Chi tiết cách cúng lễ khai trương chuẩn phong thủy năm 2020

Tùy điều kiện mà bạn có thể mua heo quay hoặc gà vịt để làm mâm cúng khai trương 

Khi một cửa hàng kinh doanh, cửa tiệm, công ty hay quán ăn mới được thành lập,…người ta tin rằng để khởi đầu buôn bán được thuận lợi, không thể bỏ qua lễ cúng khai trương. Việc cúng khai trương nhằm ra mắt thần linh, thổ địa để được chấp thuận và phù hộ. Từ đó, giúp việc kinh doanh mua bán được phát đạt và thuận lợi hơn. Vậy cách chọn ngày giờ khai trương như thế nào? Khai trương cúng gì? Mâm cúng khai trương bao gồm những gì? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết của Dv chuyển nhà của 247Express!

Thông thường khai trương sẽ đi kèm với múa lân để tạo không khí tươi vui, thu hút mọi người xung quanh
Thông thường khai trương sẽ đi kèm với múa lân để tạo không khí tươi vui, thu hút mọi người xung quanh

1. TẦM QUAN TRỌNG VÀ Ý NGHĨA CỦA LỄ CÚNG KHAI TRƯƠNG

Lễ khai trương theo tiếng anh là Grand Opening. Trong tiếng Hán, “Khai” có nghĩa là mở đầu, còn “trương” ý chỉ sự phát triển và lớn mạnh. Ngay từ trong tên gọi, khai trương nó đã mang sự kỳ vọng của con người về một khởi đầu thuận buồm xuôi gió trong việc làm ăn buôn bán.

Lễ cúng khai trương văn phòng mới hay khai trương cửa hàng nhỏ chính là dấu mốc đánh dấu sự ra đời của một cơ sở buôn bán kinh doanh. Ngoài ý nghĩa báo cáo thần linh mang đậm giá trị tâm linh, thì lễ khai trương với không khí sôi động, nhộn nhịp còn là một cơ hội để thu hút sự chú ý, giới thiệu thương hiệu ( dịch vụ, sản phẩm,..) đến với mọi người.

Có 2 dạng khai trương:

 • Thứ nhất, là lễ khai trương văn phòng, công ty, cửa hàng,… bắt đầu cho một hành trình kinh doanh mới. Thời gian tổ chức xuyên suốt quanh năm tùy vào cách lựa chọn ngày tốt khai trương và quyết định của từng đơn vị. Trong bài viết này, 247Express sẽ chủ yếu hướng dẫn bạn cách làm lễ khai trương cho một địa điểm kinh doanh mới.
 • Thứ hai, đối với người Việt Nam, vào mỗi dịp Tết nguyên đán, sẽ tổ chức lễ khai trương năm mới với cùng một bài văn khấn buôn bán cầu tài lộc, mong 1 năm làm ăn suôn sẻ, thuận lợi. Hoặc thậm chí là cúng làm ăn hàng tháng. Thông thường, sẽ chọn các ngày chẵn như mùng 2-4-6 sẽ ý nghĩa trọn vẹn đủ đầy. Không làm khai trương năm mới vào mùng 7, mùng 8 vì đọc thành “thất – bát” không tốt cho việc kinh doanh.

2. CÁCH CHỌN NGÀY GIỜ TỐT ĐỂ CÚNG KHAI TRƯƠNG

Quan niệm xưa của ông bà ta thường có câu “đầu xuôi đuôi lọt”. Có nghĩa nếu những ngày đầu mọi việc diễn ra suôn sẻ thuận lợi thì về sau cũng sẽ gặp nhiều may mắn, thành công. Vì thế việc xem ngày tốt xấu khai trương, cúng sự kiện cũng rất được quan tâm. Thông thường sẽ có 2 cách để chọn ngày đẹp khai trương dưới đây.

Chọn ngày giờ tốt để cúng khai trương
Chọn ngày giờ tốt để cúng khai trương

Cách 1: Xem ngày khai trương căn cứ vào ngày tháng năm sinh của người chủ công ty.

Tức là dựa vào tuổi mệnh của người đứng đầu. Có thể tại thời điểm của ngày tháng năm này là đại cát địa lợi với người này tuy nhiên lại không tốt với người kia. Vì vậy, bạn không thể xem chung một giờ cho tất cả mọi người để cúng lễ khai trương công ty, cửa hàng được. Vậy nên đầu tiên bạn cần xác định tuổi mệnh của chủ doanh nghiệp, rồi căn cứ vào đó để chọn ra ngày tốt khai trương phù hợp.

Ưu tiên các ngày sao tốt như: thiên đức, nguyệt đức, thiên đức hợp, nguyệt đức hợp, thiên hỷ, thiên phú, thiên quý… sẽ tốt cho mọi việc thuận buồm xuôi gió, buôn may bán đắt.

