9 bí kíp trong cách dọn nhà kiểu Nhật mà các bạn nội trợ nên biết

9 bí kíp trong cách dọn nhà kiểu Nhật mà các bạn nội trợ nên biết

Cách dọn nhà kiểu Nhật luôn là chủ đề thường nhận được sự quan tâm lớn của các chị em phụ nữ Việt Nam. Bởi người Nhật từ lâu nay đã nổi tiếng với lối sống gọn gàng, sạch sẽ và đơn giản. Vậy cách dọn dẹp nhà cửa của người Nhật diễn ra như thế nào? Tất cả đều sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết sau. Cùng tìm hiểu nhé!

1. Cách dọn dẹp nhà cửa của người Nhật bằng cách gom và phân nhóm đồ đạc

Một trong các phương pháp dọn nhà kiểu Nhật đó chính là gom và phân nhóm đồ đạc. Theo đó, nếu gia đình có nhiều thành viên, hãy bắt đầu từ khâu phân loại, sắp xếp đồ đạc ở trong nhà thành nhiều nhóm khác nhau.

Sau khi đã tổng hợp lại đầy đủ, bạn chỉ cần dọn dẹp lại từng nhóm đồ đạc lại. Như vậy sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian nhưng vẫn đảm bảo tất cả mọi đồ đạc đều được sắp xếp theo thứ tự.

Phân nhóm đồ đạc trong nhà
Phân nhóm đồ đạc trong nhà

2. Chỉ dọn đồ đạc trước, dọn phòng sau, không làm cùng lúc

Cách sắp xếp nhà kiểu người Nhật thường theo xu hướng chỉ đồ đạc trước chứ không nên dọn phòng cùng lúc. Tức là, chỉ khi nào dọn dẹp hết tất cả đồ đạc theo thứ tự, gọn gàng mới sau đó tiến hành lau chùi, quét phòng. Chắc chắn khi áp dụng cách dọn dẹp kiểu này, hiệu quả công việc sẽ tăng đáng kể. Đặc biệt là với các gia đình không có nhiều thời gian để chăm lo cho tổ ấm của mình.

Nên dọn tất cả đồ đạc trước
Nên dọn tất cả đồ đạc trước

3. Mạnh mẽ và dứt khoát để loại bỏ đồ vật không còn sử dụng

Chắc hẳn trong nhà sẽ có các món đồ mà bạn đã lâu chưa sử dụng. Tuy nhiên với tâm lý “bỏ thì thương mà vương thì tội” nhiều gia đình sẽ không nỡ vứt đi những món đồ này đi. Nhưng đây lại chính là nguyên nhân khiến nhà của bạn mãi mãi không gọn gàng ngăn nắp được.

Vì thế, hãy loại bỏ đi các món đồ không cần thiết với cá nhân cũng như trong gia đình của mình nữa. Gợi ý dành cho bạn đó là nếu có quá nhiều quần áo, giày dép không sử dụng nữa hay dùng chúng làm đồ khuyên góp từ thiện sẽ rất hữu ích.

Những vật dụng không cần thiết thì các bạn nên vứt chúng đi
Những vật dụng không cần thiết thì các bạn nên vứt chúng đi

4. Sắp xếp thứ tự dọn dẹp nhà cửa ngay từ đầu và tuân thủ nó

Sắp xếp thứ tự dọn dẹp nhà là cách tốt nhất để cho bạn tiết kiệm thời gian và không bỏ lỡ công việc. Theo đó, người Nhật thường sẽ bắt đầu dọn dẹp nhà cửa từ: quần áo, giày dép và mũ. Sau đó mới tiến hành dọn bàn học, giá sách và đồ lưu niệm… Cuối cùng là dọn đồ đạc thiết bị điện máy, nhà bếp và phòng tắm. Bạn có thể áp dụng nguyên tắc dọn dẹp nhà như này thì chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả đáng kể.

