thiêng có kiêng có lành!”. Chính vì vậy, mà bạn ở thuê thì cũng nên lập cho mình một bàn thờ trong nhà để tạo cảm giác ấm cúng. Đồng thời còn để cầu phúc, may mắn, sức khỏe cho bản thân mình và người nhà. Một ngôi nhà không có bàn thờ cũng giống như là một cái khung xác như mất đi linh hồn của nó. Dù ít dù nhiều, cũng hãy cố gắng dành ra một khoảng không gian nhỏ để thờ cúng. Điều này sẽ mang đến cho bạn rất nhiều điều kỳ diệu và bình an diễn ra trong cuộc sống đấy nhé!

Ở nhà thuê có cần thờ cúng không? Đối với nhà thuê để bạn kinh doanh, sinh sống, làm việc lâu dài thì bạn nên lập bàn thờ thờ cúng. Đối với loại nhà trọ bình thường, ngủ nghỉ trú ở vài tháng thì không thể cần thiết. Tại sao lại như vậy?

Ở nhà trọ có nên lập bàn thờ hay không? Nhà trọ đóng vai trò như một nơi trú ngụ ngắn hạn, việc chủ nhà trọ có thờ cúng trên mảnh đất chung của gia đình họ là điều chắc chắn. Vì vậy mà quý vị không nhất thiết phải cần lập bàn thờ ở nhà trọ nữa. Vì vậy nếu như ai hỏi nhà không có bàn thờ là nhà gì thì chỉ có nhà trọ mới không có bàn thờ thôi.

Lập bàn thờ cúng ở nhà thuê
Lập bàn thờ cúng ở nhà thuê

Đối với nhà thuê là mặt bằng kinh doanh, làm văn phòng và để ở lâu dài… thì lại khác. Lập bàn thờ ở nhà thuê giúp gia chủ an tâm làm ăn may mắn, tiền vào như nước và công việc thuận lợi…

Lập bàn thờ cúng ở nhà thuê

Để lập bàn thờ ở nhà thuê không cần quá cầu kỳ như lập bàn thờ ở ngôi nhà chính chủ. Tuy có phần giản dị sơ lược nhưng bạn cũng không nên bỏ qua hoặc làm quá sơ sài. Nghi lễ bắt buộc khi bạn lập bàn thờ ở nhà thuê đó chính là lễ nhập trạch. Đây là một nghi thức thể hiện sự thành tâm và xin phép các đáng thần linh, thổ địa nơi bạn ở về sự thờ cúng này. Nhất là khi bạn thờ cúng gia tiên và người thân của mình.

Đầu tiên, bạn nên xem ngày, xem giờ tốt để làm lễ nhập trạch chuyển về nhà mới thuê.
Việc sắm mâm lễ để cúng lễ nhập trạch nhà thuê có thể linh động tùy theo từng địa phương mà có những lễ vật khác nhau. Nhưng nhất định bạn phải có hoa, bát hương, đĩa trái cây, cơm canh – rượu trà, gạo – muối và giấy tiền vàng bạc.

Khi chuẩn bị xong xuôi mâm lễ, đến giờ hoàng đạo người lập bàn thờ sẽ bắt đầu khấn viếng và thắp hương. Văn khấn cũng không cần phải quá rườm rà và cần thành tâm để dâng đến thần linh là được.

Đợi đến lúc hương tàn, người cúng lễ nên xuống nước trà, rải gạo – muối và đốt giấy tiền vàng bạc để kết thúc lễ.

Xem thêm: Lễ cúng nhập trạch chuyển nhà mới & những điều cần lưu ý

Thờ cúng tại nhà thuê như thế nào?

Thờ cúng ở nhà thuê là một vấn đề đang được rất nhiều người đang quan tâm. Thờ cúng là một vấn đề tự nguyện và rất thành tâm của người thờ. Tuy nhiên, vấn đề tâm linh sẽ không thể tự tiện muốn thờ gì cũng được. Nhất là khi bạn đang trong tình trạng ở nhà thuê nơi xa, nơi đất khách quê người và tha phương cầu thực. Việc lập bàn thờ ở nhà thuê cần có sự trang trọng. Thờ cúng ở nhà thuê nên lập bàn thờ như:

Thờ cúng theo tôn giáo

Việt Nam là một nước phương Đông có niềm tin rất cao về tín ngưỡng, việc có rất nhiều người Việt Nam theo Đạo là một chuyện không phải hiếm. Nếu người chủ nhà thuê là một người theo Đạo thì điều tất yếu trong không gian nhà thuê nên có một bàn thờ theo tôn giáo của mình:

  • Nếu bạn là một Phật tử thì trong nhà nên lập một bàn thờ Phật, bàn thờ Quan Âm, Phật Di Lặc,…
  • Nếu bạn là một người công giáo trong nhà nên có bàn thờ Công Giáo như tượng Chúa và tượng Thánh Gia….
Thờ cúng ông địa ở nhà thuê
Thờ cúng ông địa ở nhà thuê

Thờ cúng theo công việc

Bạn có thể lập bàn thờ theo công việc để được những vị thần linh phù hộ cho công việc suôn xẻ, làm ăn được phát tài phát lộc. Ví dụ bạn làm ăn kinh doanh có thể lập bàn thờ Thần Tài để thu hút nhiều tiền tài. Bạn làm nghề tài xế, vận tải ngoài Thần Tài có thể thờ thêm Quan Thế Âm Bồ Tát để bảo vệ bình an cho bạn trên mọi chặng đường….

