[Chia sẻ] Cách vận chuyển tôm sống đi xa vẫn giữ tươi ngon

[Chia sẻ] Cách vận chuyển tôm sống đi xa vẫn giữ tươi ngon

Cách vận chuyển tôm sống đi xa bằng phương pháp ngủ đông đang ngày càng được ưa chuộng trên thị trường. Bởi vì phương pháp đông lạnh này vừa giữ được độ tươi ngon của tôm vừa đảm bảo về kinh tế. Dưới đây sẽ là các bước cơ bản để thực hiện cách vận chuyển này, mời các bạn cùng theo dõi.

Tầm quan trọng của việc giữ cho tôm còn tươi khi vân chuyển

Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng những nhà sản xuất tôm có thể chuyển đến với các thị trường cao cấp một cách hiệu quả hơn bằng cách vận chuyển tôm sống không cần sử dụng nước. Sự kết hợp tối ưu cho việc vận chuyển những loại tôm nhất là tôm biển đẻ hỗ trợ trong ngành nuôi tôm liên tục tăng trưởng trong khu vực mà sự cạnh tranh với các mặt hàng nhập khẩu luôn diễn ra khó khăn. Khi đó muốn có được lợi thế cạnh tranh tốt đòi hỏi cần phải có sự khác biệt trong sản phẩm. Và, thị trường hàng tươi sống tỏ ra là một thị trường hẹp rất nhiều tiềm năng.

Ví dụ, tôm là sản phẩm thủy sản và được tiêu thụ số một ở Mỹ, với lượng tiêu thụ bình quân trên đầu người trung bình năm là 1,8 kg. Hơn 90% số lượng tôm được tiêu thụ ở đây là sản phẩm nhập khẩu. Hàng nhập vào Mỹ phải đạt được tiêu chuẩn chất lượng cao và đáp ứng nhu cầu khắt khe với sự kiểm soát nghiêm ngặt để vẫn đảm bảo được độ tươi ngon cho sản phẩm. Chính vì thế việc bảo quản tôm tươi sống trong quá trình vận chuyển luôn là một bài toán khó đối với các doanh nghiệp kinh doanh đồ hải sản.

Vận chuyển tôm còn sống mang lại kinh tế cao hơn
Vận chuyển tôm còn sống mang lại kinh tế cao hơn

Tại sao cần vận chuyển tôm đi xa mà không cần nước?

Khi vận chuyển tôm sống ở trong nước sẽ giúp cho kiểm soát được nhiệt độ, những chỉ số về mức amoniac, lượng oxy và các-bon đi-ô-xít cần thiết. Tuy nhiên với phương án vận chuyển đường dài thì khối lượng nước vận chuyển kèm theo có thể làm cho chi phí bị đẩy lên cao dẫn đến giảm được lợi thế cạnh tranh của sản phẩm.

Thêm nữa, nếu như có thể vận chuyển tôm sống mà không cần đến khối lượng nước đi kèm theo thì sẽ giúp tiết kiệm chi phí đáng kể. Chính vì vậy việc nghiên cứu những phương pháp xử lý và đóng gói tôm để có thể vận chuyển đi xa trở nên vô cùng quan trọng.

Xem thêm: Cách vận chuyển thịt đi xa vẫn giữ được độ tươi ngon

Làm thế nào để đóng gói vận chuyển tôm sống đi xa mà không cần nước

Sau khi thu hoạch, tôm phải được chuẩn bị đóng gói để vận chuyển đi xa, công việc này bao gồm các công đoạn như sau:

Tôm vận chuyển đi xa bằng phương pháp ngủ đông
Tôm vận chuyển đi xa bằng phương pháp ngủ đông
  • Bước 1: Gây tê tôm bằng cách sử dụng đá lạnh để hạ nhiệt độ. Vận chuyển tôm và nước nuôi vào một cái bể nhỏ. Chuẩn bị bể, cấp nước biển và nhiệt độ nước đảm bảo 20 độ C, bắt tôm mới thu hoạch (được rửa sạch) nhẹ nhàng cho vào bể, cho tôm nghỉ và lưu giữ trong 12 tiếng thì tiến hành tôm ngủ đông.
  • Bước 2: Cho tôm ngủ đông. Chuẩn bị một dụng cụ cách nhiệt, chẳng hạn thùng xốp, cấp nước biển vào thùng, đảm bảo nhiệt độ ở mức 15 độ C, bắt tôm từ bể lưu giữ vào thùng, lưu giữ trong thời gian từ 90-150 phút thì tôm sẽ ngủ hoàn toàn (ngủ đông) vàn tiến hành vận chuyển tôm đi xa.
  • Bước 3: Đóng thùng để vận chuyển. Chuẩn bị thùng xốp, cho tôm trong vào trong rồi phủ kín tôm bằng rong biển đã làm ẩm và làm lạnh 15 độ C. Lúc này có thể vận chuyển các thùng tôm đi xa.
  • Bước 4: Đánh thức tôm. Đến nơi giao nhận tôm, lúc này bạn sẽ tiến hành sục khí (5 phút/lần). Để đánh thức tôm dậy bằng cách thả tôm vào trong môi trường nước biển với điều kiện nhiệt độ, độ mặn tương đương lúc tôm vận chuyển (nhiệt độ ban đầu là 15 độ C). Sau đó tăng dần nhiệt độ nước bên trong bể thả tôm, bằng cách cứ 15 phút sẽ nâng nhiệt lên 1 độ C, cho tới khi đạt 20 độ C và hãy duy trì ở nhiệt độ này trong khoảng 60 – 90 phút.

Một điều cần lưu ý đó là trong thời gian trước khi cho tôm ngủ đông và thời điểm lúc đánh thức tôm phải tiến hành sục khí định kỳ cho tôm 5 phút/lần. Cách vận chuyển tôm còn sống đi xa bằng phương án đông lạnh có tỷ lệ tôm sống lên đến 100% với thời gian vận chuyển là 6 đến 7 giờ, đạt 70% nếu với 12 – 13 giờ vận chuyển.

Hy vọng với các kinh nghiệm ở trên bạn đã có thể tham khảo được một số cách vận chuyển tôm sống đi xa. Chúc các bạn thực hiện vận chuyển tôm sống thành công!

Bạn có thể tham khảo thêm: Cách vận chuyển hải sản tươi sống đi xa vẫn giữ độ tươi

4/5 - (32 bình chọn)