6 cách xông nhà, tẩy uế đem lại bình an và sức khỏe khi vào nhà mới

Cách xông nhà bằng trầm hương

Khi chuyển đến ngôi nhà mới có rất nhiều việc phải làm như trang trí  và sắp xếp phòng khách, nhà bếp, phòng ngủ,… Tuy nhiên, một việc bạn nên làm đầu tiên đó là xông nhà, tẩy uế khi vào nhà mới. Xông nhà, tẩy uế nhằm loại bỏ đi những nguồn khí không tốt, đón những sinh khí tốt lành và may mắn cho gia chủ.

Trong bài viết này, 247Express sẽ hướng dẫn bạn các bước xông nhà, tẩy uế, cũng như là cách xua đuổi tà khí một cách chi tiết cũng như các lưu ý nên biết khi thực hiện các thủ này.

1. Tẩy Uế Là Gì?

Tẩy uế là một hành động giúp xua đuổi những điều xui rủi, sự ô uế, khí xấu ra khỏi nơi mình ở. Tẩy uế thường được mọi người áp dụng khi chuyển đến ngôi nhà mới hoặc nhà đã lâu không người ở. Từ quan niệm của người xưa mà những ngôi nhà này sẽ có những âm khí không tốt, nặng nề.

Vì vậy gia chủ thường phải thực hiện nghi thức tẩy uế, cầu thần tẩy uế trước khi vào nhà mới. Tẩy uế sẽ xua đuổi các luồng khí không tốt và tà ma để đem lại sự bình an và sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

Tẩy uế là gì
Tẩy uế là gì

 2. Cách Xông Nhà Tẩy Uế Khi Về Nhà Mới

Vậy việc tẩy uế nhà mới cần có những gì và diễn ra như thế nào? Dưới đây là những bước cụ thể bạn nên tham khảo:

Bước 1: Đốt nến

Gia chủ nên đốt một vài ngọn nến trong ngôi nhà mới chuyển về. Việc này giúp đánh giá ngôi nhà của bạn có bị ẩm mốc hay không? các dòng khí có lưu thông trong nhà có tốt không?

Bước 2: Dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ

Nhà mới xây hoặc nhà bỏ lâu sẽ có rất nhiều uế khí tồn đọng. Do đó, việc đầu tiên gia chủ cần làm đó là dọn dẹp lại nhà cửa sạch sẽ để loại bỏ những uế khí lâu ngày đã tụ lại.

Bước 3: Xông nhà

Đây là một bước quan trọng không thể bỏ qua khi chuyển vào nhà mới. Bạn có thể xông nhà bằng nhiều cách với những nguyên liệu khác nhau như: Bột tẩy uế, xông nhà bằng bồ kết hoặc xem hướng dẫn xong nhà bằng dứa. Bên cạnh xông nhà bằng trái bồ kết, bạn cũng có thể tìm hiểu qua cách xông nhà bằng thuốc bắc hay hương liệu tự nhiên sẽ tốt cho phong thủy trong nhà.

Điều lưu ý, khi tham khảo mua bột xông nhà ở đâu, bạn cần đọc rõ thành phần thuốc xông nhà trước khi dùng nhé. Việc xông nhà đúng cách sẽ giúp không khí nhà tốt và giúp cho ngôi nhà loại bỏ đi những điều không tốt để việc nhập trạch chuyển nhà diễn suôn sẻ hơn.

Xông nhà là gì
Xông nhà là gì

Để hiểu rõ hơn về việc xông nhà tẩy uế sẽ diễn ra như thế nào và có những cách xông nhà nào đang được sử dụng. Hãy cùng tìm hiểu rõ các thông tin về xông nhà dưới đây.

3. Cách Thực Hiện Xông Nhà Đúng Cách

Theo quan niệm, của người xưa xông nhà là việc quan trọng nên thực hiện đúng quy trình, biết cách xông quan hiệu quả thì mới có thể đem lại tác dụng. Có rất nhiều cách xông nhà khác nhau tùy thuộc vào các nguyên liệu sử dụng để xông nhà.

