Làm gì để chuyển nhà không bị mất đồ?

Làm gì để không mất đồ đạc khi chuyển nhà

Từ thời xa xưa, Ông cha ta có câu: “3 lần chuyển nhà bằng một lần cháy nhà”, hàm ý nói đến nguy cơ mất mát đồ đạc sau mỗi lần di dời nơi ở. Và thật sự đó là điều không ai mong muốn.

Vậy làm gì để chuyển nhà không bị mất đồ? Vẫn có cách để bạn đảm bảo tài sản của mình còn nguyên sau mỗi lần chuyển nhà, chuyển văn phòng. Trong bài viết này, 247Express sẽ hướng dẫn bạn một vài bí quyết cơ bản để có thể an tâm hơn cho việc chuyển nhà, không phải lo lắng đồ đạc bị thất lạc.

LÀM GÌ ĐỂ VIỆC CHUYỂN NHÀ KHÔNG BỊ MẤT ĐỒ?

Làm gì để không mất đồ đạc khi chuyển nhà
Làm gì để không mất đồ đạc khi chuyển nhà

1. Lập danh sách đồ đạc cần chuyển đi

Việc đầu tiên bạn làm là lập danh sách các đồ đạc mà bạn cần phải chuyển đi. Từ những đồ đạc lớn như bàn ghế, tủ, gường cho đến các vật dụng nhỏ như quần áo, sách vở, tài liệu… Danh sách càng chi tiết càng tốt, để bạn kiểm kê đồ đạc của mình một cách rõ ràng, hiệu quả nhất. Những đồ đã được chuyển tới an toàn, hãy đánh dấu là “ok”.

>>> Có thể bạn quan tâm:Kinh nghiệm chuyển nhà chi tiết từ A đến Z

2. Để các đồ đạc liên quan ở chung với nhau

Điều này là vô cùng quan trọng để chuyển nhà để không bị mất đồ. Hãy để những đồ đạc liên quan với nhau trong cùng một thùng carton, hoặc cùng một khu vực nào đó.

Ví dụ, Các thiết bị điện tử – điện lạnh, khi tháo dở điều hòa, quạt máy hay các máy móc khác, bạn hãy cho ốc vít, dây điện liên quan vào một túi nhỏ đi kèm (và đánh ký hiệu thì càng tốt nhé); chén bát, xoong nồi, đũa muỗng….cũng là những thứ nên để chung với nhau.

3. Giấy tờ, tài sản quan trọng nên tự cất giữ cẩn thận

Giấy tờ tài sản quan trong khi chuyển nhà
Giấy tờ tài sản quan trong khi chuyển nhà

Bạn nên cho những thứ mà bạn cho là quan trọng vào một túi riêng hoặc balo nhỏ và mang theo bên mình khi chuyển dọn nhà. Kích thước, trọng lượng của chúng thường nhỏ nên sẽ không làm bạn thấy nặng nề, mệt mỏi. Đến khi chắc chắn công việc chuyển nhà đã ổn định thì bạn có thể cất chúng ở bất cứ đâu mình muốn.

4. Đánh dấu theo từng phòng

Phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, phòng của bạn hoặc của con cái bạn cần được đánh dấu riêng biệt, rõ ràng. Hãy dán các miếng giấy ghi chú lên các thùng giấy đã được đóng gói, liệt kê các đồ đạc có trong thùng. Khi tới địa điểm mới bạn chỉ cần chuyển các thùng này đến vị trí cần thiết. Việc này giúp bạn dễ dàng kiểm soát đồ đạc dựa trên danh sách đã liệt kê trước đó, giúp bạn hạn chế việc mất mát.

>>> Tham khảo thêm: Dịch vụ chuyển dọn nhà chuyên nghiệp, đảm bảo an toàn cao nhất cho tài sản khách hàng.

5. Đếm, kiểm tra thùng đồ khi chuyển đi và chuyển đến

Bên cạnh việc lên danh sách đồ đạc, bạn hãy ghi chú tổng số thùng và đồ đạc khi chuyển lên xe, sau đó kiểm kê chúng lại khi chúng tới nhà mới. Việc này dù đơn giản nhưng đóng vai trò hết sức quan trọng, bạn chắc là không nên lơ là nhé.

6. Cử người giám sát toàn bộ quá trình

Cử người kiểm soát toàn bộ quá trình chuyển dọn
Cử người kiểm soát toàn bộ quá trình chuyển dọn

Hãy luôn có người theo sát quá trình chuyển dọn đồ. Dù cho bạn tự chuyển nhà hoặc sử dụng dịch vụ chuyển nhà trọn gói thì cũng đều cần có người kiểm soát đồ đạc. Bạn sẽ an tâm hơn, có thể hỗ trợ kịp thời, đồng thời tránh trường hợp mất mát không mong muốn cho đồ đạc của bạn.

