10 lưu ý khi chuyển nhà có người lớn tuổi

Luôn quan tâm đến sức khỏe của người lớn tuổi khi chuyển nhà

Chắc chắn bạn sẽ buồn và luyến tiếc ít hay nhiều khi chuyển nhà và rời khỏi nơi mình từng gắn bó lâu nay. Còn những người lớn tuổi, khi mà mọi thứ đã trở nên thân thuộc một cách sâu sắc, gắn liền với ký ức, kỷ niệm thì sự rời xa sẽ càng khó khăn hơn.

Bạn yêu quý bố mẹ, ông bà của mình và luôn mong muốn mang đến cho họ những điều tốt đẹp nhất! 247Express thấu hiểu điều đó nên trong bài viết này, chúng tôi liệt kê ra những điều quan trọng cần làm để giúp người cao tuổi chuyển nhà có tâm lý và sức khỏe tốt nhất.

1. Người già cần được lắng nghe

Khi thông báo chuyển nhà đột ngột, phản ứng của người lớn tuổi như thế nào?. Đây là lúc bạn cần lắng nghe những tâm tư và vướng mắc, trăn trở của họ. Hãy cố gắng ghi nhận những mong muốn của cha mẹ, người lớn tuổi khi chuyển nhà và đáp ứng trong khả năng cho phép.

Người lớn luôn mong muốn được lắng nghe
Người lớn luôn mong muốn được lắng nghe

2. Thông báo chuyển nhà sớm

Hãy luôn nhớ rằng người lớn tuổi cần thời gian rất lâu mới thích ứng được những điều mới mẻ. Đặc biệt hơn khi chuyển nhà sẽ kéo theo sự thay đổi rất nhiều thứ khác như hàng xóm, không gian sống, thói quen sinh hoạt,…Vậy nên bạn cần báo sớm cho người lớn để họ chuẩn bị tâm lý trước. Tránh trường hợp báo dọn nhà quá gấp khiến cha mẹ, ông bà của bạn bị bất ngờ, sốc và buồn phiền.

3. Quan tâm sức khỏe của người già khi chuyển nhà

Thời gian chuẩn bị dọn nhà bạn sẽ khá bận rộn, tuy nhiên đừng quên chăm sóc đủ đầy cho người cao tuổi trong nhà. Các bữa ăn vẫn phải đầy đủ và đúng giờ tạo cơ hội cho người lớn được ngủ đủ, nghỉ ngơi, uống thuốc đều đặn (nếu có),…tránh sự biến đổi khi chuyển dọn nhà gây ra căng thẳng mất ngủ, kéo theo ảnh hưởng huyết áp, tim mạch,…

Luôn quan tâm đến sức khỏe của người lớn tuổi khi chuyển nhà
Luôn quan tâm đến sức khỏe của người lớn tuổi khi chuyển nhà

4. Khám phá những điều mới mẻ tại nhà mới

Công viên, siêu thị, chợ, câu lạc bộ dưỡng sinh, những người hàng xóm lớn tuổi,…các yếu tố này tại khu vực nhà mới chuyển tới sẽ giúp cho người thân của bạn giảm bớt sự cô đơn, cảm thấy vui vẻ hơn. Vậy trước khi chuyển nhà tới, bạn hãy thử tìm hiểu nhé!

5. Hướng dẫn người lớn tại nơi ở mới

Trường hợp nơi mới chuyển tới là chung cư, hãy hướng dẫn cha mẹ, ông bà của bạn cách sử dụng thang máy chúng cư, cách đóng mở cửa. Hoặc nếu có máy móc, điều gì khác biệt so với nhà cũ, bạn cũng nên hướng dẫn người lớn nhé! (ví dụ: dùng máy lạnh, bếp, nhà vệ sinh,…)

6. Thanh lý đồ của người lớn tuổi cần tinh tế

Đồ đạc của người cao tuổi không chỉ đơn thuần là những vật vô tri mà đó còn là những kỷ niệm, vô cùng ý nghĩa. Vậy nên trong quá trình dọn dẹp đóng gói đồ chuyển nhà cho người già, bạn phải hỏi ý kiến của họ, xem đồ nào nên thanh lý, đồ nào cần mang theo, cho tặng.

