Cách bài trí bàn thờ ông địa sao cho thu hút tài lộc

Cách bài trí bàn thờ ông địa

Bàn thờ gia tiên, bàn thờ Ông Địa, bàn thờ Thần Tài đã chẳng còn xa lạ gì với mọi người dân Việt Nam chúng ta nhất là những nhà kinh doanh buôn bán. Với một ý nghĩa mang lại sự may mắn, nhiều tài lộc cho công việc kinh doanh của gia chủ, bàn thờ này luôn được coi trọng và luôn có những quy định rõ ràng. Vậy cách bài trí bàn thờ ông Địa như thế nào cho đúng cách để thu hút được nhiều tài lộc?

Vậy để tìm ra được lời giải đáp chi tiết, đầy đủ và chính xác nhất về cách bài trí bàn thờ cho ông Địa, các bạn hãy cùng đến với những chia sẻ thú vị trong bài viết sau đây của 247Express nhé.

Ý nghĩa thờ cúng Ông Địa – Thần Tài

Theo tín ngưỡng dân gian, thì Ông Địa – Thần tài là người mang lại tiền bạc, của cải cho mỗi gia đình, nhất là những mua bán hay kinh doanh, trong nhà đều thấy có đặt bàn thờ Ông Địa – Thần Tài. Đây chính là hình thức thờ cúng được người Hoa truyền lại cho dân Việt, đây là một cặp bàn thờ về hình chỉ có 1 ông Địa và 1 ông Thần tài nhưng mỗi một vị như vậy là đại diện cho 5 người.

Ý nghĩa của việc thờ cúng ông Địa - Thần Tài
Ý nghĩa của việc thờ cúng ông Địa – Thần Tài
  • Thần Tài có 5 vị : Hoàng Thần Tài là vị chủ chốt, tiếp theo Hắc Thần Tài, Thanh Thần Tài, Bạch Thần Tài , Xích Thần Tài.
  • Ông Địa có 5 vị : Đông phương Thanh Đế, Tây phương Bạch Đế, Nam phương Xích Đế, Bắc phương Hắc Đế và Trung ương Huỳnh Đế.

Người ta thờ cúng hai Ông Địa – Thần Tài quanh năm chứ không chỉ riêng vào những dịp tết, bởi theo quan niệm từ xưa tới nay của nhiều người buôn bán kinh doanh, họ tin rằng chỉ khi nào lo cho các vị thần này chu đáo hàng ngày thì họ mới được các Thần phù hộ làm ăn thuận lợi “tiền vào như nước”.

Vì những lý do đó nhiều người tin rằng, cách bài trí bàn thờ ông Địa đúng cách và hài hòa về mặt phong thủy sẽ giúp mang lại nhiều may mắn trong làm ăn, công việc…

Cách bài trí bàn thờ ông Địa – Thần Tài

Ông Địa là được người dân thờ cúng trong một tủ thờ nhỏ, vừa phải được đặt dưới nền nhà, tủ thường được làm bằng gỗ. Bên trái đặt ông Thần Tài bên phải đặt Ông Địa, vị trí đặt bàn thờ Ông Địa Thần Tài tốt cần đảm bảo các yếu tố sau:

Cách bài trí bàn thờ ông Địa đúng cách
Cách bài trí bàn thờ ông Địa đúng cách

Bàn thờ ông địa nên được đặt ở những vị trí thông thoáng, nơi mà mọi người khi ra vào đều có thể quan sát thấy được.

Lưng bàn thờ ông địa được đặt sát vào tường hoặc tủ kệ cố định vì quy tắc bắt buộc là bàn thờ thì phải có chỗ tựa vững chắc mới hợp lý.

Hiểu rõ được tọa hướng của nhà ở vì nơi bài trí bàn thờ ông Địa phải thích nghi với đất cát của ngôi nhà ở khi đó mới là tốt nhất. Tọa hướng của nhà ở hiện đại phải lấy phương có không khí lưu thông tuần hoàn nhiều nhất, có ánh sáng đầy đủ nhất làm hướng, không thể câu nệ vào cửa chính.

Trang trí bàn thờ Ông Địa – Thần Tài

Bài vị

Theo cách bài trí bàn thờ ông Địa – Thần Tài đúng chuẩn thì bài vị sẽ được đặt ở phía trong cùng. Chúng thường được viết bằng chữ “Chiêu tài tiến bảo”.

Đĩa đựng ba chén gạo, muối, nước

Được đặt ở giữa hai ông Thần Tài và Thổ Địa, ba chén gạo, muối, nước này các bạn nên nhớ để đến cuối năm mới thay một lần. Trước khi đem vào thờ cúng, chúng phải được làm mới, sạch sẽ.

Bát hương

Bát hương sẽ được đặt ở giữa bàn thờ khi bố trí bàn thờ Ông Địa. Sau khi mua về, gia chủ hãy dùng rượu gừng để tẩy uế trước khi thờ cúng và khi bốc bát hương ông địa cần phải tuân theo một số thủ tục nhất định. Hơn nữa, để tránh động bát hương khi lau chùi, bạn nên cố định bát hương bằng cách gắn chúng xuống bàn thờ.

Bài trí bàn thờ ông Địa thu hút tài lộc
Bài trí bàn thờ ông Địa thu hút tài lộc

Dĩa trái cây

Theo hướng nhìn từ ngoài vào trong, dĩa trái cây sẽ nằm ở bên trái. Trong thờ cúng, đĩa trái cây nếu được nên sắp 5 loại quả khác nhau.

Lọ hoa

Lọ hoa sẽ nằm ở bên phải theo quy định trong cách bài trí bàn thờ Ông Địa. Hoa được dùng để cắm ở đây là những hoa tươi, tránh không nên dùng hoa khô để thờ.

Cóc ba chân

Tại bàn thờ Ông Địa, bạn nên có thêm Ông Cóc hay còn được gọi là Thiềm Thừ với ý một nghĩa giữ tiền bạc khỏi trôi đi. Ông Cóc sẽ được đặt phía bên trái khi nhìn từ ngoài vào, đặt tránh đối diện với cửa ra vào mà nên đặt chéo, chếch đi một góc.

Tượng Phật Di Lặc

Phía bên ngoài bàn thờ của ông Địa nên đặt thêm một tượng Phật Di Lặc. Phật Di Lặc sẽ quản lý cũng như ngăn chặn những hành vi sai trái của các vị thần.

Khay 5 chén nước

Thông thường, các bạn sẽ thấy khay 5 chén nước được xếp thành hình chữ nhất. Nhưng để tốt hơn trong việc thờ Thần Tài, Ông Địa thì bạn nên bỏ khay và xếp 5 chén nước thành hình chữ thập, tượng trưng cho 5 phương trời, cho ngũ hành phát triển.

Trên đây với bài viết này của 247Express đã hướng dẫn các bạn cách bài trí bàn thờ ông Địa sao cho đúng cách nhằm thu hút tài lộc cho gia chủ. Hi vọng qua những chia sẻ trên, bạn đọc sẽ có bổ sung cho mình những kiến thức bổ ích trong việc thờ cúng, góp phần mang lại điều tốt đẹp cho cuộc sống của mình.

>> Xem thêm: [Hướng dẫn] Cách bố trí phòng ngủ hợp lý chuẩn phong thủy

Rate this post