Hướng dẫn thủ tục đăng ký xe máy điện theo quy định nhà nước

Thủ tục đăng ký xe máy điện

Xe máy điện là một trong những phương tiện giao thông phổ biến tại Việt Nam, vì vậy việc đăng ký xe máy điện là yêu cầu bắt buộc. Theo quy định giao thông thì chủ phương tiện không đi đăng ký xe mà vẫn cố tình sử dụng khi tham gia giao thông sẽ bị xử phạt hành chính lên đến 1 triệu đồng.

Ngoài ra, còn có thể áp dụng một số hình thức xử phạt khác như tịch thu hoặc tước quyền sử dụng giấy phép lái xe hoặc thậm chí là phương tiện. Sau đây 247Express sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn thủ tục đăng ký xe máy điện như thế nào cho đúng nhé.

Xe đạp điện có cần đang ký biển số không?

Đây là một trong những câu hỏi được nhiều người gửi đến 247Express. Thì hiện nay, có rất nhiều người đang băn khoăn không biết xe đạp điện của mình có thuộc diện là phải đăng ký trước khi lưu thông trên đường hay không. Theo quy định hiện được bạn hành thì “xe đạp điện thuộc diện không bắt buộc phải đăng ký lưu thông và biển số xe”.

Tuy nhiên, hiện nay có nhiều người đang gặp khó khăn trong việc phải phân biệt xe đạp điện với xe máy điện. Thực ra thì, xe đạp điện là một loại xe được thiết kế có bàn đạp được hoạt động độc lập, có vận tốc lớn nhất là khoảng 25km/h, công suất động cơ điện nhỏ hơn hoặc bằng 250w, cùng với đó khối lượng nhỏ hơn 40kg.

Hướng dẫn thủ tục đăng ký xe máy điện
Hướng dẫn thủ tục đăng ký xe máy điện

>> Xem thêm: [Chia sẻ] Việc có nên tự đi đăng ký xe máy 2021 hiện nay

Ngược lại thì những loại xe khác không phù hợp những tiêu chí trên thì sẽ phải tham gia đăng ký xe và gắn biển số trước khi lưu thông trên đường. Vì vậy các bạn cần nên xem xét những yếu tố đó để tiến hành đăng ký xe.

Thủ tục đăng ký xe máy điện theo quy định nhà nước

Nơi đăng ký xe

Đăng ký xe máy đạp điện ở đâu cũng là 1 câu hỏi đáng được quan tâm. Bạn hãy chuẩn bị đầy đủ các thủ tục cần có. Sau đó mang đến các cơ quan quản lý phương tiện giao thông nơi mình đang sinh sống như: Phòng cảnh sát giao thông các tỉnh, Công an quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh… Đó là nơi để bạn có thể làm thủ tục đăng ký xe máy điện của mình.

Những loại giấy tờ liên quan

 • Sổ hộ khẩu Photo đối với các cá nhân hoặc là giấy giới thiệu của cơ quan tổ chức đối với đối tượng chủ xe là cơ quan tổ chức.
 • Giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân để đối chiếu.
 • Đối với chủ xe là xe cá nhân cần mang theo sổ hộ khẩu (bản chính) để đối chiếu.
 • Giấy đăng ký xe.
 • Phiếu kiểm tra chất lượng sản phẩm và giấy chứng nhận chất lượng loại dùng cho xe mô tô xe gắn máy
 • Hóa đơn giá trị gia tăng của xe máy điện.
 • Lệ phí trước bạ.
Chuẩn bị giấy tờ cần thiết
Chuẩn bị giấy tờ cần thiết

>> Xem thêm: Cách tra cứu biển số xe máy TPHCM mới nhất 2021

Các bước đăng ký xe

Nộp thuế trước bạ

Mang hóa đơn giá trị gia tăng khi mua xe + chứng minh thư đến tại Chi cục thuế thuộc quận/huyện nơi đăng ký hộ khẩu để xin tờ khai nộp thuế trước bạ.

Tiếp theo điền đầy đủ thông tin và được chi cục thuế phê duyệt bạn sang ngân hàng và đóng tiền vào ngân sách nhà nước. Sau đó bạn sẽ nhận biên lai thu thuế trước bạ.

Dưới đây là mức thuế trước bạ phải đóng:

 • Xe có hóa đơn VAT dưới 10.000.000 VNĐ sẽ có mức đóng thuế là 400.000
 • Xe có hóa đơn cao hơn mức 10.000.000 VNĐ sẽ phải đóng mức thuế là 10% giá trị chiếc xe.

Thủ tục đăng ký xe

Bước 1: Sau khi đã nộp thuế trước bạ xong, cơ quan công an nơi bạn đăng ký hộ khẩu sẽ cấp cho bạn một bộ hồ sơ đăng ký biển số xe máy điện.

Tiếp đó, hãy điền đầy đủ thông tin vào bộ hồ sơ đăng ký biển số xe máy điện được cấp, cà số khung số máy của xe dán vào tờ khai.

Thủ tục đăng ký xe máy điện mới nhất
Thủ tục đăng ký xe máy điện mới nhất

Bước 2: Nộp những giấy tờ cần thiết

 • Giấy nộp thuế
 • Giấy khai đăng ký biển số xe máy điện
 • Phiếu kiểm tra chất lượng
 • Giấy chứng nhận chất lượng
 • Hóa đơn giá trị gia tăng
 • Chứng minh nhân dân
 • Sổ hộ khẩu bản gốc và bản photo.

Bước 3: Đóng lệ phí đăng ký xe và cấp biển số xe máy điện là: 550.000 vnđ

Bước 4: Trong vòng hai ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ và hợp lệ, cơ quan đăng ký xe sẽ giải quết chứng nhận đăng ký xe cho bạn. Biển số xe sẽ được cấp ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký hợp lệ.

Thủ tục đăng ký xe máy điện là vô cùng rất cần thiết, nhằm để đảm bảo mọi nghĩa vụ và quyền lợi của các bạn. Mong rằng hướng dẫn trên đây của 247Express giải đáp được những thắc mắc và giúp cho việc đăng ký của các bạn thuận lợi hơn.

>> Tham khảo thêm: Xe máy chuyên dùng là gì và gồm những loại nào

Rate this post