Chuyển nhà cần làm những gì?

Về nhà mới bạn nên làm gì

Một cuộc sống mới suôn sẻ, mọi điều tốt đẹp là điều bất kỳ ai cũng mong muốn khi dọn nhà đến nơi ở mới. Nhằm giúp bạn cảm thấy thoải mái và hạnh phúc hơn, 247Express sẽ cung cấp những hướng dẫn chi tiết nhất, giúp bạn nắm rõ chuyển nhà mới cần làm gì để phù hợp phong thủy, từ đó có khởi đầu tốt đẹp, thuận buồm xuôi gió sau này.

1. CHIA SẺ NHỮNG KINH NGHIỆM NHỮNG ĐIỀU CẦN LÀM KHI CHUYỂN NHÀ MỚI

Trước khi đi sâu vào vấn đề phong thủy của chuyển nhà mới, 247Express sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi: “Về nhà mới cần làm gì?” một cách chi tiết nhất. Điều đó giúp bạn chủ động hơn trong việc sắp xếp thời gian và có sự chuẩn bị chu đáo nhất. Đây được xem là điều đầu tiên để có một ngày chuyển dọn suôn sẻ:

1.1. Lên kế hoạch chuyển nhà

Đây là việc cơ bản và bao quát nhất. Ví dụ như chọn ngày chuyển nhà rồi sắp xếp công việc. Đồng thời quyết định về hình thức dọn nhà như thế nào? (thuê xe ba gác hoặc thuê xe tải chuyển đồ, hay nên sử dụng dịch vụ chuyển nhà trọn gói) từ đó có sự chuẩn bị phù hợp hơn.

Lên kế hoạch chuyển nhà
Lên kế hoạch chuyển nhà

1.2.  Thanh lý đồ đạc

Xem những đồ đạc không thực sự cần thiết và tiến hành thanh lý để làm giảm lượng đồ bạn cần chuyển, từ đó tiết kiệm chi phí vận chuyển cho gia đình. Bạn có thể tặng lại cho người quen hay bán cho các cửa hàng thanh lý,…

>>Tham khảo chi tiết tại: Các cách thanh lý đồ khi chuyển nhà.

1.3.  Tìm thuê xe hoặc dịch vụ chuyển nhà uy tín

Đây có thể nói là một việc làm quan trọng quyết định đến chất lượng chuyển dọn nhà của bạn. Còn gì tệ hơn khi chọn nhằm dịch vụ kém chất lượng, làm mất đồ và hư hỏng thiết bị của gia đình?. Do đó khâu này cần cẩn thận và đầu tư thời gian nó.

>> Đừng quên tham khảo: Các câu hỏi cần đặt ra với đơn vị chuyển nhà trước khi thuê họ

1.4.  Ngừng các dịch vụ đã đăng ký tại nhà cũ

Cần thông báo cho các công ty cung cấp dịch vụ việc bạn thay đổi nơi ở với các dịch vụ như internet, truyền hình cáp, giao báo, điện nước, …để họ hướng dẫn thủ tục chấm dứt hợp đồng hoặc chuyển đổi địa điểm. (Nếu bỏ qua bước này nhiều khi bạn sẽ gặp phiền phức rất nhiều sau này)

2. VỀ NHÀ MỚI BẠN NÊN LÀM GÌ ĐỂ ĐÚNG THỦ TỤC PHONG THỦY

Về nhà mới bạn nên làm gì
Về nhà mới bạn nên làm gì

Theo dân gian, phong thủy chuyển nhà mới sẽ thuận theo những quy luật đất trời, thuận theo sinh mệnh gia chủ, được tổ tiên thần linh chứng giám phù hộ,…giúp các thành viên trong gia đình có tài vận tốt, gặp nhiều may mắn trong cuộc sống lẫn công việc về sau, tránh được những điều xui rủi. Dưới đây là những việc nên làm:

2.1. Xem ngày tốt chuyển nhà mới

Có nhiều cách để quyết định việc chọn ngày tốt chuyển nhà như ngày hoàng đạo, ngày hợp hành, ngày hợp tuổi,… Bạn có thể tham khảo một số bài viết Hướng dẫn chi tiết cách xem ngày tốt chuyển nhà của 247Express để chọn ra ngày chuyển dọn phù hợp cho mình.

2.2. Chuyển về nhà mới nên mua gì?

Đó là các lễ vật trong mâm cúng nhập trạch. Mâm cúng này thể hiện lòng thành kính của gia chủ đối với đấng thần linh, tổ tiên nên cần chuẩn bị chu đáo về thủ tục chuyển nhà mới. Thông thường bao gồm 3 yếu tố: Hương hoa (hoa tươi, trầu cau, vàng mã, nhang đèn, ,…), Mâm ngũ quả (5 loại quả tươi ngon theo mùa) và rượu thịt ( gà luộc, trà, rượu, bộ tam sanh, xôi,…). Để biết chi tiết hơn các thủ tục về nhà mới cần chuẩn bị những gì, bạn tham khảo thêm thông tin trong bài viết Chi tiết mâm ngũ quả cúng nhà mới!

2.3. Chuẩn bị văn khấn nhập trạch

Văn khấn là lời đọc của gia chủ đến đấng bề trên, tổ tiên khi làm lễ, thờ cúng, được xem là không thể thiếu trong lễ nhập trạch. Văn khấn bao gồm 2 phần chính là văn khấn thần linh và văn khấn gia tiên. Tham khảo ngay bài văn khấn chuyển nhà thông dụng mà 247Express  đã soạn sẵn để không phải mất thời gian tìm kiếm.

