Các mẹo giúp bạn chuyển nhà nhanh

Tận dụng vali để chuyển những đồ vật nặng

Chuyển nhà có vô số việc vất vả để làm như chuẩn bị, dọn dẹp, sắp xếp, vận chuyển, tháo lắp đồ đạc…Tuy nhiên nếu bạn nắm được các mẹo chuyển nhà dưới đây thì thời gian chuyển dọn nhà sẽ được rút ngắn nhanh chóng, đồng thời bạn không phải mất quá nhiều công sức.

Việc chuyển nhà trở nên đơn giản hơn bao giờ hết với 18 mẹo vặt khi chuyển nhà không phải ai cũng biết !!!

1. Dọn dẹp những đồ dùng nhỏ nhặt trước

Hãy chia công việc dọn dẹp ra làm nhiều phần. Nếu dọn phòng cá nhân hãy chú ý những đồ dùng nhỏ, tiếp đó hãy dọn đến tủ quần áo. Bạn có thể sắp xếp chúng theo bất cứ trình tự nào bạn thích nhưng hãy nhớ cách dọn nhà khoa học chính là: thu dọn đồ dùng vặt trước, đồ lớn sau, mọi việc còn lại sẽ dễ dàng hơn. Lưu ý 15 mẹo hay đóng gói đồ đạc khi chuyển nhà.

2. Lập danh sách đồ đạc cần chuyển nhà

Đồ đạc ít sử dụng bạn nên bán hoặc cho đi để giảm nhẹ cho quá trình vận chuyển
Lên danh sách các đồ dùng cần chuyển dọn

Mẹo chuyển nhà nhanh này sẽ giúp bạn chủ động kiểm soát được những đồ đạc cần thiết để chuyển dọn nhà. Đảm bảo bạn sẽ không bỏ sót bất kỳ đồ đạc nào khi chúng có liệt kê vào danh sách. Làm tốt giai đoạn này thì công việc chuyển nhà của bạn sẽ diễn ra suôn sẻ gọn lẹ hơn nhiều.

3. Chuẩn bị sẵn các dụng cụ đóng gói

Trước khi bắt tay vào dọn đồ đạc bạn nên chuẩn bị sẵn những vật dụng cần thiết cho việc chuyển dọn nhà. Tránh trường hợp đang làm thì phát sinh phải chạy đi đi mua. Một số gợi ý như: thùng carton – kiềm búa – thùng xốp – túi nilong – băng keo –  dao kéo – Tua vít …Và nhớ sử dụng chúng xong phải để lại chỗ cũ, không mất thời gian tìm kiếm. Xem thêm chi tiết các dụng cụ đóng gói đồ nhanh.

4. Chụp hình dây nối các thiết bị điện tử trước khi rút

Khi rút ra thế nào? thì gắn các mối nối trở lại cũng y như thế. Việc chụp hình trước sẽ giúp bạn nhanh chóng lắp đặt chính xác. Tránh trường hợp cắm nhầm phải chỉnh sửa lại nhiều lần, thậm chí là làm hư hại các thiết bị, đồ đạc.

5. Tự tạo tay cầm trên thùng carton

Mẹo chuyển nhà với thùng carton
Tự tạo tay cầm trên thùng carton

Đây là một mẹo chuyển nhà nhanh cực kỳ hữu ích.  Ở giữa thân trên thùng carton, bạn chỉ cần dùng dao hoặc kéo sắt khoét 2 lỗ nhỏ hình chữ nhật hoặc tam giác đối diện. Vậy là nhờ “điểm tựa” này mà bạn có thể dễ dàng khiêng nhấc đồ một cách chắn chắn, nhẹ nhàng mà không sợ bị rơi vỡ .

Nhưng nên tùy vào kích cỡ, khối lượng và độ dày của thùng mà khoét tay cầm tương xứng, tránh việc khoét quá rộng dễ làm thùng bị rách khi khiêng nặng. Mẹo hay bật mí cho bạn đó là: thùng to đựng các vật nhẹ, thùng nhỏ đựng đồ nặng hơn!

