Hướng dẫn cách bài trí bàn thờ có đỉnh đồng đúng cách

Cách bài trí bàn thờ có đỉnh đồng

Bàn thờ có đỉnh đồng có ý nghĩa gì? Ý nghĩa của việc bộ đỉnh đồng và cách bài trí bàn thờ có đỉnh đồng trên bàn thờ gia tiên liệu có đúng văn hoá tâm linh và phong thuỷ. Việc bày trí bàn thờ gia tiên ngoài đúng với phong thủy còn cần phải làm sao cho tiện lợi cho việc thờ cúng hàng ngày của gia chủ. Vậy làm thế nào để bài trí bàn thờ có đỉnh đồng sao là phù hợp nhất, mời bạn tham khảo trong bài viết dưới đây của 247Express nhé.

Đỉnh đồng là gì?

Đỉnh đồng là một vật phẩm dùng để trang trí, thờ cúng, đặt tại phòng khách, phòng thờ, bàn thờ gia tiên, đình chùa, đền miếu… Trước đây, đỉnh đồng chỉ được sử dụng nhiều tại các phủ vua chúa, quan lại, nhà phú hộ, thương nhân buôn lái giàu có…với một biểu tượng gắn liền với sự sang trọng có của ăn của để.

Đỉnh đồng có mẫu cơ bản thường là: Bầu tròn, tai mây, nghê trên nắp đỉnh, 3 chân chạm hổ phù. Ngoài ra còn có một số đỉnh đồng mẫu vuông, mẫu bát giác…

Đỉnh đồng được đặt trên đôn đồng hay là những đôn gỗ, được trang trí tại phòng khách hoặc dưới đất ngay trước ban thờ. Đỉnh đồng loại nhỏ được đặt trên bàn thờ, gọi là đỉnh thờ. Đỉnh đồng có thân rỗng, nắp có lỗ thoát không khí, dùng để đốt trầm hương trong những dịp đặc biệt như lễ Tết, thờ cúng…

Cách bài trí bàn thờ có đỉnh đồng
Cách bài trí bàn thờ có đỉnh đồng

Đỉnh đồng có ý nghĩa gì trong việc thờ cúng

Cách bài trí bàn thờ có đỉnh đồng đúng cách thường được dùng để đốt trầm hương, là một nơi để cho con cháu trong nhà thể hiện lòng thành kính của mình đối với nguồn cội, đồng thời cầu mong gia tiên phù hộ độ trì cho bản thân gặp được sự may mắn, sự thăng tiến, bình an trong cuộc sống.

Trầm hương khi được đốt trong đỉnh đồng sẽ tạo ra một hương thơm ấm cúng cho không gian phòng. Hương thơm của trầm là sự thể hiện sự lòng thành của con cháu, một mùi hương thơm của sự thanh khiết và cao quý. Hương thơm ấy còn có thể thanh lọc khí, có thể giúp hóa giải hung khí và tăng thêm cát khí đối với gia chủ trong nhà. Cũng chính vì vậy, người Việt Nam ta rất thích đốt trầm hương ở đỉnh đồng trên ban thờ gia tiên của mình.

Bài trí bàn thờ có đỉnh đồng thường sẽ không đi riêng lẻ mà thường đi cùng với những sản phẩm thờ cúng cùng loại gọi là bộ đỉnh đồng thờ cúng. Đỉnh đồng và đôi hạc hoặc là đôi chân nến được gọi là bộ tam sự thờ cúng. Đỉnh thờ cùng đôi hạc và đôi chân nến gọi là bộ ngũ sự bằng đồng thờ cúng.

Cách bài trí bàn thờ có đỉnh đồng đúng cách

Bàn thờ có đỉnh đồng mang ý nghĩa gì
Bàn thờ có đỉnh đồng mang ý nghĩa gì

Trong việc thờ cúng, nếu như thuận theo phong thủy đúng cách sẽ mang đến nhiều đại cát bình an cho gia chủ. Cách bài trí bàn thờ có đỉnh đồng và các vật phẩm trong việc thờ cúng trên bàn thờ đều có những quy luật nhất định từ xa xưa đến nay. Đỉnh đồng thờ cúng được đặc trọng tâm phải bài trí đầu tiên rồi mới đến những thứ khác.

Đỉnh đồng phải được đặt ở vị trí cao nhất chính giữa bàn thờ, ngay trước di ảnh hoặc bài vị, ngai thờ. Trên tường phía sau có thể treo ảnh hoặc có thể để bài vị, ngai thờ. Trên tường phía sau có thể treo bộ hoành phi, cuốn thư.

Hai bên đỉnh thờ cách từ khoảng 5 – 10cm là đôi hạc chầu đặt 2 bên. Sen của hạc thường được đặt ở vị trí cao hơn đỉnh thờ một chút. Tiếp đó là đôi chân hạc nếu đặt bên cạnh đôi hạc nhưng hướng lên phía trước bàn thờ theo chữ V mở rộng.

Ngoài ra, trên bàn thờ cần có các vật phẩm như: đèn thờ, ống hương, lọ hoa… các bạn có thể dùng 1 bên hoặc 2 sản phẩm cân xứng giữa 2 bên. Các vật phẩm khác như mâm bồng, bát hương… có thể dùng 1 hoặc 3 tùy không gian thờ. Ngai chén dùng ngai 3 chén hoặc có thể 5 chén, đài thờ dùng 2 đài hoặc 3 đài tùy vào kích cỡ bộ đồ thờ và kích cỡ bàn thờ.

Trên đây là những chia sẻ về cách bài trí bàn thờ có đỉnh đồng sao cho đúng cách 247Express mong sẽ giúp ích được cho các bạn phần nào để qua đó có thể tham khảo thêm. Nếu như các bạn muốn chuyển nhà, chuyển văn phòng làm việc, hoặc thuê taxi tải vận chuyển hàng hóa có thể liên hệ công ty vận tải chúng tôi để được hỗ trợ sớm nhất nhé.

>> Xem thêm: Cách bài trí bàn thờ thần tài đúng cách hút may mắn tài lộc

3/5 - (1 bình chọn)