[Hướng dẫn] Cách vận chuyển cua đồng đi xa không chết

Cua đồng là một loại hải sản được rất nhiều người yêu thích nhờ chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, thơm ngon và có thể sơ chế thành nhiều món ăn khác nhau. Trong bài viết này, 247Express xin chia sẻ đến các bạn cách vận chuyển cua đồng đi xa không chết, đảm bảo chất lượng cua. Mời bạn cùng theo dõi.

Cách vận chuyển cua đồng đi xa không chết

Cách vận chuyển cua đồng đi xa không chết
Cách vận chuyển cua đồng đi xa không chết

Chọn những con cua đồng khỏe mạnh, tươi ngon

Việc đầu tiên bạn cần làm đó là lựa chọn những con cua khỏe mạnh, tươi ngon. Cách chọn như sau:

  • Kiểm tra màu sắc của cua dựa vào lớp da ở giữa khuỷu trên của càng cua. Nếu phần đó có màu hồng hoặc đỏ thì cua đó sẽ có nhiều thịt. Cua khi mới được bắt, còn tươi ngon thì vùng da này sẽ giày, nếu như vùng da này nhăn nheo thì đó là cua lâu ngày.
  • Ấn nhẹ vào phần yếm cua, nếu cứng thì đó là cua chắc thịt còn nếu ngược lại thì đó là cua óp và không chắc thịt.
  • Ấn vào phần đùi của que dầm bơi phía dưới mai cua, nếu cua giãy mạnh là cua khỏe còn nếu cua không phản ứng thì đó là cua sắp chết.

Xem thêm: [Chia sẻ] Cách vận chuyển ghẹ sống đi xa tốt nhất

Vận chuyển cua đồng đi xa không cần đông lạnh

Cua đồng là loài sinh vật tự nhiên rất hung dữ với những đặc điểm phụ khiến chúng khó sống, do đó cần phải chuẩn bị trước khi vận chuyển chúng. Đầu tiên cần rửa thật sạch cua bằng nước sạch. Bạn có thể dùng bàn chải mềm để chà sạch nhưng phải cực kỳ nhẹ nhàng để tránh làm trầy xước các bộ phận nhạy cảm của cua.

Cua đồng có thể được vận chuyển trong khoảng cách ngắn mà không cần phải đông lạnh và thậm chí chúng có thể được vận chuyển trên những quãng đường dài hơn mà không bị hư hỏng. Phương pháp lý tưởng là tạo độ dày cho cua bằng cách sử dụng túi có lưới đánh cá, sau đó buộc chặt lại để cua không di chuyển được và thắt nút từng chiếc càng để cua không đánh nhau và bị tổn thất nhiều. Cách vận chuyển cua đồng đi xa mà không bị chết là cua sẽ được đánh bắt và vận chuyển vào ban đêm. Những con cua khỏe nhất không nên để ngập trong nước trong một thời gian dài vì làm như vậy sẽ khiến chúng nhanh chóng chết.

Vận chuyển cua đồng không cần đông lạnh
Vận chuyển cua đồng không cần đông lạnh

Vận chuyển cua đồng đi xa bằng các dòng xe chuyên dụng

Với phương pháp này, cua sẽ được đông lạnh trước khi vận chuyển. Việc này giúp giữ được độ tươi ngon và giảm chi phí vận chuyển với số lượng lớn trên quãng đường dài. Bạn cần chuẩn bị thùng xốp có đá bên trong, sau đó cho cua đồng vào (lưu ý không để cua đồng tiếp xúc trực tiếp với đá).

Để bảo quản và vận chuyển cua đi xa không bị chết, an toàn, tươi ngon, không làm giảm chất lượng, bạn cũng có thể sử dụng xe tải có thùng đông lạnh kín. Đây dường như là phương pháp tốt nhất để vận chuyển cua đồng, cho phép vận chuyển cua đồng đông lạnh đường dài. Lưu ý nhiệt độ bên trong xe phải luôn được đảm bảo và duy trì trong suốt chuyến đi.

Vận chuyển cua đồng bằng xe chuyên dụng
Vận chuyển cua đồng bằng xe chuyên dụng

Có nên dùng thuốc gây mê cho cua đồng khi vận chuyển không

Hiện nay, có rất nhiều người buôn bán, đại lý sử dụng thuốc gây mê để đưa cua vào trạng thái “ngủ” khi vận chuyển. Đây được xem là một phương pháp vận chuyển nhanh chóng và có thể giữ được cua sống trong một thời gian dài.

Nhưng trên thực tế có rất nhiều loại thuốc gây mê có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người tiêu dùng. Do đó, lưu ý nên sử dụng các loại thuốc có nguồn gốc rõ ràng, đáng tin cậy và không được lạm dụng thuốc gây mê trên cua hoặc các loại động vật có vỏ khác.

Bài viết trên là chia sẻ của 247Express về cách vận chuyển cua đồng đi xa không bị chết. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho các bạn đọc!

Xem thêm: [Bật mí] Cách vận chuyển cá đi xa không chết

Rate this post