Bên cạnh cách xông nhà bằng sả, chúng tôi sẽ gợi bạn 6 nguyên liệu xông khác nhau như: xông nhà bằng trái bồ kết, tinh dầu, trầm hương, cách xông nhà bằng thuốc bắc, vỏ bưởi, bột tẩy uế. Đây là 6 nguyên liệu được sử dụng để xông nhà phổ biến hiện nay.

3.1 Cách xông nhà bằng trầm hương

Trầm hương là phần gỗ chứa nhiều nhựa thơm trên cây thuộc họ Dó. Khi cây bị thương thì nhựa sẽ tích tụ lại quanh vết thương để bảo vệ cây. Nhựa tích tụ lâu năm sẽ sinh ra trầm với mùi thơm đặc trưng. Vì thế trầm hương được chế biến rất tỉ mỉ và là một dược liệu quý.

Xông nhà bằng trầm hương sẽ giúp ngôi nhà mới thanh lọc không khí, tẩy uế tà khí, ô uế và những năng lượng không tốt. Bên cạnh đó việc xông nhà bằng trầm hương tạo cảm giác chan hòa, ấm áp và đón may mắn, bình an cho cả gia đình.

Cách xông nhà bằng trầm hương
Cách xông nhà bằng trầm hương

Trầm hương xông nhà có rất nhiều loại như trầm hương mảnh (miếng), nụ trầm hương, trầm hương bột. Mỗi loại trầm hương sẽ có những cách xông khác nhau.

 • Đối với trầm hương bột để xông nhà” Chỉ cần đổ bột trầm hương trực tiếp trên bếp than hoặc cho trầm hương bột vào lò đốt trầm bằng điện . Sau đó quạt cho khói bốc lên từ trầm hương bột lan tỏa khắp căn nhà của bạn.
 • Đối với trầm hương mảnh (miếng): Cho trầm hương mảnh vào bếp than hoặc khay đốt chuyên dụng để đốt. Tiếp đến là bê khay hay bếp trầm hương đã đốt đi quanh nhà để khói trầm hương lan tỏa khắp nhà.
 • Đối với xông nhà bằng nụ trầm hương: Đây là phương thức xông nhà dễ thực hiện nhất. Bạn chỉ cần đốt nụ trầm hương trên đĩa, để cho khi cháy nụ trầm hương tự tỏa đi khắp nhà.

Ba cách xông nhà bằng trầm hương nêu trên đều đơn giản, có thể dễ thực hiện được. Tùy nguồn nguyên liệu bạn tìm được mà lựa chọn các xông nhà phù hợp nhất.

3.2 Cách xông nhà bằng bồ kết

Bồ kết là một nguyên liệu truyền thống được sử dụng phổ biến trong đời sống người Việt. Ngoài công dụng chiết xuất thành các loại mỹ phẩm hay dầu gội. Bồ kết với mùi hương dễ chịu còn thường được dùng để xông nhà.

Cách xông nhà bằng bồ kết
Cách xông nhà bằng bồ kết

Bạn có thể mua bồ kết tại tiệm tạp hóa hoặc các chợ. Việc xông nhà bằng bồ kết giúp tẩy uế ngôi nhà, xua đuổi bệnh tật, tà khí, giúp thanh lọc môi trường sống. Xông nhà bằng bồ kết được thực hiện theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Chuẩn bị bồ kết, 1 lò than, muối, 1 bó nhang (hương) và 1 cây quạt giấy.
 • Bước 2: Nướng bồ kết trên lò than nóng, vừa nóng vừa bưng đi quanh nhà. Khi đi dùng quạt giấy quạt cho than nóng đỏ liên tục không để cho than tắt. Khi bê lò than bồ kết đi thì đi khoảng 5 -7 bước ném vài hạt muối quanh nhà.
 • Bước 3: Sau khi đốt bồ kết xông nhà xong, gia chủ đốt bó nhang, cầm đi quanh nhà theo hướng ngược kim đồng hồ. Từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới khắp mọi ngóc ngách của ngôi nhà mới chuyển vào nhà.
 • Bước 4: Sau đi quanh một vòng căn nhà thì đợi nhang tàn là xem như hoàn tất việc xông nhà bằng bồ kết rồi. Lưu ý: Chỉ nên đốt nhang vừa phải để có lượng khói đủ để xông nhà, không nên đốt quá nhiều sẽ làm khó thở, ít không khí bị ngạt.