Đồng thời nên tránh những ngày xung khắc với bản mệnh của chủ doanh nghiệp như: ngày tam nương, ngày có các sao xấu như sát chủ, không phòng, không sàng, … sẽ mang đến những điều không may, làm việc buôn bán kinh doanh không bền vững lâu dài.

Cách 2: Cách xem ngày tốt để khai trương theo ngày hoàng đạo

Đây cũng là một cách hay để chọn thời gian phong thủy khai trương. Những ngày hoàng đạo được xem là thời điểm đẹp trong tháng, ngày đó hội tụ được các yếu tố thiên thời địa lợi. Phù hợp để tổ chức các hoạt động quan trọng như nhập trạch chuyển nhà, khai trương, động thổ, cưới hỏi… Bạn có thể tham khảo danh sách ngày đẹp theo từng tháng để cân nhắc thời gian cúng khai trương đẹp nhất cho đơn vị của mình!

3. LỄ VẬT CÚNG KHAI TRƯƠNG CẦN NHỮNG GÌ?

Tùy điều kiện mà bạn có thể mua heo quay hoặc gà vịt để làm mâm cúng khai trương 
Tùy điều kiện mà bạn có thể mua heo quay hoặc gà vịt để làm mâm cúng khai trương

Tương tự như lễ cúng nhập trạch chuyển nhà, lễ cúng khai trương công ty, cửa hàng cũng cần phải chuẩn bị lễ vật cúng khai trương đầy đủ với mâm cúng to nghề & đồ cúng thần linh kỹ lưỡng. Cần chuẩn bị các thành phần sau:

 • 1 con heo quay hoặc con gà luộc tùy theo kinh phí và quy mô khai trương.
 • 2 lọ hoa tươi: Tùy vào mùa mà bạn có thể chọn loại hoa cho phù hợp. Các dịch vụ cúng khai trương nhà mới thường ưu tiên hoa đồng tiền và hoa cúc vàng là hai loại hoa thường được sử dụng nhất khi cúng khai trương nhằm cầu mong tiền tài và phát đạt.
 • 1 đĩa trái cây: Thông thường trái cây cúng khai trương gồm 5 quả với các màu trắng, xanh, đỏ, đen, vàng tương ứng với ngũ hành kim, mộc, hỏa, thủy, thổ. Tuy có quan điểm mâm cúng khai trương đơn giản nhưng cần lưu ý các quả phải được sắp xếp xen kẽ để nhìn đẹp mắt hơn. Với người Bắc thường chọn 5 quả đó là chuối, bưởi, hồng, quýt, đào. Còn người miền Nam theo quan niệm “ cầu vừa đủ xài xung” tương ứng với 5 quả là: mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, quả sung.
 • 1 bộ vàng mã khai trương
 • Muối gạo
 • 1 đĩa cau trầu
 • 3 đĩa xôi
 • 3 chén nước
 • 2 cây đèn cầy, hương nhang, giấy cúng, lư hương
 • Bộ Tam sên (trứng luộc, thịt luộc, tôm luộc)
 • Nước lọc
 • Banh bao
 • Bánh kẹo
 • Nước trà
 • Chén cháo trắng
 • Văn khấn Thần Tài ngày khai trương cửa hàng hay bài cúng khai trương đơn giản

4. NGHI THỨC LỄ CÚNG KHAI TRƯƠNG

Cũng như nghi thức lễ cúng nhập trạch chuyển văn phòng, thì việc khai trương cũng phải có một nghi thức thực hiện gồm các bước sau đây:

 • Chủ cửa hàng, công ty sẽ là người đứng trước mâm lễ vật, thắp nhang.
 • Tiếp đến là đọc văn khấn khai trương (Xem phần dưới) để báo cáo thần linh cầu cho công ty, cửa hàng làm ăn thuận lợi, đông khách.
 • Khi nhang cháy hết tuần nhang đầu người chủ bước lên bái thần linh ba bái rồi xin lấy tiền vàng đi hóa.
 • Kết thúc buổi lễ cúng khai trương, sau đó dọn dẹp.

Tuy lễ cúng khai trương đơn giản nhưng lại cần phải thực hiện đúng các bước, để đem lại những điều may mắn trong việc buôn bán kinh doanh sau này.

Nghi thức cúng khai trương văn phòng
Nghi thức cúng khai trương văn phòng

5. VĂN KHẤN CÚNG LỄ KHAI TRƯƠNG MẪU THÔNG DỤNG HIỆN NAY

Bài văn khấn khai trương là những lời nói cầu nguyện lên thổ địa, chư thần và bề trên để phù hộ độ trì cho công việc làm ăn thuận lợi.