Đừng tùy tiện vứt bỏ những thứ cũ kỹ, bởi đôi khi chúng có giá trị tình cảm đặc biệt với người thân của bạn!

Bạn có thể tham khảo thêm: Một vài cách thanh lý đồ khi chuyển nhà

7. Thuê dịch vụ chuyển nhà trọn gói cho người lớn tuổi

Thuê dịch vụ chuyển nhà trọn gói
Thuê dịch vụ chuyển nhà trọn gói

Với những gia đình có người cao tuổi, việc chuyển nhà cần tiến hành nhanh gọn, chuyên nghiệp, hạn chế sự ồn ào, sự xáo trộn kéo dài.

Vậy nên tốt nhất bạn nên thuê dịch vụ chuyển nhà uy tín thay vì phải xoay sở tự đóng gói, chuyển dọn, mất thời gian, vừa tốn thời gian mà còn khiến cha mẹ, ông bà lớn tuổi của bạn bị ảnh hưởng.

8. Để người lớn tuổi tham gia vào kế hoạch chuyển nhà

Hãy hỏi ý kiến của người lớn khi chuyển nhà. Điều này có tác dụng giúp người thân của bạn cảm thấy sự đóng góp của mình, dù lớn tuổi nhưng vẫn có tiếng nói trong gia đình. Họ sẽ cảm thấy vui vẻ và hứng khởi hơn khi chuyển dọn sang nhà mới.

Ví dụ bạn có thể hỏi họ kinh nghiệm chuyển nhà thế nào? Cách chọn ngày tốt chuyển nhà, cách làm lễ nhập trạch như thế nào mới đúng phong tục?, hoặc đưa ra các công ty cung cấp dịch vụ chuyển nhà và nhờ người thân của bạn tư vấn,….

9. Hoàn thiện một không gian riêng cho người lớn tuổi

Nếu cha mẹ, ông bà của bạn có một căn phòng riêng, đừng quên hỏi ý kiến của họ khi trang trí lại đồ đạc trong phòng. Mọi thứ cần được tạo sự thân thuộc tối đa so với nơi ở cũ, không nên quá khác biệt (nếu có thể hãy bố trí và sắp xếp mọi thứ như cũ). Một vài gợi ý về phong thủy phòng ngủ sẽ giúp ích cho bạn!

Nên có không gian riêng cho người lớn tuổi
Nên có không gian riêng cho người lớn tuổi

10. Hãy giữ kiên nhẫn với người cao tuổi

Người lớn thường chậm chạp, dễ xúc động. Trong thời gian chuyển nhà bạn sẽ phải bận và mệt mỏi do có quá nhiều thứ để lo. Tuy nhiên hãy kiên nhẫn và cư xử đúng mực với cha mẹ hay người lớn tuổi. Bạn thương yêu họ và không muốn làm họ buồn mà, đúng không?

Chúng tôi mong muốn góp phần mang đến trải nghiệm chuyển nhà tốt nhất cho bạn và cả những người bạn thương yêu. Người già cả một đời đã vất vả hy sinh vì con cháu, hãy thể hiện tình yêu với họ bằng những quan tâm và lo lắng nhỏ bé nhất. Chúc bạn có thời gian chuyển nhà với người thân luôn suôn sẻ và nhẹ nhàng. Nếu có nhu cầu thuê dịch vụ chuyển nhà trọn gói cho người già, đừng quên 247Express nhé!

Tham khảo thêm:11 mẹo hay giúp chuyển thú cưng an toàn, dễ dàng khi chuyển nhà

Rate this post