2.4. Làm lễ nhập trạch chuyển nhà

Làm lễ nhập trạch cho căn nhà
Làm lễ nhập trạch cho căn nhà

Cúng nhập trạch chuyển nhà mới thường nên do người nam trưởng trong nhà thực hiện. Đầu tiên, người này sẽ bước qua lò than được đốt sẵn ở giữa cửa chính cửa với ý nghĩa đốt vía xấu.

Các thành viên còn lại lần lượt bước theo sau tay cầm các đồ may mắn như tiền của, táo, lê, vàng bạc, trái cây như cam, ,đào, lựu,… tượng trưng cho may mắn, giàu sang, sự sung túc và sức khỏe. Sau đó bày mâm cúng và tiến hành làm lễ, đọc văn khấn.

Trên đây là tóm tắt cách làm lễ cúng chuyển nhà mới chuẩn theo phong thủy. Để chắc chắn không bỏ sót phần nào trong quy trình, bạn nên đọc kỹ phần này nhé!

2.5. “Đánh thức sự sống” trong nhà mới

Cần làm gì khi về nhà mới? – Nhất định bạn đừng quên khởi động sức sống cho ngôi nhà mới của mình nhé. Bằng cách đun nước pha trà, mở điện, xả vòi nước, mở quạt,. Lưu ý, để quạt thổi tỏa ra các hướng, tránh thổi gió ra ngoài cửa chính vì đó là biểu hiện của tiền tài hao hụt. Vòi nước để chảy nhỏ giọt và lâu, có ý nghĩa thu hút tài lộc vào nhà.

2.6. Xông nhà

Cách xông nhà mới đúng chuẩn
Cách xông nhà mới đúng chuẩn

Để xua hết tà khí và côn trùng ở nơi cũ là thắc mắc của nhiều người, Chúng ta cần làm gì?. Câu trả lời là thực hiện xông nhà. Hỗn hợp bao gồm các loại rễ lá cây và hương liệu thiên nhiên, bạn có thể tìm mua ở các tiệp tạp hóa hay vàng mã đều được. Sau đó đốt lên xông quanh nhà, đặc biệt các góc nhà. Bước này là không bắt buộc vì nhiều khu vực không cho phép nhằm đảm bảo an toàn cháy nổ. Nên bạn có thể bỏ qua, hoặc chỉ cần xông tinh dầu khi vào nhà mới là được rồi. Miễn sao các góc nhà thông thoáng và không ẩm thấp, u tối là được.

Chúc bạn xông nhà hiệu quả với cách làm trên

2.7. Dọn về nhà mới chúng ta cần làm gì để thu hút tài vận, may mắn?

Sau khi chuyển về nhà mới cần làm gì để gặp nhiều may mắn. Dưới đây là một số việc bạn có thể tham khảo:

  • Thường xuyên nấu ăn để giữ căn bếp ấm cúng, bàn thờ cần được nhang khói để “tổ tiên” để quen với nhà mới

  • Có thể mua chuông gió treo hướng thích hợp để giúp luân chuyển không khí trong nhà. Chuông gió tạo nguồn sinh khí mới và xua đi những điều không may mắn.

  • Trong 24h sau khi chuyển đến nhà mới cần để đèn sáng nhằm giữ vượng khí, xua tà khí.

  • Sau khi nhập trạch thì chọn ngày tốt để làm tân gia. Tân gia nhỏ không cần quá cầu kỳ, mời những hàng xóm mới, người thân thiết,…. Một phần để gắn kết tình cảm, một phần để khuấy động không gian của ngôi nhà.

3. NHỮNG LƯU Ý KHI CHUYỂN VỀ NHÀ MỚI?

NHỮNG LƯU Ý KHI CHUYỂN VỀ NHÀ MỚI?
Những lưu ý khi chuyển nhà mới

Bên cạnh các điều cần làm thì những lưu ý khi chuyển nhà cũng khá quan trọng. Bạn cần biết để tránh, cụ thể:

  • Dù dọn nhà mệt mỏi nhưng không được ngủ trưa tại nhà mới. Bởi quan niệm dân gian cho rằng, đó là biểu hiện của sự uể oải, đình trệ, lười biếng.

  • “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, vậy nên đừng quên tránh các điều kiêng kỵ khi chuyển nhà

  • Các thành viên trong nhà nên giữ tinh thần thoải mái, luôn nói những điều tốt đẹp, may mắn. Tránh xa vấn đề cãi vã, to tiếng và đặc biệt không được la mắng, đánh đòn trẻ nhỏ trong ngày chuyển về nhà mới.

Mong rằng với những hướng dẫn chi tiết của chúng tôi nêu trên, bạn sẽ không còn phải lo lắng xem những việc cần làm khi về nhà mới nữa. Nếu có những câu hỏi và thắc mắc liên quan đến việc chuyển nhà, chuyển văn phòng hãy liên hệ ngay với chúng tôi. 247Express hy vọng sẽ trở thành người đồng hành, phục vụ bạn chuyển dọn nhanh chóng có được cuộc sống vui vẻ, may mắn tại nơi ở mới.

Rate this post