Cách ghi hóa đơn cước vận chuyển và những quy định

Hóa đơn vận chuyển được xem là chứng từ quan trọng để đáp ứng những quy định trong việc vận chuyển hàng hóa. Hôm nay, 247Express xin gửi đến các bạn bài viết về cách ghi hóa đơn cước vận chuyển cùng với những quy định về việc xuất hóa đơn. Mời bạn cùng theo dõi nhé!

Hóa đơn vận chuyển là gì?

Hóa đơn vận chuyển là gì?
Hóa đơn vận chuyển là gì?

Khi vận chuyển hàng hóa, phải xuất trình được các chứng từ, hóa đơn về nguồn gốc xuất xứ của hàng nhỏ. Điều này có mục đích giúp ngăn ngừa, phòng tránh những hành vi vận chuyển các mặt hàng trái phép.

Hóa đơn vận chuyển ghi các thông tin về hàng hóa, cung ứng dịch vụ theo quy định. Như vậy biết cách ghi hóa đơn cước vận chuyển để chứng mình nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa.

Mặc khác hóa đơn cước vận chuyển được xem là hóa đơn tài chính. Khách hàng có thể sử dụng hóa đơn này để kê khai thuế GTGT. Tức là khách hàng doanh nghiệp sẽ được kê khai khấu trừ thuế GTGT đầu vào và được trừ khi tính thuế TNDN theo như quy định của pháp luật.

Xem thêm: Khi vận chuyển hàng hóa cần những giấy tờ gì?

Những quy định về việc xuất hóa đơn vận chuyển

Quý khách hàng cần nắm rõ về những quy định để biết cách ghi hóa đơn cước vận chuyển đúng thủ tục theo như quy định của nhà nước.

Thời điểm xuất hóa đơn vận chuyển

Căn cứ Khoản 2 Điều 16 Thông tư 39/2014/TT-BTC và Khoản 2 Điều 9 Nghị định 123/2020/NĐ-CP,  thời điểm xuất hóa đơn là: “Thời điểm lập hóa đơn đối với cung ứng dịch vụ là thời điểm hoàn thành việc cung ứng dịch vụ, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền”

Quy định về ngày tháng khi xuất hóa đơn vận chuyển

Hóa đơn vận chuyển được lập vào ngày chuyển giao quyền sở hữu, sử dụng dịch vụ vận chuyển cho người mua (không phân biệt đã thu tiền hay chưa).

Đơn vị cung ứng dịch vụ sẽ thu tiền trước hoặc sau khi hoàn thành công việc, thì ngày lập hóa đơn cước vận chuyển sẽ là ngày thu tiền hoặc khách hàng thanh toán cước phí.

Quy định về ngày tháng xuất hóa đơn
Quy định về ngày tháng xuất hóa đơn

Điều kiện để xuất hóa đơn vận chuyển

Trong trường hợp vận chuyển hàng hóa có cước phí từ 200.000 VNĐ trở lên/ lần. Nhưng người mua không lấy hóa đơn cước vận chuyển hoặc không cung cấp thông tin thì nhà xe sẽ vẫn phải lập hóa đơn và ghi rõ “người mua không lấy hóa đơn” hoặc “người mua không cung cấp đầy đủ các thông tin”.

Trong trường hợp vận chuyển hàng hóa có cước phí > 2.000.000 VNĐ. Lúc này nhà xe bắt buộc phải xuất hóa đơn cước phí vận chuyển cho khách hàng. Nếu không có đầy đủ thông tin hay người mua không lấy hóa đơn thì cũng phải ghi rõ ràng.

Tuy nhiên, thì khách hàng khi sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng hóa thì nên yêu cầu nhà xe cung cấp hóa đơn và lưu giữ để có thể kiểm tra tình trạng vận chuyển hàng hóa. Đồng thời cũng có thể dùng nó làm căn cứ để tính mức thu chi, đòi đền bù thiệt hại khi xảy ra vấn đề.

Cách ghi hóa đơn cước vận chuyển hàng hóa

Hóa đơn cước vận chuyển
Hóa đơn cước vận chuyển

Mỗi đơn vị vận chuyển khác nhau sẽ có cách ghi hóa đơn cước vận chuyển hàng hóa theo quy định riêng. Nhưng các mẫu hóa đơn sẽ phải có đầy đủ thông tin sau: Số thứ tự, tên hàng hóa, số lượng, đơn giá, thành tiền,…

Ngoài những mục thông tin trên thì một số quy chuẩn về cách ghi hóa đơn cước vận chuyển bạn nên lưu ý như sau:

  • Ngày cung cấp và ngày hoàn thành dịch vụ là cùng ngày thì được phép viết cùng 1 hóa đơn.
  • Nếu ngày cung cấp dịch vụ khác ngày hoàn thành thì dịch vụ cần được ghi trong những hóa đơn riêng để tránh nhầm lẫn.

Bài viết trên 247Express đã gửi đến các bạn các thông tin về cách ghi hóa đơn cước phí vận chuyển đúng với quy định. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích được cho bạn.

Xem thêm: Cách tính cước vận chuyển chuẩn nhất hiện nay

Rate this post