6. Để các đồ liên quan gần nhau

Khi tháo đèn, máy móc, quạt, cần bỏ ốc vít hoặc các phụ kiện vào một túi đựng nhỏ, sau đó khi cho đồ vào thùng carton đóng gói, nhớ cho túi ốc vít này vào chung. Để đảm bảo hơn có thể dùng dây cột chúng dính lại với nhau. Có như vậy, đồ mới không bị mất và bạn có thể nhanh chóng tìm được những thứ gì mà bạn cần khi dọn tới nhà mới. Một bài ví dụ khác như đồ gia dụng với các loại dây cắm đi kèm, máy tính kèm với thùng máy, các loại dây –  chuột – bàn phím, tivi và romote,……

7. Đánh dấu trên thùng carton

Cách chuyển nhà nhanh tiếp theo là đánh dấu lên từng thùng carton. “Đồ nhà bếp”,, “nhà vệ sinh”, “đồ phòng khách”, “sách vở”, “chén dĩa”, “đồ của anh A”, “đồ của chị B”,…Nếu kỹ lưỡng hơn bạn có thể dán thêm một tờ giấy nhỏ liệt kê chi tiết các đồ lưu trong thùng.

Nhờ đó bạn có thể dễ dàng tìm được đồ đạc mong muốn khi cần để sắp xếp, hoàn thiện việc chuyển nhà.

8. Mẹo đóng gói quần áo nhanh gọn

Mẹo sắp xếp quần áo nhanh gọn lúc chuyển nhà
Mẹo sắp xếp quần áo nhanh gọn lúc chuyển nhà

Hãy tìm túi nilong lớn hoặc túi đựng rác sạch (nên chọn màu trắng trong để không làm lem màu quần áo). Sau đó để đồ nguyên trên móc và dùng túi nilong bọc xung quanh (khoảng 20-30 móc) sao cho túi đồ đầy đặn, rồi dùng dây cột cố định.

Vậy là khi tới nhà mới, bạn chỉ cần treo quần áo lên, tháo bỏ túi nilong là xong, không phải xếp từng cái quần, áo một. Nếu có thời gian bạn có thể cuộn tròn quần áo để tiết kiệm không gian.

9. Lên ý tưởng sắp xếp tại nhà mới

Khi dọn tới nhà mới bạn muốn để giường góc nào, để tủ lạnh, máy giặt và gắn máy lạnh ở đâu,…? Hãy suy nghĩ trước, hoặc tốt hơn là vẽ sơ đồ nhà mới và ghi chú kỹ, đặc biệt là các đồ có kích thước lớn và nặng.

Vậy là khi xe tải chuyển nhà tới nơi, bạn chỉ cần hướng dẫn mọi người sắp xếp đồ đạc theo sơ đồ sẵn có, không nên “để tạm góc nào đó” rồi lại sau này phải nhờ thêm người điều chỉnh tới lui.

10. Rã đông tủ lạnh trước 1 ngày vận chuyển

Tủ lạnh khi dọn nhà đi buộc phải trong trạng thái khô ráo mới đảm bảo an toàn khi vận chuyển. Do đó bạn hãy nhớ xử lý hết thực phẩm và rã đông tủ lạnh trước 1 ngày hoặc ít nhất là 8 tiếng nhé!

Thật là khó chịu và mất thời gian nếu mọi thứ đã sẵn sàng mà phải ngồi chờ tủ lạnh rã đông đúng không nào?

11. Dán băng keo lên gương

Khi di chuyển, gương dễ bị xê dịch, rung lắc lớn có thể làm gương bung ra khỏi khung và vỡ. Mẹo dành cho bạn là  dán băng keo hình chữ X trước khi quấn màng PE và đóng gói. Việc này giúp giữ gương cố định và hạn chế sự nứt vỡ.

Hình thức vận chuyển gương kính khi chuyển nhà
Hình thức vận chuyển gương kính khi chuyển nhà

12. Tự đóng gói các đồ đạc cá nhân

Với kinh nghiệm chuyển dọn nhà của mình, 247Express khuyên quý khách dù sử dụng dịch vụ chuyển nhà trọn gói nhưng vẫn nên tự đóng gói các đồ đạc mang tính cá nhân như quần áo, nội y, sách vở hồ sơ quan trọng, mỹ phẩm, đồ trang điểm,…. Bởi bạn là người hiểu rõ chúng nhất. Các nhân viên chuyển dọn dù có nhiều kinh nghiệm cũng có thể thiếu sót hoặc đóng gói không giống với ý muốn của bạn!