Nếu nhập trạch văn phòng có văn khấn cúng chuyển văn phòng, thì bạn đọc văn khấn khai trương, mâm cúng khai trương văn phòng mới cũng là việc không thể thiếu khi bạn muốn mở ra công việc làm ăn mới. Hiện nay trên internet có rất nhiều mẫu văn khấn khác nhau như: bài văn khấn cúng khai trương xe, bài văn khấn cúng khai trương spa, bài văn khấn cúng khai trương cửa tiệm, … Sau đây là mẫu bài văn khấn cúng khai trương thông dụng hiện nay được nhiều người sử dụng.

Mẫu văn khấn lễ cúng khai trương

Nam mô a di Đà Phật!( đọc 3 lần)

Kính lạy:

Con lạy chín phương Trời, và Chư phật mười phương cùng với mười phương Chư Phật.

Con kính lạy các vị Quan Đương niên Hành khiển Thái tuế đức Tôn thần.

Con xin kính lạy các ngài của Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.

Con kính lạy các Ngài  Long Mạch, Táo Quân, Ngũ phương, Chư vị Tôn Thần, Ngũ thổ, Tài thần định phúc Táo quân.

Con kính lạy những vị Thần linh cai quản ở nơi này.

Tín chủ (chúng) con Tên: ……………………Tuổi: ………………….

Hiện ở tại: …………………………………

Hôm nay vào ngày tháng năm còn thành tâm sắm lễ và thành tâm được thắp nén hương nhằm dâng lên trước án. Xin thưa rằng tín chủ con thuê hoặc xây cất được một cửa hàng ở nơi đây (địa chỉ). (Trường hợp là cơ quan, xưởng sản xuất tín chủ khấn con là Giám đốc hoặc Thủ trưởng cơ quan đơn vị). Nay muốn được khai trương để bắt đầu công việc kinh doanh, phục vụ sinh hoạt. Vì vậy chúng con đã xem được ngày đẹp tháng tốt sắm lễ vật cái yết Tôn Thần và dâng cùng Bách Linh nhằm được cúi mong xét soi.

Chúng con cũng xin được mời quan Thần linh Thổ địa, Đương niên quan Đương cảnh, Định phúc Táo quân. Và các ngài địa chúa Long Mạch đang quản khu vực này. Cùng thụ hưởng lễ vật ghi nhận tấm lòng thành, mong phù hộ cho công việc con được hanh thông ước gì được đó.

Tín chủ xin mời các Tiền Hậu chủ với Chư Hương linh y thảo mộc đang ngụ ở nơi này. Hãy đến đây cùng thụ hưởng vật lễ, độ trì cho con làm ăn gặp nhiều may mắn.

Chúng con tâm thành lễ bạc cúi mong được phù hộ.

Nam mô a di Đà Phật! ( đọc 3 lần)

Người xưa có câu “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”. Nếu đã có đầy đủ các yếu tố trên thì việc cúng lễ khai trương còn ngại ngần gì mà không diễn ra để mang lại tài lộc cho công ty, cửa hàng đang chuẩn bị khai trương!

*** Những lưu ý về lễ cúng khai trương:

 • Hạn chế chọn những ngày trong tháng 7 âm lịch để khai trương công ty, cửa hàng.
 • Nên xem thật kỹ ngày giờ để diễn ra lễ cúng khai trương thành suôn sẻ và mang đến những điều tốt lành.
 • Lên danh sách các đồ lễ cúng khai trương đầy đủ, tránh thiếu sót để việc cúng khai trương diễn ra được suôn sẻ. Nếu bạn không có thời gian chuẩn bị lễ vật mâm cúng thì có thể đặt ở các dịch vụ đồ cúng khai trương.
 • Nên kê bàn lễ đồ vật cúng theo đúng hướng hợp với người chủ doanh nghiệp.
 • Các đồ lễ cúng khai trương phải được sắp xếp gọn gàng và đặt trên bàn trước giờ tốt để kịp giờ cúng khai trương bắt đầu.
 • Tránh nói những lời xui xẻo trong ngày khai trương, chỉ nên nói những điều tốt lành để đem lại may mắn.
 • Nên đọc văn khấn khai trương một cách rõ ràng và thành tâm để bày tỏ lòng thành với các vị thần linh phù hộ độ trì công việc làm ăn, buôn bán đông khách.
 • Chủ công ty, cửa hàng có thể trực tiếp đọc vấn khấn hoặc có thể nhờ thầy cúng thực hiện việc này.
 • Khi có mời khách tham dự khai trương thì thời gian thực hiện nghi thức cúng lễ khai trương phải hoàn thành trước khi khách khứa đến.

Bài hướng dẫn cách cúng khai trương trên của 247Express hy vọng giúp bạn biết cách làm lễ khai trương theo đúng nghi thức. Từ đó góp phần mang lại cho công ty hay cửa hàng của bạn nhiều thuận lợi  và may mắn trong việc kinh doanh.

Rate this post