Các thủ tục chuyển bàn thờ về nhà mới đúng cách

Khi nào thực hiện trấn trạch nhà mới

Trong quá trình chuyển nhà ở cho rất nhiều gia đình, chúng tôi nhận thấy hầu hết họ đều rất lúng túng trong thủ tục chuyển bàn thờ về nhà mới sao cho đúng cách đúng lễ. Vì vậy, hôm nay 247Express sẽ hướng dẫn cho các bạn chi tiết cụ thể cách di chuyển bàn thờ cũng như các thủ tục chuyển bàn thờ từ nhà cũ sang nhà mới nhé.

Thủ tục chuyển bàn thờ về nhà mới đúng cách

Công việc chuyển bát hương bàn thờ từ nhà cũ sang nhà mới bao gồm 2 phần. Đầu tiên là bạn phải xử toàn bộ lý bàn thờ tại nhà cũ trước. Tiếp theo, khi dịch chuyển bát hương cùng bàn thờ sang nhà mới thì tiếp tục xử lý thêm lần nữa. Trình tự cụ thể của các công việc việc cần làm được chia sẻ dưới đây:

Xử lý bàn thờ tại nhà cũ

 • Xem một ngày tốt, hợp tuổi gia chủ để xin hạ bàn thờ chuyển sang vị trí khác.
 • Sắm sửa đầy đủ các lễ lạt, hoa quả, bánh kẹo, tiền vàng, rượu, trầu cau,… (nên chuẩn bị đồ chay).
 • Bày biện lễ ra và thắp hương và khấn cúng bái. Lưu ý nên tham khảo văn khấn sao cho đầy đủ và chuẩn xác.
 • Sau khi thấy tàn hương thì tiến hành vái tạ rồi tiến hành mang tất tần tật các vật dụng, đồ thờ cúng trên bàn thờ xuống.
Văn khấn chuyển bàn thờ về nhà mới
Văn khấn chuyển bàn thờ về nhà mới

>> Xem thêm: Khi về nhà mới kiêng gì? Những điều kiêng kỵ nên tránh

Những vật dụng này đều phải được xử lý một cách cẩn thận và tôn trọng. Không được vứt bừa bãi, lộn xộn ở nhiều nơi khác nhau. Đối với bát hương cũng như là bàn thờ đã cũ sẽ có nhà sẽ giữ lại tiếp tục sử dụng tiếp tại nhà mới. Còn có nhà thì cũng bỏ hết đi và thay mới toàn bộ. Nếu việc xác định bỏ bát hương cũ đi, gia đình bạn có thể lựa chọn 1 trong những cách sau:

 • Thả bát hương ra sông hồ, suối.
 • Mang bát hương cũ lên chùa gửi.
 • Để bát hương cũ ở những gốc cây.
 • Có thể đem bát hương cũ chôn xuống đất.

Trong những cách gợi ý trên thì việc mang bát hương đem chôn xuống đất được cho là ổn thỏa nhất. Không gây ô nhiễm môi trường, và cũng như không ảnh hưởng đến mọi người xung quanh.

Xử lý bàn thờ tại nhà mới

Xử lí bàn thờ tại nhà mới
Xử lí bàn thờ tại nhà mới

>> Xem thêm: Cách đặt bếp theo phong thủy thu hút nhiều tài lộc

Sau khi đã kết thúc công đoạn xử lý bàn thờ ở nhà cũ. Khi bạn đã sắp đặt bàn thờ bên nhà mới xong. Bạn cũng cần tiếp tục xử lý thêm một vài công đoạn nữa mới được coi là hoàn thành các thủ tục chuyển bàn thờ về nhà nhé.

Trường hợp vẫn dùng bàn thờ và bát hương cũ

Trước tiên, cần phải lau rửa sạch sẽ bàn thờ và bát hương cũ trước khi mang đến nhà mới. Nên giữ lại những bát hương và bàn thờ từ nhà cũ trong các tình huống bát hương không có ghi địa chỉ nhà cũ trên tờ hiệu. Hoặc là bàn thờ vẫn còn có thể dùng tốt, thay mới sẽ lãng phí.

Sau khi đã lắp đặt bàn thờ vào vị trí phù hợp, tiến hành làm lễ cúng. Các bạn có thể mời về thầy cúng hoặc tự làm nếu như gia chủ biết cách. Các bước tiếp theo như sau:

 • Xem ngày và giờ đẹp để tiến hành làm lễ nhập trạch.
 • Sắm đầy đủ lễ lạt đầy đủ: hoa quả, trầu cau, bánh kẹo, rượu, bia, nước,…
 • Sau khi làm lễ xong, mỗi sáng đều phải thay nước và thắp hương liên tục trong vòng 100 ngày tiếp theo sau đó.

Trường hợp dùng bàn thờ cũ, bát hương mới

Trong trường hợp khi bàn thờ của bạn còn dùng tốt thì sử dụng lại. Khi thay mới bát hương, tốt nhất là đập vỡ rồi chôn vùi bát hương xuống gốc cây để tránh ảnh hưởng môi trường và người sống xung quanh. Rồi mua bát hương mới khác thay thế là được.

Sau khi đưa bàn thờ mới vào vị trí phù hợp, lúc này tiến hành làm lễ nhập trạch. Trình tự làm lễ không có gì khác gì so với trường hợp trên. Có điều sau khi làm lễ thì đừng quên đốt giấy tiền vàng bạc bạn nhé.

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách bài trí bàn thờ phật tại gia

Thủ tục chuyển bàn thờ về nhà
Thủ tục chuyển bàn thờ về nhà

Trường hợp thay mới toàn bộ bát hương và bàn thờ

Nếu thấy bát hương và bàn thờ đều quá cũ không sử dụng được nữa thì hãy thay mới để phù hợp hơn cho ngôi nhà của bạn. Cách xử lý những bát hương cũ thì như đã đề cập đến ở trên. Còn đối với những bàn thờ cũ thì bạn nên chọn các bãi đất sạch hoặc bãi rác rồi đốt chúng nhé.

Không nên vứt xuống ao hồ, dễ gây ô nhiễm môi trường, tránh những điều cấm kỵ. Tiếp theo, trình tự không khác gì hai trường hợp được nói ở trên. Từ lắp đặt bàn thờ đến lễ cúng nhập trạch đều tiến hành như vậy.

Một số lưu ý nhỏ khi chuyển bàn thờ về nhà mới

Đầu tiên là vị trí bát hương, các bạn nhớ đặt theo thứ tự để tránh không bị đặt nhầm chỗ. Ngoài ra, vị trí bát hương là bất di bất dịch bạn nhé. Đã đặt lên bàn thờ thì tuyệt đối khi dịch chuyển đi ở vị trí nào nữa nữa chỉ vào ngày cuối năm đưa Ông Công Ông Táo về trời thì mới làm lễ xin phép dọn dẹp vệ sinh thôi.

Trên đây là toàn bộ thông tin để thực hiện thủ tục chuyển bàn thờ về nhà sao cho đúng cách. Công ty vận tải 247Express hy vọng với chia sẻ trên các bạn sẽ hiểu được những công việc phải làm khi về nhà mới.

>> Tham khảo thêm: [Chia sẻ] Cách treo gương bát quái rước tài lộc, hóa giải sát khí

Rate this post