Cách thiết kế kho chứa hàng, kho xưởng thông mình và tiện nghi

Những cách thiết kế kho chứa hàng, nhà kho thông minh

Cùng với kệ kho hàng thì thiết kế kho chứa hàng cũng là bước rất quan trọng trong quá trình xây dựng kho hàng chuyên nghiệp. Không chỉ giúp tối ưu công tác để quản lý thiết kế kho chưa hàng mà còn giúp cho việc tận dụng không gian trống, tối ưu những khu vực lưu trữ để mang đến hiệu quả cao nhất cho doanh nghiệp. Vậy cách thiết kế kho chứa hàng như thế nào? Hãy cùng tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!

Tại sao bạn nên thiết kế kho hàng?

Thiết kế kho chứa hàng là một hoạt động đã bao gồm việc tổ chức và phân phối trong không gian kho. Tạo ra thành những khu vực hoạt động và các khu vực kệ chứa hàng hoá dùng để lưu trữ khác nhau. Thiết kế kho chứa hàng là một nhiệm vụ cần thiết quan trọng đối với từng doanh nghiệp.

Một không gian thiết kế khoa học sẽ đảm bảo được các tiêu chí về mặt thẩm mỹ, tác động trực tiếp giúp cho công việc tìm kiếm các mặt hàng trong kho đơn giản và tiết kiệm hơn.

Với việc sắp xếp hàng hóa gọn gàng sẽ góp phần để tận dụng diện tích để hàng hoá từ đó giảm chi phí cho việc thuê mặt bằng để làm nơi chứa hàng cho doanh nghiệp hay các chủ đầu tư.

Đặc biệt, đối với các doanh nghiệp có quy mô lớn và số lượng hàng sản xuất trong ngày lớn và đa dạng vì vậy việc thiết kế kho chứa hàng sẽ có tác dụng giúp quản lý kho dễ dàng tìm kiếm các sản phẩm theo nhu cầu một cách nhanh nhất. So với việc tìm kiếm trong một kho hàng lộn xộn đây là phương pháp giúp thúc đẩy thời gian và công sức cho các chủ đầu tư.

Sắp xếp thiết kế nhà kho trông sẽ gọn gàng và dễ tim kiếm hơn
Sắp xếp thiết kế nhà kho trông sẽ gọn gàng và dễ tim kiếm hơn

Những nguyên tắc trong việc thiết kế kho chứa hàng

Chọn nguyên tắc để sắp xếp kho khoa học

Áp dụng nguyên tắc sắp xếp kho xưởng chuyên nghiệp theo tiêu chí để kiểm tra – dễ xuất nhập – dễ tìm kiếm. Nguyên tắc sắp xếp hợp lý mang đến hiệu quả trong công tác quản lý, rút ngắn thời gian hoạt động của toàn bộ kho hàng nói chung.

  • Dùng mã SKU (Stock Keeping Unit)
  • Sắp xếp kho hàng theo chủng loại và khu vực
  • Nguyên tắc FIFO (First in, First out)
  • Nguyên tắc LIFO (Last In, First Out)
  • Nguyên tắc FEFO (First Expiry, First Out)
  • Nguyên tắc FEFO (First Ended, First Out)

Phân chia khu vực lưu trữ hàng hoá

Chia khu vực lưu trữ hàng hóa theo từng đặc điểm rỏ ràng để dễ dàng nhập hàng, xuất hàng, kiểm tra chất lượng sản phẩm và các loại hàng tồn kho. Chủ kho hàng có thể nhận diện theo từng chủng loại, vòng đời, giá thành và màu sắc…

Ví dụ với những mặt hàng tiêu thụ thấp bạn có thể sắp xếp ít không gian để lưu trữ hơn. Ngược lại, với những lô hàng có vòng quay cao cần tạo không ra gian lưu trữ đủ rộng để có thể đáp ứng được thời gian luân chuyển của hệ thống ra vào.

Phân chia khu vực lưu trữ rõ ràng
Phân chia khu vực lưu trữ rõ ràng

Chọn kệ theo số lượng của hàng hóa

Khối lưu trữ hàng hóa phải tỉ lệ thuận với số lượng hệ thống kệ. Sắp xếp kho hàng tùy theo số lượng sản phẩm cần phải lưu trữ. Lựa chọn kệ thích hợp cho từng sản phẩm để tăng khả năng vòng quay cho hệ thống lưu trữ. Có thể kết hợp với các hệ thống kệ mâm dưới cùng để thuận lợi cho công đoạn chọn hàng.

Xem thêm: Những lưu ý cần biết nếu thuê đơn vị vận chuyển kho xưởng

Lựa chọn kệ nào cho kho hàng phù hợp

Kho hàng có quy mô nhỏ

Đối với những kho hàng có kích thước nhỏ khách hàng có thể sử dụng đến kệ sắt có tải trọng từ 50 – 200kg/ mâm tầng. Mẫu kệ khách hàng có thể được sử dụng như kệ lỗ, kệ để hàng và kệ sắt tải trọng nhỏ. Kệ có cấu tạo đơn giản với cấu tạo từ những bộ phận độc lập liên kết với nhau bằng bulong ốc vít.

Toàn bộ khung kệ nên được phun sơn tĩnh điện 2 lớp đem lại khả năng bảo quản chống lại các tác động từ môi trường ở bên ngoài như: mối mọt, ẩm mốc, oxi hóa. Tận dụng không gian chật hẹp để tạo nên khoảng trống lưu trữ cho sản phẩm.

Nhà kho trung bình vừa

Kệ kho trung bình hay thường được gọi là kệ trung tải có khả năng lưu trữ từ 200 cho đến 500kg/ mâm tầng. Số mâm tầng 3 – 6 đợt mâm, người sử dụng có thể chọn mâm tầng phù hợp với từng nhu cầu lưu trữ. Kệ còn có thể thay đổi các kích thước khoảng cách mâm khi cần thiết.

Kệ kho chưa hàng
Kệ kho chưa hàng

Phù hợp để lưu trữ một loại hay nhiều loại nhờ tỉ lệ lựa chọn cao có thể lên tới 90 đến 100%. Thích hợp với nhiều loại nhà kho tới khu vực sản xuất.

Kho hàng công nghiệp lớn

Kệ công nghệ là một hệ thống lưu trữ chuyên nghiệp đã được nghiên cứu và lựa chọn kỹ càng. Kệ mang đến cho chủ đầu tư khả năng lưu trữ lên đến 3000 – 5000kg. Kệ có nhiều chủng loại như: mâm tầng, tay đỡ, kệ đôi và di động… tùy thuộc vào nhu cầu cũng như các đặc điểm sản phẩm lưu trữ mà các bạn có thể lựa chọn mẫu kệ phù hợp.

Kệ công nghiệp mang đến khả năng lưu trữ hoàn hảo cho mọi nhà kho công nghiệp hiện nay ở trên thị trường. Tận dụng tối đa khả năng để lưu trữ của nhà kho, dễ dàng quản lý và bảo quản hàng hóa an toàn trong suốt quá trình lưu trữ.

Trên đây là những lưu ý về cách thiết kế kho chứa hàng cho các bạn đọc đang tìm hiểu. Hy vọng qua bài viết đã cung cấp các thông tin hữu ích giúp cho bạn có thể lựa chọn được hệ thống lưu trữ chuyên nghiệp – hiệu quả.

Bạn có thể tham khảo thêm: Những kinh nghiệm cần phải biết khi chuyển kho xưởng, nhà xưởng

Rate this post