3.3 Cách xông nhà bằng thuốc bắc

Xông nhà bằng thuốc bắc là phương pháp sử dụng các vị thuốc bắc đã thông qua bào chế theo đơn kê từ nhà thuốc đông y. Việc sử dụng thuốc bắc để xông nhà giúp điều hòa không khí, bài trừ phong long, xua đuổi tà ma, mang đến sự thịnh vượng, bình an cho gia đình.

Cách xông nhà bằng thuốc bắc
Cách xông nhà bằng thuốc bắc

Cách xông nhà bằng thuốc bắc với hơi nước được thực hiện theo:

 • Bước 1: Cho thuốc bắc đã kê theo đơn vào nồi rồi đổ nước vào.
 • Bước 2: Đun sôi nồi thuốc bắc trong 30 phút. Sau đó bê nồi thuốc bắc đi vòng quanh nhà từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài.
 • Bước 3: Sau khi bê đi quanh nhà xong thì đặt nồi thuốc bắc đầu cửa chính. Tiếp đến các thành viên trong nhà bước qua lần lượt. Nam bước 7 lần, nữ thì bước 9 lần. Vậy là kết thúc việc xông nhà bằng thuốc bắc.

Cách xông nhà bằng thuốc bắc nướng trên than hồng được thực hiện theo:

 • Bước 1: Chuẩn bị thuốc bắc và một lò than
 • Bước 2: Sau đó nướng thuốc bắc trên than hồng bằng lò đất.
 • Bước 3: Tiếp đến bê lò nướng thuốc bắc đi quanh nhà, vừa đi vừa quạt để cho khói thuốc bắc tỏa ra khắp nhà.

3.4 Cách xông nhà bằng tinh dầu:

Tinh dầu là một dạng chất lỏng dễ bay hơi. Chất lỏng này có mùi thơm đặc trưng do được chiết xuất bằng cách chưng cất hơi nước hoặc ép lạnh hoa, lá, thân, …của những loài thực vật có mùi hương. Thông dụng như tinh dầu oải hương,tinh dầu bạc hà, tinh dầu sả chanh, tinh dầu khuynh diệp, tinh dầu thông đỏ,…

Việc xông nhà bằng tinh dầu giúp diệt khuẩn, giảm bớt ẩm thấp, xuôi đuổi côn trùng và hạn chế bọ, chuột trong nhà. Tinh dầu khi xông xong sẽ giúp cho ngôi nhà tươi mới và không khí trong lành hơn với mùi thơm dịu nhẹ.

Cách xông nhà bằng tinh dầu thực hiện rất đơn giản. Chỉ cần chuẩn bị một chiếc đèn xông hương và chọn loại tinh dầu yêu thích là được. Sau đó chỉ cần đổ tinh dầu vào chiếc đèn xông để tinh dầu tự khuếch tán vào không khí và lan tỏa quanh ngôi nhà.

Cách xông nhà bằng tinh dầu
Cách xông nhà bằng tinh dầu

3.5 Cách xông nhà bằng bột tẩy uế

Bột tẩy uế được chế xuất bằng cách xay nhuyễn lá cây, vỏ cây rễ cây,  bồ đề rồi trộn vào một số thành phần, hương liệu khác để tạo mùi thơm.

Việc xông nhà bằng bột tẩy uế rất phổ biến hiện nay vì sự tiện dụng. Sử dụng bột tẩy uế để xông nhà giúp khử mùi, thanh tẩy âm khí, tăng cường sinh khí, giải trừ phong long cho ngôi nhà mới của bạn.

