Cách bài trí bàn thờ gia tiên khi chuyển nhà đúng phong thủy

Những lưu ý khi đặt bàn thờ

Bàn thờ gia tiên có ý nghĩa rất thiêng liêng đối với mỗi gia đình người Việt. Vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà cũng cần tuân theo nguyên tắc riêng chứ không được tùy tiện. Hướng dẫn về cách bài trí bàn thờ gia tiên theo phong thủy dưới đây của 247Express cũng sẽ giúp bạn biết cách sắp xếp bàn thờ gian tiên đúng cách cho không gian đặc biệt này trong gia đình mình.

Đặc biệt, khi gia đình vừa mới chuyển nhà, việc chuyển bàn thờ tới vị trí mới thì hướng đặt bàn thờ trong nhà, cách xoay bàn thờ đúng cách cực kỳ quan trọng. Khi làm thủ tục chuyển bàn thờ gia tiên sang nhà mới, bạn cần lưu ý đến nhiều vấn đề để tránh làm mạo phạm người đã khuất và tiếp tục được ơn trên phù hộ. Trong đó có hai vấn đề quan trọng hàng đầu mà bạn cần phải xem xét là: Vị trí đặt bàn thờ cúng gia tiên và cách sắp xếp bàn thờ gia tiên làm sao cho đúng chuẩn tại ngôi nhà mới.

Ý NGHĨA CỦA BÀN THỜ GIA TIÊN

Theo đó, bàn thờ gia tiên được xem như nơi chủ nhà thờ phụng, trao gửi những tâm niệm, những mong ước với người đã khuất. Thông thường, bàn thờ là nơi con cháu bày biện hương khói, trái thơm quả ngọt để tổ tiên về hưởng lộc.

Ý nghĩa bàn thờ gia tiên
Ý nghĩa bàn thờ gia tiên

Từ ngàn xưa, ông bà ta đã xây dựng nên truyền thống thờ cúng tổ tiên. Đó là một phong tục đẹp thể hiện lòng thành kính, “uống nước nhớ nguồn” của con cháu chúng ta đối với bậc ông cha đi trước.

Trong những dịp tiệc tùng, lễ Tết, con cháu thường bày mâm cỗ cúng trực tiếp lên bàn thờ ông bà tổ tiên để khấn cầu họ cùng tham dự, đón nhận tấm lòng thành. Chính vì những ý nghĩa đó mà việc đặt bàn thờ gia tiên, việc bày biện lễ vật và thực hiện các nghi lễ cần phải được chú trọng và tiến hành một cách cẩn thận.

CÁCH BÀI TRÍ BÀN THỜ GIA TIÊN TRONG NHÀ ĐÚNG CÁCH

Có hai trường hợp chính buộc bạn phải tìm hiểu về cách sắp xếp bàn thờ gia tiên khi di chuyển bàn thờ trong nhà. Đó là khi chuyển bàn thờ tới vị trí khác (chuyển bàn thờ từ cao xuống thấp trong một ngôi nhà  hoặc vừa mới chuyển nhà), hoặc khi bạn lập bàn thờ mới cho ngôi nhà của mình. Dù là trường hợp nào cũng đều phải tuân theo sơ đồ bài trí bàn thờ tổ tiên đặt như sau:

Sơ đồ bài trí bàn thờ gia tiên chuẩn theo phong thủy
Sơ đồ bài trí bàn thờ gia tiên chuẩn theo phong thủy

1. Ảnh thờ

Trong cách bài trí bàn thờ cha mẹ, tổ tiên thì hình ảnh của người mất trong gia đình được đặt theo nguyên tắc Nam tả Nữ hữu. Theo đó hình của người phụ nữ phía phải, người đàn ông sẽ đặt phía trái. Tuy nhiên, đó là xét theo hướng chủ tọa của bàn thờ, tức là từ phía trong nhìn ra.

2. Khám thờ

Khám thờ thường được làm bằng gỗ, trang trí hoa văn cầu kỳ. Thường khám thờ được đặt trong cùng, sát tường. Khám thờ sẽ có cấu tạo thêm phần cửa đóng mở, phía trong đặt linh vị, bài vị của tổ tiên. Đối với những gia đình có truyền thống gia phả lâu đời thì khám thờ là một phần khá quan trọng.

3. Bộ đỉnh hương

Khi lạy bàn thờ gia tiên, nổi bậc nhất là bộ đỉnh hương. Bộ đỉnh hương, thường sẽ có 3 phần, lư đồng ở trung tâm kèm với hai nến đồng hai bên, hoặc thay bằng 2 con hạc.

Bộ phận này dùng để đốt trầm trong các dịp lễ, giúp không gian thờ cúng thêm trang trọng, thẩm mỹ. Tuy nhiên nếu cảm thấy không cần thiết thì không có cũng không sao. Bạn cũng có thể tham khảo: Hướng dẫn cách bài trí bàn thờ có đỉnh đồng đúng cách

Bộ đỉnh hương
Bộ đỉnh hương

4. Ngai thờ (ỷ thờ)

Là một phần thay thế cho khám thờ. Bởi như đã nói, khám thờ khá cầu kỳ và chỉ thường có trong các gia đình gia phả lớn. Vì thế hiện nay người ta thường thay thế bằng ngai thờ nhỏ gọn, bên trong chỉ cần đặt bài vị tượng trưng cho tổ tiên (còn gọi là thần chủ).