Sắp xếp thứ tự dọn dẹp nhà cửa
Sắp xếp thứ tự dọn dẹp nhà cửa

5. Để cố định vị trí của từng món đồ vật

Chỉ khi đã cố định vị trí từng loại đồ vật, bạn sẽ không phải mất công để suy nghĩ, tìm kiếm món đồ đó khi cần. Đây là cách giúp cho việc dọn nhà kiểu Nhật diễn ra đơn giản và nhanh chóng hơn. Bạn có thể cố định chìa khóa nhà, chìa khóa xe vào lại một chiếc móc treo ngay trước cửa ra vào, điều khiển tivi thì để cạnh tivi, đồng hồ, túi xách cố định vào móc trong phòng ngủ….

Cố định vị trí của từng món đồ vật
Cố định vị trí của từng món đồ vật

6. Nguyên tắc sắp xếp đồ đạc theo chiều dọc

Với các không gian phòng có diện tích nhỏ, bạn có thể tiến hành việc dọn dẹp và sắp xếp đồ đạc theo nguyên tắc chiều dọc. Tức là các món đồ cùng loại sẽ được để cùng với nhau theo chiều dọc. Ví dụ, quần áo sau khi đã được gấp gọn gàng, hãy xếp chúng vào trong một chiếc tủ kéo theo chiều dọc. Cách này vừa tiết kiệm không gian vừa giúp cho bạn dễ dàng tìm kiếm được đồ đạc.

Sắp xếp đồ đạc theo chiều dọc
Sắp xếp đồ đạc theo chiều dọc

7. Học cách trân trọng và yêu thích từng món đồ

Nghe thì có vẻ vô lý nhưng đây lại là cách dọn dẹp nhà cửa được người Nhật thường xuyên áp dụng. Chỉ khi bạn thực sự yêu thích và trân trọng từng món đồ ở trong gia đình mới có thể sắp xếp chúng được gọn gàng và ngăn nắp vào một vị trí được. Vì thế, ngay từ bây giờ, hãy dành nhiều tình cảm cho các món đồ yêu thích của mình bạn nhé!

Bạn hãy học cách trân trọng và yêu thích từng món đồ
Bạn hãy học cách trân trọng và yêu thích từng món đồ

8. Lên thời gian dọn dẹp cụ thể cho từng món đồ và khu vực dọn dẹp trong nhà

Một kế hoạch cụ thể, chi tiết sẽ giúp cho bạn giải quyết bài toán dọn dẹp nhà cửa mọi lúc mọi nơi. Hãy bắt đầu từ công việc ghi lại thời gian dọn dẹp từng nhóm đồ và từng khu vực trong nhà. Bạn có thể ghi chi tiết kế hoạch ra giấy hoặc note vào trong điện thoại hay bất cứ đâu, miễn là để đảm bảo được lịch trình cụ thể và chi tiết nhất.

Bạn hãy lên kế hoạch dọn dẹp nhà cửa cụ thể nhé!
Bạn hãy lên kế hoạch dọn dẹp nhà cửa cụ thể nhé!

9. Dọn dẹp từng khu vực cụ thể và không dọn phòng chồng chéo

Cách dọn nhà kiểu Nhật nhanh chóng nhất là khoanh vùng những khu vực cần dọn dẹp trước. Ví dụ, ngày hôm nay bạn sẽ dọn dẹp từ phòng ngủ cho đến phòng khách… Nếu chưa xong, sang ngày hôm sau sẽ tiếp tục dọn dẹp phòng bếp, nhà tắm và ban công… Như vậy vừa đảm bảo tất cả khu vực đều được dọn dẹp và không chồng chéo lịch lên nhau.

Dọn dẹp từng khu vực cụ thể
Dọn dẹp từng khu vực cụ thể

Trên đây là 9 bí kíp dọn nhà kiểu Nhật không tốn nhiều thời gian và công sức. Hãy xem xét, học hỏi để áp dụng cho gia đình của bạn để công việc lau chùi, dọn dẹp, trang hoàng nhà cửa dễ dàng hơn nhé!

Bạn có thể tham khảo thêm: Mách đến bạn những cách dọn dẹp nhà cửa gọn gàng, sạch sẽ

Rate this post