Thờ cúng theo mục đích

Bạn cũng có thể thờ cúng theo từng mục đích của mình ngoài phụ trợ công việc hay tín ngưỡng. Điển hình như trong không gian tại nhà thuê bạn lập một bàn thờ gia tiên để thờ cúng những người thân đã khuất trong gia đình. Bạn đặt một bàn thờ Ông Công – ông Táo trong không gian bếp để có được cảm giác ấm no và sung túc.

Nếu bạn ở nhà thuê ở ngay tầng trệt có thể lập bàn thờ Ông Địa, bàn thờ Thiên. Tuy nhiên, nếu như có ý định lập bàn thờ này bạn nên xem trong gia đình chủ nhà đã có bàn thờ này hay chưa nhé!

Những vị trí đặt bàn thờ ở nhà thuê đúng phong thuỷ

Việc chọn vị trí đặt bàn thờ ở nhà thuê cũng rất quan trọng mà người lập nên lưu ý. Vị trí đặt bàn thờ ở nhà thuê phong thủy tốt sẽ hỗ trợ tốt cho cả gia chủ trên nhiều phương diện như tinh thần, công việc và sức khỏe,… Ngược lại nếu như gia chủ đặt bàn thờ đẹp sai vị trí có khi phản tác dụng khiến cho gia chủ lao đao và khốn đốn nhiều hơn. Hãy chọn Vị trí đặt bàn thờ nhà thuê hợp với phong thủy tốt mệnh số theo gợi ý ở dưới đây nhé!

Vị trí đặt bàn thờ tại nhà thuê tốt nhất

Vị trí đặt bàn thờ nhà thuê tốt hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó yếu tố về số mệnh và phong thủy là 2 yếu tố cực kỳ quan trọng. Trước khi lập bàn thờ, nếu có điều kiện các gia chủ nên đi xem tuổi, mệnh/ mạng của mình. Mệnh số của gia chủ quyết định rất lớn đến vị trí đặt bàn thờ.

Theo phong thủy, vị trí đặt bàn thờ tốt trong phòng trọ, nhà thuê là đặt đúng vị trí “tọa cát”, “hướng cát” của căn phòng. Các bạn có thể đặt bàn thờ ở nhà thuê hướng ra phía cửa chính của ngôi nhà. Đặt bàn thờ nhà thuê ở những nơi cao ráo, sạch sẽ và ít va chạm với các sinh hoạt hàng ngày.

Đối với một số bàn thờ đặc biệt sẽ có những quy định nơi đặt riêng. Chẳng hạn như bàn thờ ông Công, ông Táo thì bạn đặt trong bếp. Bàn thờ ông Địa nên đặt gần cửa ra vào nhà. Bàn thờ Thiên phải đặt ở ngoài trời…

Địa điểm đặt bàn thờ tốt nhất
Địa điểm đặt bàn thờ tốt nhất

Những vị trí bạn không nên đặt bàn thờ

Một số vị trí bạn không nên đặt bàn thờ cần lưu ý như:

  • Không đặt bàn thờ ở vị trí nhìn ra hướng Ngũ Quỷ như: Đông Bắc, Tây Nam. Ở hướng Tây Nam kiêng kỵ nhìn ra hướng Đông Bắc và ngược lại thì cũng không được.
  • Không nên đặt bàn thờ ở dưới nhà vệ sinh hoặc là nhìn qua hướng nhà vệ sinh. Kể cả bàn thờ ông Táo nằm sâu ở trong nhà cũng nên tìm cách xoay hướng ra gian chính.
  • Không đặt bàn thờ ở trong phòng riêng tư, phòng kho hay phòng bỏ hoang, vị trí không thoáng khí, không sạch sẽ và không chắc chắn.
  • Không nên đặt bàn thờ ở vị trí dưới xà ngang hoặc là ở dưới chân cầu thang đi xuống trong nhà.

Đến đây chúng tôi đã giải đáp cho các bạn các thắc mắc về ở nhà thuê có cần thờ cúng không? Việc thờ cúng khi ở nhà thuê cũng như khi ở nhà trọ như thế nào và cách lập bàn thờ ở nhà thuê ra sao. Hy vọng các thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn trong công việc thờ cúng ở nhà thuê để làm cửa hàng và văn phòng.

Bạn có tham khảo thêm:

Rate this post