Cách sắp xếp kho hàng khoa học để quản lý kho tốt hơn

Cách sắp xếp kho hàng khoa học để quản lý kho tốt hơn

Cách sắp xếp kho hàng khoa học là một trong những hoạt động cơ bản trong quá trình quản lý kho. Vậy sắp xếp hàng hóa là gì? Tại sao phải sắp xếp hàng hóa? Những phương pháp sắp xếp hàng hóa hiệu quả như thế nào? Tất cả sẽ được 247Express giải đáp chi tiết qua bài viết dưới đây. Mời bạn đọc cùng tham khảo!

Vai trò của việc sắp xếp kho hàng khoa học

Sắp xếp kho hàng là quá trình để quản lý kho bằng nghiệp vụ chuyên nghiệp và quan trọng trong hoạt động kinh doanh bán lẻ.

Với cách sắp xếp hàng hóa khoa học, bạn sẽ mang đến hiệu quả tối đa cho doanh nghiệp làm tăng khả năng lưu trữ. Bên cạnh đó nó còn giúp cho việc tìm kiếm hàng hóa thuận tiện hơn.

Tại những cửa hàng, doanh nghiệp kinh doanh online thì việc cách sắp xếp kho hàng sẽ mang đến khả năng tìm kiếm hàng hóa trong kho được nhanh nhất. Đặc biệt là khi kho hàng lưu trữ lớn, rộng và có nhiều kệ hàng, nếu không để đồ khoa học thì tìm kiếm sẽ khó như tơ vò.

Công việc tìm kiếm hàng hóa ở trong nhà kho sẽ mất thời gian và công sức hơn khi di chuyển trong không gian nhà kho. Vì vậy để tăng năng xuất làm việc các bạn cần sắp xếp kho hàng khoa học. Không những thế việc vận chuyển hàng hoá cũng dễ dàng hơn rất nhiều.

Cách sắp xếp kho hàng khoa học như thế nào?

Bước 1: Sử dụng mã Sku

Cách đơn giản nhất đang được rất nhiều doanh nghiệp và cá nhân sử dụng vì khả năng tìm kiếm nhặt hàng trong khỏng thời gian ngắn nhất. Đó là sử dụng mã SKU và để theo thứ tự alphabet. Ở mỗi đầu kệ bạn chỉ cần thêm đặt một mã SKU nếu kho hàng có diện tích nhỏ hay số lượng của hàng hóa nhiều khiến những gian hàng nằm kề nhau thì các bạn có thể áp dụng giải pháp là sắp xếp chúng theo từng hàng.

Sử dụng mã Sku
Sử dụng mã Sku

Ví dụ như nếu như trên một kệ có đến 5 mã SKU thì bạn hãy sắp xếp sao cho có thể nhìn thấy đủ được cả 5 mã SKU khi đứng nhìn từ phía trước, như vậy là những sản phẩm còn lại sẽ nằm ở sau của sản phẩm đó.

Mã SKU còn được áp dụng bằng thứ tự alphabet ví dụ như 1 kệ chỉ đặt những hàng hóa bắt đầu bằng chữ A, kệ khách có các sản phẩm có mã SKU thì bắt đầu bằng chữ B.

Bước 2: Khoanh vùng khu vực và lên sơ đồ kho hoàn chỉnh

Thông thường tại những kho hàng thì thủ kho sẽ là người chủ động lập sơ đồ sắp xếp hàng hóa hoàn chỉnh. Quá trình này thay đổi hàng hóa xuất nhập thì thủ kho cũng sẽ cần phải nhanh chóng cập nhật sơ đồ kho hàng, cùng với đó là phải ghi lại ngày tháng thay đổi để tránh bị nhầm lẫn. Lên sơ đồ kho chi tiết sau đó sẽ dán trực tiếp tại cửa ra vào giúp hỗ trợ công đoạn tìm kiếm và kiểm kê hàng hóa theo định kỳ nhanh chóng hơn.

Khoanh vùng khu vực là phương pháp giúp cho việc nhận biết khu vực hàng hóa nhanh chóng bạn có thể sử dụng những chữ cái A, B, C để đánh dấu các kệ hàng. Chia nhỏ kệ bằng những tầng với số chư A1, A2, A3… Tại mỗi đầu kệ cần dán các chỉ dẫn về vị trí, số lượng bằng những ký tự, mũi tên để người lấy hàng dễ dàng hình dung.

