[Hướng dẫn chi tiết] Thủ tục đăng ký xe máy 2024

Xe máy là một phương tiện đi lại phổ biến của người dân Việt Nam, việc sở hữu một chiếc xe máy đã không còn gì quá khó khăn đối với mỗi người. Tuy nhiên, bên cạnh việc chuẩn bị tài chính thì bạn còn phải làm thủ tục đăng ký xe máy nữa.

Vậy thủ tục đăng ký xe máy cần làm gì? Trong bài viết này, hãy cùng 247Express tìm hiểu về thủ tục đăng ký xe máy trong năm 2024 nhé!

Nộp phí trước bạ xe máy tại Chi Cục Thuế

Căn cứ theo Nghị định 140/2016/NĐ-CP của chính phủ, bạn sẽ phả nộp phí trước bạ. Bởi vì xe máy nằm trong danh sách các phương tiện phỉ chịu phí trước bạ.

Cách tính phí trước bạ như sau: Giá phí trước bạ (số tiền ghi trên hóa đơn đã bao gồm VAT) x tỷ lệ thu phí.

Tỷ lệ thu phí trước bạ xe máy trong khoảng 2 – 5% tùy thuộc vào khu vực. Thông thường tại các thành phố trực thuộc trung ương và tỉnh sẽ là 5% và tại các địa phương khác là 2%.

Bạn cần mang theo hồ sơ góc của xe (phiếu xuất xưởng, hóa đơn GTGT,…), giấy tờ tùy thân (CCCD nên photo vài bản, sổ hộ khẩu) khi đi nộp phí trước bạ xe máy tại Chi Cục Thuế nhé. Bạn lưu ý vì đây là cơ quan nhà nước nên bạn hãy đến vào giờ hành chính nhé.

Lúc này bạn sẽ nhận được 2 tờ khai, bạn sẽ phải điền đầy đủ thông tin vào tờ khai bao gồm: Thông tin cá nhân, thông số xe (số khung, số máy,… và các thông số này bạn nên xem trên phiếu xuất xưởng). Nếu như có mục nào bạn không hiểu thì hãy hỏi nhân viên tại đó nhé.

Sau khi điền xong thì bạn nộp tờ khai và chờ đóng tiền lệ phí, sau đó nhận biên lai là hoàn thành bước đầu tiên.

Tờ khai phí trước bạ
Tờ khai phí trước bạ

Thực hiện khai tờ khai tại trụ sở CSGT

Sau khi đã hoàn thành nộp phí trước bạ, việc tiếp theo bạn cần làm là đến trụ sở CSGT địa phương nơi bạn đang sinh sống. Để khai tờ khai đăng ký xe và làm các thủ tục khác có liên quan.

Các thông tin trên tờ khai đăng ký xe cũng giống với từ khai ở Chi Cục Thuế.

Lưu ý:

  • Điền đầy đủ và chính xác thông tin cá nhân.
  • Điền các thông số xe theo yêu cầu. Nhưng riêng với phần khung để dán số máy và số khung thì để trống nhé (phần này CSGT sẽ ghi).
  • Ở mục giấy tờ kèm theo: Bạn nên điền các thông tin về phiếu xuất xưởng, hóa đơn GTGT, biên lai đóng phí trước bạ (ngày cấp, nơi cấp, số seri,…).

>> Xem thêm: [Tìm hiểu] Các loại giấy tờ xe máy cần thiết năm 2024

Tiến hành cà số khung, số máy

Bạn sẽ thực hiện cà số khung và số máy tại chính trụ sở CSGT địa phương. Trong tình huống này, có một số ít các đại lý bán xe đã chu đáo giúp bạn trước. Hoặc bạn cũng có thể nhờ họ làm giúp trong quá trình mua xe, việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn.

Nếu như chưa được cà sẵn, bạn cũng có thể tự thực hiện bằng cách chuẩn bị 2 tờ decal và một chiếc bút chì. Cắt tờ decal sao cho vừa với chiều dài số máy và số khung (in nổi). Tiếp đó, dán decal và sử dụng bút chì để cà nhẹ vào decal, số khung và số máy sẽ hiện lên.

Tại trụ sở CSGT sẽ có rất nhiều người,nên bạn cũng có thể nhờ họ chỉ để làm nhanh chóng và chính xác hơn.

