Thủ tục chuyển hộ khẩu khi mua nhà mới nhất 2024

Thủ tục chuyển hộ khẩu

Việc chuyển khẩu hay chuyển sổ hộ khẩu được hiểu là việc một người đang có tên trong Sổ hộ khẩu, làm thủ tục xóa tên để chuyển sang một hộ khẩu khác, thay đổi nơi đăng ký thường trú. Vậy thủ tục chuyển hộ khẩu khi mua nhà mới được quy định như thế nào? Và quy trình đăng ký thủ tục được thực hiện ra sao? Các loại chi phí bạn cần phải đóng là bao nhiêu?

Bài viết dưới đây của 247Express sẽ bổ sung thêm kiến thức cho mình cũng như sẽ giúp bạn giải đáp những vấn đề xoay quanh thủ tục hành chính này nhé.

Thủ tục chuyển hộ khẩu khi mua nhà mới

Bước 1: Đăng ký giấy tạm trú dài hạn tại Cơ quan xã, phường tại địa phương nơi ở mới.

Bước 2: Sau khi thời gian tạm trú ở nơi ở mới đã đủ thì bạn về lại nơi đăng ký hộ khẩu cũ để cắt khẩu.

Bước 3: Tiếp theo sẽ tiến hành thủ tục nhập khẩu vào nơi ở đã tạm trú dài hạn. Những giấy tờ thủ tục chuyển hộ khẩu đến nơi ở mới bao gồm:

 • Tờ khai nhân khẩu

 • Phiếu khai báo thay đổi nhân khẩu, sổ hộ khẩu

 • Giấy chuyển sổ hộ khẩu

Thủ tục chuyển hộ khẩu khi mua nhà mới
Thủ tục chuyển hộ khẩu khi mua nhà mới

Như vậy là các bạn đã hoàn thành việc thủ tục chuyển hộ khẩu khi mua nhà mới và chuyển đến nơi ở khác. Sau 15 ngày khi Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ sẽ cấp sổ hộ khẩu mới cho công dân để đăng ký thủ tục chuyển hộ khẩu khi mua nhà mới.

Với những trường hợp không được cấp hồ sơ, thì sẽ có văn bản đi kèm nêu rõ lý do không được cấp.

Đăng ký tạm trú tại nhà mới cần những giấy tờ gì?

Khi các bạn chuyển đến để sinh sống và làm việc tại một địa phương nào đó, nếu như không thuộc những trường hợp được đăng ký thường trú tại các xã, phường, thị trấn đó thì trong vòng 30 ngày kể từ khi chuyển đến nơi ở mới đó công dân cần tiến hành làm những thủ tục đăng ký tạm trú. Bộ hồ sơ bao gồm:

 • Giấy chứng minh nhân dân hoặc là giấy xác nhận của các Cơ quan Công an xã, phường, thị trấn nơi đã đăng ký thường trú

 • Tờ khai nhân khẩu

 • Phiếu báo thay đổi nhân khẩu, hộ khẩu

 • Những loại giấy tờ chứng minh nơi ở hợp pháp: Với những trường hợp ở nhà người thân, thuê nhà, hoặc mượn nhà,… cần phải có văn bản đồng ý của chủ nhà.

Sau khi đã hoàn thành xong hồ sơ thì nộp giấy tờ đăng ký tạm trú tại phường, xã, thị trấn đó. Trong khoảng 02 ngày sau khi tiến hành những thủ tục đăng ký tạm trú, công dân sẽ được duyệt đăng ký tạm trú và có thể cấp sổ tạm trú.

Thủ tục chuyển hộ khẩu
Thủ tục chuyển hộ khẩu

Lệ phí khi đăng ký hộ khẩu

Các thủ tục chuyển hộ khẩu khi mua nhà mới thì lệ phí được căn cứ theo thông tư số 22/2014/TT-BTC lệ phí đăng ký cư trú là khoản thu mà người đăng ký, quản lý cư trú phải nộp cho các cơ quan đăng ký, quản lý nơi cư trú theo đúng quy định của pháp luật về cư trú. Với mức thu phí tối đa sau khi đăng ký hay quản lý cư trú tại các quận của các thành phố trực thuộc TW, hoặc phường nội thành của thành phố thuộc tỉnh như sau:

 • Đăng ký thường trú, tạm trú một người hoặc là hộ nhưng không cấp sổ hộ khẩu, sổ tạm trú: Không quá 15.000 đồng/lần đăng ký.
 • Cấp mới, cấp lại, đổi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú: Không vượt quá 20.000 đồng/lần cấp.
 • Trong trường hợp cấp đổi sổ hộ khẩu mới, sổ tạm trú theo yêu cầu của chủ hộ do Nhà nước thay đổi địa giới hành chính, số nhà, tên đường, phố,…: không quá 10.000 đồng/lần cấp.
 • Đính chính lại những thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú: Không quá 8 nghìn đồng/lần đính chính
 • Đối với các khu vực khác, thì mức thu áp dụng tối đa bằng 50% mức thu theo quy định tại khoản 1, mục này.
 • Với trường hợp đăng ký lần đầu, cấp mới, thay mới: Hộ khẩu gia đình, cấp giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể; giấy đăng ký tạm trú có thời hạn theo những quy định của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì được miễn lệ phí.

Trên đây là toàn bộ những thủ tục chuyển hộ khẩu khi mua nhà mới được công ty vận tải 247Express cung cấp khá chi tiết và đầy đủ, mới cập nhật năm 2024. Hy vọng qua bài viết này sẽ mang đến những thông tin hữu ích dành cho bạn.

>> Xem thêm: Khi về nhà mới kiêng gì? Những điều kiêng kỵ nên tránh

5/5 - (1 bình chọn)