5. Đèn Thái Cực

Nếu bạn thắc mắc đèn trang trí bàn thờ tổ tiền nên chọn như thế nào? Thì đây là lựa chọn hữu ích dành cho bạn, đèn thái cực thường được đặt ở giữa bàn thờ, phía dưới chân khám thờ.

Quan niệm cho rằng đèn này phải luôn cháy sáng. Chính vì lẽ đó mà hiện nay người ta chuộng dùng đèn điện thay vì đèn dầu như ngày xưa để đảm bảo an toàn cháy nổ.

Lưu ý nên chọn đèn sáng vừa đủ, nên màu đỏ hoặc vàng yếu, không nên sáng chói. Cách bố trí đèn Thái Cực trên cũng tùy vào không gian và cách bài trí bàn thờ có thể linh động chọn những đèn Thái Cực phù hợp.

6. Bình hoa và mâm quả

Nhìn từ ngoài vào, thì bình hoa tươi sẽ cắm bên phải, còn mâm ngũ quả sẽ đặt bên trái của bàn thờ gia tiên, cụ thể như trong hình.

hoa quả và bông cúng bày trí bàn thờ tổ tiên
hoa quả và bông cúng bày trí bàn thờ tổ tiên

7. Cặp chân nến (hay còn gọi là đèn Lưỡng Nghi)

Dân gian quan niệm, Thái Cực sinh Lưỡng Nghi nên cần có hai chân nến ở hai bên góc ngoài bàn thờ. Từ trong nhìn ra, bên trái tượng trưng cho mặt trời, còn bên phải tượng trưng cho mặt trăng

8. Bát hương

Một bộ phận quan trọng khi di chuyển bàn thờ gia tiên đó chính là bát hương, thủ tục bỏ bát hương khi chuyển nhà cũng cực kỳ quan trọng vì đó là nơi chủ nhà thắp nhang tưởng nhớ người đi trước. Số lượng bát hương ngày xưa thường là số lẻ, phục vụ cho việc thờ cúng các đối tượng khác nhau. Tuy nhiên hiện nay nhiều gia đình tối giản chỉ còn 1 bát hương chính để ở giữa bàn thờ.

9. Ba chén nước

Sau khi di chuyển bát hương đúng vị trí, thì tiếp đó là vị trí của ba chén nước. Thường chén đựng rượu hoặc nước trong mỗi dịp cúng kiếng, thắp hương. Ba chén nước này sẽ để ngoài cùng của bàn thờ, trước bát hương.

Xem thêm: Hướng dẫn cách bài trí bàn thờ phật tại gia

NHỮNG LƯU Ý VỀ VỊ TRÍ ĐẶT BÀN THỜ GIA TIÊN KHI CHUYỂN NHÀ

Những lưu ý khi đặt bàn thờ
Những lưu ý khi đặt bàn thờ

Khi đã biết cách bài trí bàn thờ, một trong những việc cực kỳ quan trọng bạn cần phải lưu tâm đó là vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà. Cụ thể:

  • Vì ý nghĩa thiêng liêng của bàn thờ, phong thủy đồ thờ bạn không nên kê ở gần nhà tắm, nhà vệ sinh hoặc những nơi bẩn. Đồng thời cũng kiêng bàn thờ đặt phía dưới nhà vệ sinh (nếu nhà có nhiều lầu)
  • Bàn thờ gia tiên nên đặt ở đâu yên tĩnh, tránh những nơi ồn ào. Có thể xây hẳn phòng thờ riêng, hoặc đặt ở tầng cao nhất trong nhà, hạn chế dùng cách bố trí bàn thờ treo tường vì không mấy trang nghiêm.
  • Tránh bàn thờ có hướng thẳng với cửa ra vào hoặc cửa sổ, nên bố trí cửa phòng thờ bên hong, vì theo quan niệm sẽ làm hao khí, hạn chế may mắn của chủ nhà. Nếu nhà quá nhỏ và bàn thờ đã hướng trực tiếp ra lối đi, thì nên che rèm hoặc bình phong để tách biệt không gian thờ cúng.
  • Không bố trí bàn thờ ở trước phòng ngủ, hoặc nhìn thẳng về phía phòng ngủ vì như vậy mang ý nghĩa bất kính với tổ tiên.
  • Không để gương phản chiếu ở trước bàn thờ.

Bên cạnh đó có rất nhiều gia chủ thắc mắc cách sắp xếp bàn thờ gia tiên và bàn thờ Phật? Hay đặt bàn thờ Phật cùng với gia tiên có được không? Câu trả lời là không. Theo đúng phong thủy thờ phụng, bàn thờ gia tiên nên được đặt bên hong của bàn thờ Phật, để hưởng phúc ân từ Phật khi gia chủ bái lạy, tuyệt đối không được thờ chung trên bàn thờ Phật.

Hy vọng với các hướng dẫn chi tiết về cách bài trí bàn thờ gia tiên nêu trên đã giúp bạn phần nào hiểu rõ hơn về phong tục thờ cúng truyền thống của dân tộc Việt Nam ta, từ đó giúp cho bạn có một quá trình chuyển dọn nhà nhanh chóng, suôn sẻ, luôn được thần linh, tổ tiên phù hộ, chứng giám.

Xem thêm: [Chi tiết] Kích thước bàn thờ gia tiên, thần tài, bàn thờ treo tường, bàn thờ Phật theo thước lỗ ban

Rate this post