Lễ nhập trạch nhà mới có nên mời thầy cúng

Thuê thầy cúng nhập trạch về nhà mới

Cúng nhập trạch nhà mới là một trong những nghi lễ quan trọng đối với nhiều người dân Việt ta ngày nay. Vậy khi làm lễ nhập trạch, ngoài việc là chuẩn bị đồ lễ, cơm cúng, bài khấn thì liệu có cần phải thuê thầy cúng nhập trạch giúp hay không? Để giải đáp cho những thắc mắc trong buổi nhập trạch nhà mới có nên mời thầy cúng không và nên chuẩn bị những gì cho buổi lễ được diễn ra một cách suôn sẻ.

Thì hôm nay Công ty vận tải 247Express sẽ chia sẽ đến cho quý đọc giả những thông tin hữu ích này nhé.

Nhập trạch nhà mới có nên mời thầy cúng

Theo phong tục tập quán của người Á Đông ta cho rằng Lễ nhập trạch là một trong những nghi lễ quan trọng cùng với Lễ động thổ, Lễ cất nóc trước khi xây dựng nhà… Việc này cũng giống như khi ta chuyển đến ở một chỗ mới nào đó thì cần phải đăng kí tạm trú với công an tại khu vực đó để quản lý. Thì đối với việc làm “Lễ cúng nhập trạch” được hiểu thông báo cho thần linh thổ địa nơi ngôi nhà mình tọa lạc.

Với mọi người dân Việt Nam ta thì chuyện thờ cúng ông bà tổ tiên, thờ thần linh mang một ý nghĩa tâm linh rất cao thượng và rất thiêng liêng. Có khoảng 95% những gia đình mỗi khi chuyển về nhà mới họ sẽ đều mời các vị nhà sư, thầy cúng đến để làm lễ cho gia đình của mình.

Thuê thầy cúng nhập trạch nhà mới liệu có nên
Thuê thầy cúng nhập trạch nhà mới liệu có nên

>> Xem thêm: Tác dụng của chuông gió và việc tránh “chiêu âm” vào nhà

Điều này được thể hiện một phần thuận theo tôn giáo người Việt ta, vừa đem đến một tâm lý vững vàng, yên tâm hơn khi sống trong ngôi nhà mới của mình.

Nên nhờ thầy cúng khi làm lễ nhập trạch

Nếu như bạn nhờ những bậc sư thầy hoặc là thầy cúng đến làm lễ nhập trạch cho gia đình mình, hãy nhờ luôn các thầy tiến hành bốc bát hương cho bàn thờ gia tiên của mình tại nhà mới. Khi bốc bát hương, sư thầy sẽ niệm chú, thỉnh thần linh, vong linh về an nhập tại chính ngôi nhà của mình. Đây không phải là một việc làm mang mê tín dị đoan mà hoàn toàn được dựa trên cơ sở của khoa học phong thủy.

Việc sư thầy niệm chú kinh Phật sẽ tạo ra được một nguồn năng lượng mới trong quá trình sinh sống tại nhà mới, gia chủ sẽ phải thắp hương tạo thêm nguồn năng lượng đó được tăng trưởng mạnh mẽ hơn. Nếu như tuân theo đúng tuần tự của lễ nhập trạch cũng như thờ cúng một cách thành tâm, chắc chắn gia đình bạn sẽ gặp được nhiều thuận lợi, và suôn sẻ hơn.

Mời thầy cúng không quá nên mù quáng mà phải khoa học

Ngược lại nhiều người làm ăn, kinh doanh buôn bán việc thuê thầy cúng nhập trạch được chú ý đến rất nhiều. Hầu hết họ sẽ tìm thầy đến cúng và làm lễ, nhưng các bạn cũng không nên quá mù quáng… ( Mỗi người sẽ một cách nghĩ sẽ khác nhau, theo một khía cạnh khác nhau nên cách nhìn nhận của họ cũng sẽ khác nhau) chính vì điều này sẽ khiến cho việc thờ cúng tâm linh có thể bị sai lệch, không thuận theo tự nhiên.

Mời thầy cúng không nên quá mê tín dị đoan
Mời thầy cúng không nên quá mê tín dị đoan

>> Xem thêm: Nhập trạch là gì? Cách chuẩn bị cúng nhập trạch

Thậm chí, có không ít người họ sẵn sàng chi rất nhiều tiền để “mua thần bán thánh” ở chính trong căn nhà của mình. Những cách “cuồng tín” như vậy hoàn toàn không phải là đúng, vừa lãng phí, lại không được thần linh, hoặc là gia tiên không phù hộ bởi những lời thỉnh cầu không được xuất phát từ tâm của chúng ta.

Thay vì việc bạn bỏ tiền mua sắm toàn những lễ vật thờ cúng xa xỉ, sang trọng, mời thầy nọ thầy kia về cúng thì bạn hãy làm với tất cả từ cái tâm của mình. Bởi thánh thần, tổ tiên là những người không biết nhận hối lộ từ người trần việc quan trọng là tu nhân tích đức của bản thân và mọi người thân mình được gặp nhiều may mắn hơn trong cuộc sống.

Những lưu ý sau khi thầy làm lễ nhập trạch xong

  • Sau khi thầy cúng làm lễ nhập trạch xong mới chính dọn đồ đạc trong nhà, trước đó nếu như bạn có chuyển đồ đạc vào nhà thì cũng nên là tập kết chúng lại, để tạm chứ chưa kê chính thức nhé.
  • Trong ngày chuyển vào nhà mới bạn cần nên lưu ý việc tránh không cãi vã, tranh luận, gây gổ, mắng mỏ trẻ nhỏ, thể hiện sự bực tức hay là khóc lóc…. bởi những điều này sẽ nhằm mang lại một sự không may mắn cho gia chủ.
  • Không nên ngủ trưa trong nhà mới của mình vào đúng ngày chuyển nhà vì nó tượng trưng cho sự lười biếng và bệnh tật.
  • Nếu như bạn chỉ nhập trạch để lấy ngày tốt mà chưa có nhu cầu ở ngay thì bạn vẫn phải ngủ ở lại một đêm ở ngôi nhà mới ngay sau khi làm lễ nhập trạch.

Dù bạn ở thời điểm nào đi chăng nữa hay địa vị xã hội hay tầng lớp khác nhau, thì việc nhập trạch nhà mới có nên mời thầy cúng hay không là việc nên làm. Tránh dẫn đến việc quá tin mù quáng đến yếu tố tâm linh, phong thủy gây thiệt hại về tiền bạc. Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về việc có nên thuê thầy cúng nhập trạch của 247Express cung cấp. Hy vọng với những kiến thức này các bạn có thể tham khảo và áp dụng vào những việc liên quan.

>> Tham khảo thêm: Bí quyết về nhà mới cần làm gì để gặp được nhiều may mắn

4.5/5 - (2 bình chọn)