Dựa vào những đặc điểm riêng biệt của hàng hóa thì bạn cũng có thể phân chia kệ lưu trữ như những sản phẩm có hạn dùng ngắn, hàng dễ vỡ, các loại thực phẩm và gia vị mau hư hỏng…

Xem thêm: Những lưu ý cần biết nếu thuê đơn vị vận chuyển kho xưởng

Bước 3: Áp dụng nguyên tắc xếp hàng phù hợp

Quy trình sắp xếp kho hàng hợp lý sẽ tạo thuận lợi cho việc kiểm kê hàng hóa sau này, tăng thời gian xuất nhập hàng hóa và việc sử dụng hệ thống các loại máy móc như máy in mã vạch, máy quét mã vạch… được phát huy hiệu quả tối đa.

Sắp xếp thiết kế nhà kho trông sẽ gọn gàng và dễ tim kiếm hơn
Sắp xếp thiết kế nhà kho trông sẽ gọn gàng và dễ tim kiếm hơn

Ngoài cách sắp xếp theo mã SKU thông dụng bạn nên chú ý đến hạn sử dụng và cách bảo quản của sản phẩm để có cách sắp xếp kho hàng hợp lý. Các sản phẩm có hạn sử dụng gần xếp trước, xa hơn thì xếp phía sau.

Tất cả những mẫu hàng có hạn sử dụng, hoặc có thời gian bảo quản thì bạn đều phải sử dụng nguyên tắc lưu trữ FIFO nhập trước xuất trước. Trong kho hàng đặc biệt là những nhà kho lớn có lưu trữ nhiều loại hàng hóa khác nhau, tùy thuộc vào từng đặc điểm hàng để áp dụng các nguyên tắc phù hợp như: LIFO, FIFO, FEFO…

Bước 4: Sử dụng kệ kho hàng phù hợp

Hàng hóa khi được bảo quản bằng những kệ kho hàng, hiện nay kệ kho đang có nhiều loại khác nhau. Tùy vào nhu cầu sử dụng của bạn có thể lựa chọn kệ lưu trữ phù hợp với nhà kho và hàng hóa của mình. Lựa chọn kệ kho hàng sẽ tùy thuộc vào: diện tích nhà kho, kích thước của hàng hóa, tải trọng hàng, phương pháp xuất nhập hàng hóa và nhu cầu lưu thông trong kho…

Hiện nay ở trên thị trường đang có rất nhiều những mẫu kệ kho hàng khác nhau: Kệ Drive In, Kệ Double Deep, Kệ Push Back, Kệ Khuôn, Kệ kho Driver – Thru, Kệ kho Selective, Kệ Tay Đỡ, Kệ Trượt Pallet…

Tuy nhiên thông thường kệ kho hàng sẽ được phân chia thành ba loại kệ theo kích thước tải trọng yêu cầu của người sử dụng:

  • Giá kệ kho hàng với tải trọng nặng lưu trữ hàng hóa từ 500kg trở lên.
  • Giá kệ kho hàng với tải trọng trung bình từ 100 – 500 kg.
  • Giá kệ kho hàng với tải trọng nhẹ 35-100kg.

Bước 5: Lắp đặt những biển chỉ dẫn và hoàn thiện

Để mang đến không gian bảo quản hàng hóa khoa học và tiết kiệm nhiều thời gian cho cả hoạt động nhập kho và quá trình xuất kho. Bạn cần thống nhất những chỉ dẫn, bản đồ bằng các ký tự và mũi tên. Sử dụng biển chỉ dẫn vị trí có tất cả thông tin về số lượng tồn kho, chủng loại giúp cho bao quát kho hàng và sắp xếp hàng hóa chính xác.

Lắp đặt những biển chỉ dẫn và hoàn thiện
Lắp đặt những biển chỉ dẫn và hoàn thiện

Bằng phương pháp lắp những biển chỉ dẫn trong kho giúp cho các nhân viên kho không gặp khó khăn trong quá trình tìm kiếm hàng hóa, kể cả những mẫu hàng hóa mới. Việc dán nhãn sản phẩm lên tất cả thành kệ, hàng hóa mang đến sự gọn gàng và thuận lợi khi tìm kiếm.

Những sai lầm bạn cần tránh trong việc sắp xếp kho hàng

  • Bảo quản hàng hóa sai cách theo như chỉ dẫn của nhà sản xuất.
  • Sắp xếp hàng hóa, vật tư và nguyên liệu… không khoa học.
  • Không xác định được chính xác mức tồn kho.
  • Số liệu thực tế và phần mềm quản lý không đồng nhất.
  • Kiểm kê hàng hóa không thường xuyên.

Trên đây là các gợi ý của 247Express về cách sắp xếp kho hàng khoa học, tiết kiệm thời gian, bảo đảm năng xuất làm việc của nhà kho trong doanh nghiệp.

Bạn có thể tham khảo thêm:

Cách thiết kế kho chứa hàng, kho xưởng thông mình và tiện nghi

Những kinh nghiệm cần phải biết khi chuyển kho xưởng, nhà xưởng

Rate this post