Cách xông nhà bằng bột tẩy uế được thực hiện theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Chuẩn bị bột tẩy uế, 1 chiếc bật lửa, 1 cái thìa (muỗng), 1 chiếc đĩa
 • Bước 2: Sử dụng thìa xúc bột, mỗi lần xúc khoảng 2- 3 thìa đổ vào đĩa tạo thành một hình chóp để dễ bén lửa hơn.
 • Bước 3: Dùng bật lửa hoặc châm que diêm rồi mồi lửa ở phần đỉnh bột. Khi lửa tắt sẽ tạo thành khói, rồi lan vào phía trong cháy âm ỉ.
 • Bước 4: Gia chủ bê đĩa bột tẩy uế đã đốt đi khắp các ngõ ngách trong ngôi nhà mới của mình.

3.6 Cách xông nhà bằng vỏ bưởi:

Vỏ bưởi được lấy từ trái bưởi, là nguyên liệu dễ tìm kiếm và xông nhà khá hiệu quả. Xông nhà bằng vỏ bưởi sẽ giúp xua đuổi các loại côn trùng đang ẩn nấp trong ngôi nhà mới, thanh lọc không khí tạo cảm giác dễ chịu với mùi hương mà vỏ bưởi tiết ra.

Bạn chuẩn bị 1 lượng vỏ bưởi theo ý định của bạn. Tiếp theo bạn bỏ vỏ bưởi vào nồi nấu rồi đun sôi. Khi đun sôi xong bạn bê đi quanh nhà, hương thơm tự nhiên của vỏ bưởi sẽ lan tỏa khắp ngôi nhà mới. Nếu bạn thích có thể thêm vào nồi vỏ bưởi một ít tinh dầu sẽ tạo ra một mùi hương mới lạ hơn.

5. Lưu ý về xông nhà, tẩy uế khi về nhà mới

Những lưu ý khi xông nhà mới
Những lưu ý khi xông nhà mới
 • Khi xông nhà bằng bếp xông điện tử thì sẽ tiện lợi và an toàn hơn là sử dụng bếp than.
 • Khi nào nên xông nhà? Tốt nhất là nên xông nhà tẩy uế trước khi làm Lễ cúng nhập trạch.
 • Bên cạnh xông nhà, tẩy uế thì treo chuông gió tại nhà mới cũng là một cách hay giúp phong thủy ngôi nhà của bạn tốt hơn.
 • Xông hết tất cả không gian trong nhà cả những nơi ẩm thấp và các góc tối trong ngôi nhà..
 • Khi xông nhà, dù bất kỳ với mọi hình thức nào thì gia chủ cần mở hết các cửa thông thoáng. Để khi xông các côn trùng hay vận khí không tốt bay ra khỏi nhà.
 • Khi xông nhà nên bật hết tất cả đèn để việc tăng hiệu nhiệt khí và dương khí cho ngôi nhà.
 • Xông nhà phải đi theo hướng vòng tròn ngược với kim đồng hồ, đi từ trên dưới và từ trong ra ngoài.
 • Đừng quên tham khảo 12 điều cần làm khi về nhà mới để hợp phong thủy, gặp nhiều may mắn

Thật tuyệt vời nếu bạn đã chọn được cho mình cách cách xông nhà bằng nguyên liệu mà bạn yêu thích. Bạn chỉ cần thực hiện theo đúng các bước quy trình xông nhà, tẩy uế về nhà mới của 247Express sẽ không còn lo lắng nữa. Ngoài ra cũng đừng quên tham khảo Cách vệ sinh nhà mới nhanh gọn để ngôi nhà sạch sẽ gọn gàng trước khi chuyển vào ở.

Việc tiếp theo bạn chỉ việc sắp xếp các không gian và mua sắm vật dụng cho phòng ngủ, phòng khách, nhà bếp vừa đúng phong thủy nhà ở vừa mang yếu tố thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Hãy tham khảo dịch vụ vận chuyển nhà trọn gói của chúng tôi sẽ giúp bạn vận chuyển từ nhà cũ đến nhà mới nhanh chóng hơn bạn nhé!

5/5 - (1 bình chọn)