13. Gửi con nhỏ ở nhà người quen

Trẻ từ khoảng 6 tuổi có thể giúp đỡ bạn trong việc chuyển nhà. Nhưng nếu các bé nhỏ hơn sẽ dễ quấy khóc làm bạn có thêm việc để làm, thậm chí bực bội. Tốt nhất nên sắp xếp gửi nhờ con nhỏ ở nhà người quen, vừa để trẻ được chăm sóc tốt hơn, vừa giúp bạn có thể tập trung chuyển dọn.

Bài viết Hướng dẫn cách xử lý khi chuyển nhà có trẻ nhỏ sẽ hữu ích cho bạn lúc này.

14. Đóng gói một chiếc hộp cho ngày đầu tiên

Có quá nhiều thùng trong ngày đầu tiên dọn tới nhà mới? Và bạn không thể lục thùng A để kiếm bàn chải đánh răng, lục thùng B chỉ để lấy giấy vệ sinh, sau đó mở tung thùng đựng quần áo để tìm đồ ngủ.

Một mẹo chuyển nhà nhanh bạn cần ghi nhớ, đó là đóng gói riêng một thùng chứa các đồ thiết yếu cần dùng trong ngày cuối cùng ở nhà cũ và đầu tiên ở nhà mới.

Một vài đồ cần thiết sẽ là: giấy vệ sinh, dầu gió, quần áo thường dùng, dây nịt, đồ vệ sinh cá nhân, khăn, vớ, thuốc, nước suối, đồ ăn nhẹ, đèn pin, hộp quẹt, dao,…

15. Đóng gói đồ dễ vỡ nhanh gọn

Đóng gói các đồ dùng dễ vỡ
Đóng gói các đồ dùng dễ vỡ

Dùng xốp nổ, túi giấy để bọc ly tách. Bạn cũng có thể tận dụng khăn mặt, quần áo, khăn bông để bọc ly, đĩa bằng sứ hoặc thủy tinh trước khi cho vào thùng carton. Tham khảo thêm chi tiết cách đóng gói đồ dễ vỡ khi chuyển nhà.

16. Đồ lồng trong đồ

Đây là cách chuyển nhà hay bạn có thể áp dụng. Đó là tận dụng từng không gian trống để sắp xếp đồ đạc. Hãy liên tưởng đến búp bê nga Matryoshk. Theo đó các đồ lớn sẽ đựng các đồ nhỏ, các đồ nhỏ đựng các đồ nhỏ hơn.

Ví dụ thay vì để tủ quần áo trống thì bạn có thể nhét vào đó gối, màn, chăn,…và các vật nhẹ khác. Thau chậu xếp chồng lên nhau, rồi phía trong đựng các vật dụng lặt vặt trong nhà hoặc cho các hộp gia vị vào nồi trống,…

17. Cố định tủ đồ

Bàn học, tủ quần áo thường có các ngăn kéo nhỏ. Bạn cần quấn màng PE xung quanh để cố định chúng, giúp đóng kín không bị xô ra khi di chuyển.

Lưu ý trước khi quấn màng có thể tháo các tay cầm nhô ra, nếu không chúng sẽ dễ bị cong vênh và vướng víu, thận chí gãy khi chuyển dọn.

18. Tận dụng vali (có bánh xe) để đựng vật nặng

Tận dụng vali để chuyển những đồ vật nặng
Tận dụng vali để chuyển những đồ vật nặng

Thay vì bê vác các thùng đồ nặng thì bạn chỉ cần kéo vali một cách nhẹ nhàng. Với mẹo nhỏ dọn đồ chuyển nhà này, các đồ đạc có khối lượng lớn nên ưu tiên để trong vali như các dụng cụ nhà bếp, sách vở,….

Đừng quên tham khảo thêm kinh nghiệm chuyển nhà chi tiết từ A đến Z để đảm bảo bạn không bỏ sót bước nào nhé!

Những mẹo vặt khi chuyển nhà này tuy đơn giản nhưng sẽ giúp bạn dọn nhà khoa học, nhanh chóng không phải mất nhiều công sức và hạn chế tối đa các rủi ro trong quá trình vận chuyển. Áp dụng ngay và bạn sẽ nhận thấy hiệu quả rõ ràng. Đừng quên chia sẻ với bạn bè người thân nếu họ cũng đang có ý định chuyển dọn nhà nhé!

Tham khảo:

Rate this post