7. Hạn chế chuyển nhà vào buổi tối

Khi đã chọn được ngày tốt chuyển nhà rồi, thì việc tiếp theo của bạn là tìm giờ để chuyển phù hợp trong ngày đã định. Để việc chuyển nhà suôn sẻ, luôn tỉnh táo thì tốt nhất bạn nên chuyển vào ban ngày. Việc chuyển vào buổi tối thiếu ánh sáng, mệt mỏi sẽ dễ dẫn đến các sơ sót không đáng có. Thêm vào đó, xét về yếu tố phong thủy thì chuyển nhà buổi tối cũng không được khuyến khích.

8. Ký hợp đồng chuyển nhà với các điều khoản rõ ràng

Để tiết kiệm công sức và giúp việc chuyển nhà được tiến hành nhanh gọn, khoa học, bạn nên liên hệ một dịch vụ chuyển nhà uy tín. Trước hết bạn cần tìm hiểu kỹ các thông tin về đơn vị chuyển nhà. Có trụ sở rõ ràng không? Chính sách quyền lợi như thế nào? Có website chuyên nghiệp không?  Đánh giá của cộng đồng mạng đối với công ty đó tốt hay xấu?…

Cuối cùng, khi đã chọn được đơn vị phù hợp, bạn cần làm hợp đồng chặt chẽ với các điều khoản cam kết rõ ràng để đảm bảo quyền lợi cho bạn trong trường hợp không may xảy ra sơ sót, mất đồ.

CÁCH GIỮ TÀI SẢN KHÔNG BỊ HƯ HẠI, ĐỔ BỂ

Cách giữ tài sản không hư hại khi chuyển dọn nhà
Cách giữ tài sản không hư hại khi chuyển dọn nhà

Đồ đạc không mất nhưng lại bị hư hỏng, đổ vỡ không thể dùng được nữa – đó cũng là một điều tồi tệ khi chuyển nhà. Chính vì thế, bên cạnh việc làm gì để không bị mất đồ khi chuyển nhà thì việc đảm bảo an toàn cho tài sản trong thời gian chuyển dọn cũng là điều hết sức quan trọng. Bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

  • Với chén bát, ly, đồ thủy tinh,…hãy lót một lớp báo xen kẽ ở giữa, cho chúng vào thùng carton và lót giấy xung quanh, không được chừa kẻ hở. Đồng thời ghi chú “đồ dễ vỡ” lên trên thùng giấy, dán màu riêng biệt để mọi người dễ dàng nhận thấy và cẩn thận hơn.
  • Bọc đồ đạc kỹ lưỡng bằng giấy báo, bìa carton,…Nếu sử dụng dịch vụ chuyển nhà, bạn còn được hỗ trợ xốp nổ, màng co và các vật dụng chuyên dụng khác.
  • Nếu phương tiện bạn chọn chuyển nhà là xe ba gác hoặc xe tải, hãy sắp xếp các đồ đạc dễ vỡ này ở vị trí trung tâm (đây là vị trí ít bị tác động ngoại lực nhất), gia cố chắc chắn để hạn chế sự xê dịch, va chạm khi xe chạy.
  • Những đồ vật nặng nên cho vào các thùng nhỏ, đồ nhẹ và cồng kềnh như chăn mền thì cho vào thùng to. Đừng cố nhồi tất cả mọi thứ vào một thùng to, điều này làm bạn mất rất nhiều sức để bê vác chúng, lại còn rất dễ gây ra rơi vỡ.
  • Với các đồ điện tử lớn hoặc phức tạp như máy lạnh, tủ lạnh, máy giặt,…tốt nhất bạn nên nhờ dịch vụ chuyên tháo thắp máy lạnh, vận chuyển nhà để họ thực hiện đúng kỹ thuật, đảm bảo an toàn, bạn không nên tự làm tại nhà.

Làm gì để chuyển nhà không bị mất đồ? để đồ đạc không bị hư hỏng? – Câu trả lời nằm ở sự cẩn thận của chính bạn và uy tín của công ty dịch vụ chuyển nhà mà bạn lựa chọn. Mỗi lần chuyển nhà là một lần khó khăn, chính vì thế bạn hãy cố gắng dành một chút thời gian để giám sát và tìm kiếm đơn vị chuyển nhà tốt nhất cho gia đình mình. Chuyển nhà suôn sẻ sẽ giúp gia đình bạn khởi đầu cuộc sống tại nơi mới một cách thuận lợi hơn nhé.

Rate this post