Cách vận chuyển hải sản tươi sống đi xa vẫn giữ độ tươi

Cách vận chuyển hải sản tươi sống đi xa vẫn giữ độ tươi

Hải sản là món ăn được yêu thích của rất nhiều người không chỉ vì thơm ngon mà còn rất bổ dưỡng. Vậy nên khi có dịp du lịch biển mọi người thường mua hải sản đem về dự trữ hoặc làm quà biếu. Tuy nhiên nếu không biết cách vận chuyển hải sản sao cho vẫn tươi. Hãy cùng 247Express tìm hiểu cách vận chuyển hải sản tươi sống đi xa như thế nào nhé!

Cách đầu tiền chọn hải sản tươi ngon

Để hải sản vẫn còn tươi sau khi vận chuyển qua quãng đường dài, trước hết bạn cần phải biết cách mua. Khi chọn mua hải sản, bạn cần lưu ý:

Đối với hải sản sống:

  • Cua: Cua phải còn cử động khỏe. Cua càng nhiều tuổi thì thịt càng chắc và ngon, mai cua có nhiều gân lồi. Chọn cua có màu xám đục, thân cua chắc, ấn vào yếm thấy chắc.
  • Nghêu: Chọn những con còn đóng chắc miệng. Nghêu mở miệng chạm vào mà không rụt lại là đã chết, không nên mua.
  • Sò, ốc: Chỉ nên chọn những con sò ốc còn sống, khi vỏ mở bạn dùng tay chạm vào và vỏ chúng đóng lại, cứng không cạy ra được. Nếu những con vỏ đóng thì nên ngửi xem có mùi hôi tanh hay không? Nếu có mùi thì không mua.
  • Ghẹ: Có rất nhiều loại ghẹ. Tuy nhiên, ghẹ xanh là loại ngon và bổ nhất. Nếu muốn ăn gạch thì nên chọn ghẹ cái có thân hơi ngả vàng và yếm to. Ăn thịt thì bạn nên chọn ghẹ đực, có yếm nhỏ hơn. Ấn vào thấy yếm chắc là được.

Đối với hải sản đã chết:

  •  Cá: Bề ngoài còn tươi, khi mang còn đỏ hồng, mắt còn sáng. Đối với một số loại cá mắt hơi lồi ra một tí nhưng nếu mắt lồi hẳn ra ngoài là cá ươn. Thử dùng tay ấn vào thịt cá, nếu thịt cá nhanh chóng trở về hình dáng ban đầu thì cá còn tươi. Thịt cá lâu đàn hồi thì bạn không nên chọn.
  • Tôm: Chọn những con đầu còn dính chắc vào thân, vỏ còn cứng, không có mùi và không ngả qua màu đỏ.
  • Mực: Chọn mực có đầu vẫn còn dính vào thân, túi mực chưa vỡ, dày thịt và râu cứng.

Nếu bạn chưa biết cách vận chuyển hàng đông lạnh đi xe hãy tham khảo tại đây: cách vận chuyển hàng đông lạnh đi xa

Cách đóng gói vận chuyển hải sản tươi sống đi xa

Cách đóng gói và vận chuyển hải sản
Cách đóng gói và vận chuyển hải sản

Mỗi loại hải sản sẽ có những cách đóng gói theo nhiều cách khách nhau:

  • Cua: Cột chặt cua và cho vào thùng xốp đục lỗ để cua thở. Cho cua vào thùng và trùm một chiếc khăn ướt lên để cua không bị mất nước.
  • Tôm hùm: Làm tôm ngủ đông bằng cách cho vào nhiệt độ lạnh đột ngột. Sau đó cho tôm vào thùng và đắp rong biển lên, bơm ô xi vào.
  • Đối với những loại hải sản khác: Cho vào thùng 1 lớp đá xay nhuyễn rồi sau đó để 1 lớp hải sản lên, rồi lại tiếp tục trải lên cứ 1 lớp đá 1 lớp hải sản. Cuối cùng dán băng keo chắc chắn lại.

Lưu ý: Bạn nên chọn thùng xốp có kích cỡ vừa đủ không nên cho quá rộng hay quá chật để thuận tiện cho công việc di chuyển. Với cách bảo quản này bạn có thể giữ được lâu hơn 1 ngày nên không cần phải lo lắng đi nếu đường xa.

Trên đây là một số cách vận chuyển hải sản tươi sống đi xa hiệu quả. Hi vọng rằng sau khi tham khảo bài viết này của 247Express các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích cho việc lựa chọn và vận chuyển, bảo quản hải sản trở nên dễ dàng hơn.

Có thể bạn quan tâm: Cách vận chuyển thịt đi xa, Cách vận chuyển bánh kem đi xa

 

Rate this post