Chờ xét xe tại trụ cơ sở CSGT

Bạn cần tập hợp đầy đủ giấy tờ rồi nộp cho cán bộ xét xe nhé, bao gồm: Tờ khai, phiếu xuất xưởng, biên lai lệ phí trước bạ, hóa đơn GTGT, CCCD, hộ khẩu gốc.

Cán bộ sẽ kêu tên lần lượt theo thứ tự, khi tới lượt mình thì hãy dắt xe vào để cán bộ làm thủ tục kiểm tra xe, bao gồm: kiểm tra các loại giấy tờ, thông tin, check số khung, số máy,…

Nếu mọi thứ không có gì, cán bộ sẽ điền thông tin, ký tên vào tờ khai đăng ký và trả lại cho bạn. Sau đó thì bạn sẽ hoàn thành các bước tiếp theo để được cấp biển số xe.

Cà khung, cà số xe
Cà khung, cà số xe

Nộp phí cấp biển

Ở bước này, bạn mang tất cả giấy tờ (bao gồm tờ khai đã được xét duyệt) vào phòng đóng lệ phí. Để thanh toán phí cấp biển số xe theo đúng quy định.

  • Tại TP.HCM và Hà Nội:

Giá trị xe máy từ 15.000.000đ trở xuống: Lệ phí 500.000đ – 1.000.000đ.

Giá trị xe máy từ 15.000.000đ đến 40.000.000đ: Lệ phí 1.000.000đ – 2.000.000đ.

Giá trị xe máy trên 40.000.000đ: Lệ phí 2.000.000đ – 4.000.000đ.

  • Tại các thành phố trực thuộc trung ương khác, tỉnh và thị xã:

Giá trị xe máy từ 15.000.000đ trở xuống: Lệ phí 200.000đ.

Giá trị xe máy từ 15.000.000đ đến 40.000.000đ: Lệ phí 400.000đ.

Giá trị xe máy trên 40.000.000đ: Lệ phí 800.000đ.

  • Các địa phương khác: Lệ phí đối với mọi loại xe là 50.000đ.

Cán bộ đăng ký sẽ kiểm tra hồ sơ, thu tiền và trả lại bản gốc CCCD/CMND cùng sổ hộ khẩu cho bạn.

Tiến hành bấm biển số xe

Đây được xem là bước quan trọng nhất trong thủ tục đăng ký xe. Bởi vì chiếc xe của bạn có “đẹp” hay không cũng một phần phụ thuộc vào biển số. Một biển số xe đẹp, dễ nhớ, phong thủy tốt thì còn gì là tuyệt vời hơn.

Tuy nhiên thì quá trình bấm biển số xe là “hên xui”. Khi bạn bấm vào nút và các con số ngẫu nhiên sẽ hiện ra theo kho biển số xe có sẵn. Sau khi nhận được biển số xe, cán bộ sẽ trao biển số và hẹn bạn đến nhận giấy tờ đăng ký xe.

Khi có biển số xe, bạn có thể lắp vào khung kính và gắn lên xe để sử dụng bình thường.

Bấm biển số xe
Bấm biển số xe

Nhận giấy chứng nhận đăng ký xe

Theo đúng ngày đã hẹn, bạn cầm theo CCCD/ CMND tới trụ sở CSGT để nhận giấy đăng ký xe. Thông thường thì thời gian sẽ rơi vào khoảng 2 ngày sau.

Với 7 bước trên để hoàn thành thủ tục đăng ký xe máy. Tuy có hơi phức tạp, nhưng trên thực tế thì bạn chỉ cần đến Chi Cục Thuế và trụ sở CSGT. Chủ yếu thì các bước được diễn ra ở trụ sở CSGT và bạn chỉ mất vài tiếng đồng hồ.

Sẽ có rất đông người đến làm thủ tục đăng ký xe máy mới như bạn và cán bộ ở đây sẽ hướng dẫn một cách chu đáo. Vì thế bạn không cần quá lo lắng, điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí so với việc sử dụng dịch vụ. 247Express chúc bạn thành công trong việc đăng ký xe máy!

>> Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục đăng ký xe máy điện theo quy định nhà nước

Rate this post