[Chia sẻ] Mâm ngũ quả cúng nhà mới bao gồm những gì?

Mâm ngũ quả - mẫu 2

Khi soạn lễ cúng ở nơi mới, mâm ngũ quả là lễ vật không thể thiếu được sử dụng để thể hiện lòng thành kính của gia chủ. Vậy trên mâm ngũ quả cúng nhà mới sẽ bao gồm những loại quả gì và nó có ý nghĩa như thế nào? Trong bài viết này, 247Express sẽ hướng dẫn bạn cách lựa chọn để có một mâm ngũ quả đúng lễ nghĩa và thành tâm nhất!.

NHỮNG LỄ VẬT CÚNG VỀ NHÀ MỚI CẦN CHUẨN BỊ

Theo tín ngưỡng của người Việt, ông bà, tổ tiên dù đã khuất nhưng sẽ vẫn luôn dõi theo con cháu. Bên cạnh đó, mỗi một nơi chốn đều có Thần linh và Thổ công cai quản. Chính vì những lý do đó, khi cần chuyển nhà tới ngôi nhà mới. Ngoài việc thuê dịch vụ chuyển nhà trọn gói, gia chủ cần phải làm một buổi lễ nhập trạch đầy đủ và đúng lễ nghi để báo cáo với thần linh, tổ tiên về sự thay đổi nơi ở. Không chỉ thể hiện sự thành kính mà gia chủ còn cầu mong tiếp tục nhận được sự che chở, phù trợ của đấng bề trên, để gia đình của mình luôn được bình an, đón nhận những điều tốt đẹp. Theo đó, mâm cúng nhập trạch đơn giản là một yếu tố vô cùng cần thiết!

Lễ vật cúng về nhà mới cũng không cần phải quá phức tạp, nhưng buộc gia chủ phải chuẩn bị chu đáo, không nên thiếu sót. Trong đó sẽ bao gồm 3 phần chính:

 • Mâm ngũ quả: gồm 5 loại quả tươi ngon. Cụ thể mâm ngũ quả về nhà mới cần có những gì sẽ được biết cụ thể trong phần sau.
 • Mâm rượu thịt: Gồm bộ tam sanh là tôm luộc, thịt luộc và trứng vịt luộc, xôi, gà nguyên con, 3 ly rượu, 3 ly trà.
 • Mâm hương hoa: Gồm có nhang cúng, hoa tươi, 1 cặp đèn cầy đỏ, trầu cau, vàng mã, chén hoặc dĩa nhỏ đựng muối, gạo, nước. Hoa có thể là hoa hồng, hoa ly, hoa cúc,…tùy theo mùa.
Lễ vật cúng về nhà mới đúng chuẩn
Lễ vật cúng về nhà mới đúng chuẩn

MÂM NGŨ QUẢ CÚNG NHÀ MỚI GỒM NHỮNG GÌ?

Đối với mâm ngũ quả cúng nhà mới, số lượng phổ biến là 5 loại quả hoặc hơn tùy theo điều kiện của gia chủ. Vì 5 loại quả tượng trưng cho ngũ hành Hỏa , Kim, Mộc, Thủy, Thổ. Chính vì vậy các loại quả nên tuân thủ theo một số nguyên tắc về màu sắc để cho mâm ngũ quả cúng về nhà mới không chỉ đẹp mà chuẩn đúng ý nghĩa.

Ngoài ý nghĩa ngũ hành, số 5 trên mâm quả còn có ý nói dâng lên tổ tiên, thần linh ở 5 phương vũ trụ. Và đó còn là ước muốn của con người về một cuộc sống mới Thọ, Khang, Phú, Quý, Ninh.

Một mâm ngũ quả cúng nhập trạch nhà mới gợi ý của 247Express như sau:

 • Nải chuối xanh tượng trưng cho Mộc
 • Xoài vàng tượng trưng cho Kim
 • Quả dừa nâu cam gợi nhớ đến Thổ
 • Quả hồng màu đỏ mang ý nghĩa là Hỏa
 • Mãng cầu thay cho Thủy

Tuy nhiên việc chọn quả cho mâm cúng nhập trạch cũng không còn quá khắc khe ở thời buổi hiện tại. Tùy điều kiện tài chính và đặc điểm vùng miền, chủ nhà sẽ có thể chọn lựa các loại quả tùy ý, miễn sao bạn thể hiện được sự thành kính là được.

Hình ảnh một số mâm ngủ quả cụ thể: 

Mâm ngũ quả - mẫu 1
Mâm ngũ quả – mẫu 1
Mâm ngũ quả - mẫu 2
Mâm ngũ quả – mẫu 2
Mâm ngũ quả - mẫu 3
Mâm ngũ quả – mẫu 3

YÊU CẦU CỦA MÂM NGŨ QUẢ CÚNG NHÀ MỚI

 • Mâm cúng nhập trạch ngũ quả phải tươi ngon, đẹp mắt, không bầm dập
 • Quả cần được rửa sạch sẽ. Khi thực hành lễ cúng về nhà mới thì bày lên đĩa cúng gọn gàng, đẹp mắt.
 • Nên chọn các loại quả xanh già, không quá chín, còn cuống và lá xanh để giữ được lâu.
 • Nên chọn các loại quả có nhiều múi, nhiều hạt hoặc mọc theo chùm. Vị quả nên ngọt ngào, thơm mát. Bởi theo phong thủy, đó là tượng trưng cho sự ấm êm, hạnh phúc, sinh sôi phát triển, tài lộc.
 • Gia chủ cũng không nên để mâm ngũ quả cúng nhà mới dưới đất, nơi nhiều người bước qua lại vì sẽ thiếu tính tôn nghiêm.

MỘT SỐ LƯU Ý KHÁC VỀ LỄ CÚNG NHẬP TRẠCH

Thực hiện nghi thức Cúng nhập trạch về nhà mới:

 • Đầu tiên cần chọn ngày tốt để chuyển nhà. Khi đến giờ tốt nhập trạch và bạn đã chuẩn bị sẵn sàng, gia chủ đặt các mâm ngũ quả và lễ vật cúng nhà mới lên bàn thờ. Đích thân gia chủ (nên là nam) sẽ thắp nhang và thành tâm khấn vái, báo cáo về sự chuyển đến nơi ở mới, xin rước tổ tiên và thần linh về nơi mới.
 • Sau đó, khai bếp đun nước pha trà, dâng lên bàn thờ
 • Cuối cùng là cáo yết gia tiên, thần linh để hoàn thành lễ cúng nhập trạch. Vậy là gia chủ có thể an tâm mà sắp xếp lại đồ đạc tại nhà mới, hoàn thành quá trình chuyển nhà.

Là một trong những lễ vật quan trọng trong mâm cúng nhập trạch về nhà mới, ngũ quả cần được chuẩn bị chu đáo và kỹ càng. Hy vọng bài viết này của 247Express đã cung cấp đầy đủ thông tin mà bạn cần. Chúc các bạn chọn được mâm cúng nhập trạch đủ đầy và có một buổi lễ cúng về nhà mới thật suôn sẻ, thuận lợi. Chúc cuộc sống tại nơi ở mới luôn hạnh phúc, an vui.

3/5 - (2 bình chọn)